rssheader

23/01/2021

Tuyên Quang: Cô học trò nhỏ với nghị lực vượt khó cùng ý chí ham học hỏi

06/07/2020, 19:09 GMT+07 | Trẻ
Tuyên Quang: Cô học trò nhỏ với nghị lực vượt khó cùng ý chí ham học hỏi
Em Hoàng Phúc Bảo Ngọc

Bảo Ngọc sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở vùng miền núi thôn 3 Thống Nhất, xã Yên Phú, huyện Hàm Yên. Em là con út trong một gia đình có 2 anh em. Ngoài mấy sào ruộng, cha mẹ em không có thu nhập gì thêm. Cuộc sống tuy còn nhiều thiếu thốn, vất vả nhưng căn nhà nhỏ lúc nào cũng rộn tiếng cười.

Nhưng rồi, tai họa đổ ập xuống khi anh trai của Bảo Ngọc đột ngột qua đời vì tai nạn rủi ro. Nỗi mất mát quá lớn khiến cha mẹ em suy sụp tinh thần, từ đó mà ốm đau liên miên. Hoàn cảnh vốn đã khó khăn cộng với nỗi đau về mặt tinh thần khiến không ít lần em nghĩ đến chuyện bỏ học. Nhưng nhờ có sự động viên, hỗ trợ kịp thời của người thân, các nhà hảo tâm, nhất là sự an ủi, giúp đỡ của các thầy cô giáo em đã gạt nước mắt tiếp tục đến trường. 

Bảo Ngọc tự hứa với bản thân mình sẽ phải học thật giỏi để có thể làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho mẹ.

Khi hỏi về bí quyết để có thành tích học tập tốt, nhất là đối với môn Toán và tiếng Anh, đôi mắt em sáng lên, Ngọc hào hứng chia sẻ: "để hiểu, tiếp thu trọn vẹn kiến thức, bài giảng của giáo viên ở trên lớp, thì nhất thiết phải xem bài trước khi đến lớp. Ở lớp phải chú ý nghe thầy cô giảng bài, điều gì chưa thông suốt thì phải hỏi lại luôn. Học bài nào em cố gắng hiểu bằng được bài đó, thường xuyên ôn tập mỗi ngày và bài hôm nay nhất định không để ngày mai… Ngoài tư liệu kiến thức trong sách giáo khoa, em cũng thường tham khảo kiến thức thêm trên sách, báo và internet…".

Nhờ có thái độ học tập nghiêm túc, Ngọc đã đạt được kết quả học tập thật đáng nể: 9 năm học liên tục, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Ngay từ khi còn là học sinh lớp 2 và lớp 3, em đã đạt giải Nhất học sinh giỏi toàn diện cấp huyện; giải nhất Olympic toán trên mạng cấp huyện; giải Nhì học sinh giỏi toàn diện cấp tỉnh. 

Ngoài thời gian học, em Hoàng Phúc Bảo Ngọc chăm sóc vườn rau trong trường vào mỗi buổi chiều.

Phát huy những thành tích đã đạt được, lên đến trung học cơ sở , em còn đạt rất nhiều thành tích trong các cuộc thi học sinh giỏi môn tiếng Anh: giải khuyến khích học sinh giỏi cấp huyện môn Tiếng Anh lớp 6 và lớp 7; giải nhì học sinh giỏi cấp huyện môn Tiếng Anh lớp 8; giải ba học sinh giỏi cấp huyện môn Tiếng Anh lớp 8; giải ba hùng biện môn tiếng Anh cấp huyện; giải khuyến khuyến học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh lớp 9.

Không chỉ học giỏi, chăm ngoan, Bảo Ngọc còn là cán bộ Đội năng nổ, nhiệt tình. Là một ủy viên Ban Chỉ huy liên đội, em luôn gương mẫu thực hiện tốt các phong trào của nhà trường. Bản thân em thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, luôn luôn kính yêu ông bà, cha mẹ, lễ phép với người trên, nhường nhịn và chỉ bảo tận tình các em lớp dưới. Đoàn kết với bạn bè, giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ, vươn lên về mọi mặt.

Đặc biệt, sống trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, thấu hiểu được những vất vả của các bạn nhỏ có hoàn cảnh tương tự, Ngọc thường xuyên tham gia các đoàn thiện nguyện. Mỗi khi được các nhà hảo tâm tặng quần áo, sách vở hoặc đồ ăn em thường dành một phần để cùng các cô, bác trong thôn đi giúp đỡ cho các bạn học sinh nghèo.

​Nhận xét về Bảo Ngọc, cô giáo chủ nhiệm Phạm Khánh Dung cho biết: "Bảo Ngọc là học sinh cần cù, ngoan ngoãn, thông minh và chăm chỉ. Tuy gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng em lại có ý chí rất lớn, nỗ lực rất cao để đạt được thành tích học tập khiến bạn bè phải tâm phục khẩu phục. Trên lớp Ngọc học giỏi, là trò ngoan của thầy cô, sống hòa nhã với bạn bè, khi được thầy cô giao việc giúp đỡ các bạn học kém hơn, tổ chức học nhóm để trao đổi bài và kinh nghiệp học tập…em đều có kế hoạch cụ thể và tổ chức rất hiệu quả, là một tấm gương sáng của trường. Về nhà em cũng là một đứa con hiếu thảo của gia đình và mọi người xung quanh. Em là học sinh được tất cả thầy cô và bạn bè trong nhà trường biết đến và khâm phục".

Nói về ước mơ của mình, Bảo Ngọc chia sẻ: sau này em muốn trở thành bác sĩ để có thể chăm sóc cho cha mẹ. Đôi mắt Ngọc ngời sáng lên mỗi khi em nhắc tới ước mơ cao quý ấy.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm