rssheader

20/09/2020

Từ trường làng ra “đấu trường” quốc tế

Quốc Ngữ - 05/12/2018, 11:09 GMT+07 | Trẻ
Đỗ Hoàng Việt được UBND tỉnh Đồng Tháp khen thưởng vì thành tích xuất sắc. Đỗ Hoàng Việt được UBND tỉnh Đồng Tháp khen thưởng vì thành tích xuất sắc.

Nuôi giấc mơ từ làng

Kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2018 được tổ chức tại Romania, đoàn học sinh (HS) Việt Nam do Bộ GD&ĐT cử tham dự có 6 học sinh. Điều rất vui mừng và tự hào là cả 6 em đều đạt được huy chương, trong đó có em Đỗ Hoàng Việt. Đây là một dấu ấn lịch sử đối với ngành giáo dục Đồng Tháp.

Đỗ Hoàng Việt hiện đang là sinh viên năm thứ nhất ngành Toán học của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM), sau khi đạt Huy chương Đồng trong kỳ thi toán Quốc tế vừa rồi, Việt được tuyển thẳng vào khoa Toán của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

Hỏi về niềm đam mê môn Toán ở giảng đường đại học có khác gì so với phổ thông, Việt chia sẻ: “Tình yêu toán học giờ đây của em rộng hơn, em thấy tầm nhìn của mình được mở rộng hơn và có lẽ nó quyết liệt hơn nữa”.

Đỗ Hoàng Việt (phải) giành Huy chương đồng Olympic Toán học quốc tế năm 2018.

Đỗ Hoàng Việt sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nghề nông ở xã Phong Mỹ. Hình ảnh cha mẹ tần tảo sớm hôm để có tiền lo cho em ăn học đã in sâu trong tâm trí và là động lực thôi thúc Việt học tập.

Nói về gia cảnh của mình, Việt có vẻ trầm lại: “Em sinh ra trong gia đình nông dân, lúc nhỏ sống cùng ông bà ngoại. Ba em là công nhân, mẹ thì có khi làm ruộng, có khi buôn bán tạp hóa nhỏ. Khoảng thời gian em học THPT thì mẹ em đi giúp việc cho các gia đình khác. Tuy điều kiện gia đình có khó khăn nhưng ba mẹ rất cố gắng cho em học tập đầy đủ”.

Năng khiếu về môn Toán của Việt chỉ bộc lộ khi em vào học chuyên Toán Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diệu. Nói về cơ duyên với môn Toán, Việt cho rằng bản thân lúc nhỏ không có năng khiếu tốt về Toán, lúc đó Việt nhận thấy toán học cũng bình thường như những môn khác.

“Lúc nhỏ, em thích đọc truyện vì ở vùng quê các loại sách, truyện rất ít và hiếm hoi. Có thể nói sách là nguồn cảm hứng đầu tiên cho em, không chỉ riêng Toán. Em đọc được những câu chuyện đề cập đến các nhà toán học trong những quyển sách đó nên tò mò tìm hiểu. đặc biệt nhất và làm em ấn tượng nhất là nhà toán học Euler”.

Cơ duyên với môn Toán của em được khởi đầu khi Việt thi đỗ vào lớp chuyên Toán của Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diệu. Càng học Toán, Việt phát hiện mình rất yêu thích và say mê.

Không chỉ học ở lớp, học ở thầy cô mà bản thân Việt còn mày mò tìm hiểu môn Toán. Từ sức học bình thường, dần dần tài năng Toán của Việt được thầy cô phát hiện. Việt không phải quá nổi trội nhưng cách suy nghĩ, tư duy trong môn Toán của em đã khiến những giáo viên giỏi của trường nhìn ra đây là “viên ngọc” đầy tiềm năng…

Kết quả là năm lớp 10, Việt đạt giải Ba kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng (HOMC) và đạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Toán của Trại hè phương Nam. Đáng ghi nhận, Việt còn 2 lần liên tiếp đạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic 30/4 tổ chức tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM).

Chinh phục “đấu trường” Toán quốc tế

Thấy được năng khiếu đặc biệt với môn Toán của Việt, Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diệu, nhất là giáo viên bộ môn Toán, khuyến khích và chủ động cho em tham gia các cuộc thi cấp tỉnh, cấp khu vực, toàn quốc.

Mỗi lần dự thi dù thành công hay thất bại cũng đều là cơ hội cho Việt tích lũy những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cũng như trui rèn khả năng sáng tạo, khát khao đột phá. Đỗ Hoàng Việt là học sinh duy nhất khu vực miền Nam xuất sắc trở thành thành viên đội tuyển Toán học Việt Nam.

Theo ông Bùi Quý Khiêm - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Đồng Tháp: “Đỗ Hoàng Việt đạt Huy chương Đồng Olympic Toán Quốc tế là vinh dự cho tỉnh Đồng Tháp. Việt là học sinh đầu tiên của tỉnh có thành tích cao ở đấu trường Toán quốc tế”.

Sở GD&ĐT Đồng Tháp chào đón thầy và trò tham dự Kỳ thi Olympic Toán quốc tế trở về

Thầy Nguyễn Đình Huy - giáo viên lớp 12 chuyên Toán, là người bồi dưỡng cho Việt, chia sẻ: “Việt thông minh, chịu tìm tòi, nghiên cứu sâu trong lĩnh vực toán học. Bên cạnh đó, Việt có đức tính cần cù và tinh thần quyết tâm cao, gặp phải việc khó cũng cố làm đến cùng. Chúng tôi rất kỳ vọng trong tương lai, Việt sẽ đạt nhiều thành công, có những đóng góp cho ngành giáo dục và nền toán học nước nhà”.

Dù đạt thành tích cao tại kỳ thi Olympic Toán Quốc tế, nhưng Việt rất khiêm tốn. Nói về phương pháp học của bản thân, Việt cho rằng cách học của Việt cũng không có gì đặc biệt, chỉ là thích và tìm hiểu thêm.

Việt chia sẻ: “Em xin dùng từ “tìm hiểu” cho phù hợp, vì em thấy sự học của mình chưa đạt đến độ “nghiên cứu”, “khám phá”. Em học qua sách vở, thầy cô. Em xem Toán như một người bạn trung thành nhất. “Toán học không bỏ rơi những kẻ thi rớt” nên em yêu thương Toán học lắm”.

Việt chia sẻ, qua kỳ thi quốc tế vừa rồi, Việt thấy mình còn nhiều thứ phải học hỏi như ngoại ngữ, tác phong học tập, nghiên cứu... Việt thấy bản thân mình may mắn khi đã được tham dự một cuộc thi uy tín tầm quốc tế.

Trong thời gian tới, ngoài toán học, Việt sẽ trau dồi thêm ngoại ngữ, rèn luyện thêm những kỹ năng cần thiết, sau đó tìm kiếm cơ hội du học để mở rộng hiểu biết. Cuối cùng là có thể dùng năng lực của bản thân để đóng góp phần nào cho xã hội, đất nước.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm