rssheader

22/09/2021

Trực tuyến kỷ niệm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Công Chương - 05/06/2021, 18:26 GMT+07 | Trẻ
MC cùng diễn giả trao đổi tại buổi tọa đàm. MC cùng diễn giả trao đổi tại buổi tọa đàm.

Chương trình hướng tới kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021).

Buổi tọa đàm “Khát vọng thanh niên” được tổ chức theo hình thức trực tuyến, công chiếu trên trang fanpage Tuổi trẻ Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh.

Theo anh Lâm Thanh Minh - Bí thư Đoàn Thanh niên HCMUE, đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động của trường hướng tới kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

Buổi tọa đàm được tổ chức với mục tiêu giáo dục nhận thức của đoàn viên-thanh niên; phát huy trí tuệ, bản lĩnh hội nhập và tinh thần cống hiến vì cộng đồng; ra sức tu dưỡng đạo đức, lối sống lành mạnh theo lời dạy của Bác.

Tham gia buổi tọa đàm có nhà thơ Hồ Thi Ca - tác giả bài thơ “Dấu chân phía trước”, cựu sinh viên khoa Ngữ văn HCMUE, niên khóa 1976 - 1980; TS. Vũ Trung Kiên - Phó Trưởng Khoa Xây dựng Đảng (Học viện Chính trị khu vực II); Chị Vũ Ngọc Mai - “Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương” năm 2020, nguyên Phó Chủ tịch Hội Sinh viên HCMUE, là các diễn giả khách mời.

Poster của chương trình.

Mở đầu cho buổi tọa đàm, nhà thơ Hồ Thi Ca đã chia sẻ những cảm xúc trong quá trình từ lúc “thai nghén” ý tưởng, đến khi hoàn thành thi phẩm “Dấu chân phía trước”.

“Chính quyết định và hành trình vĩ đại của Bác đã thôi thúc tôi sáng tác nên bài thơ. Thông qua đó, tôi muốn nhắn gửi đến độc giả, đặc biệt là thế hệ trẻ, ghi ơn và ra sức noi gương học tập làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” - nhà thơ Hồ Thi Ca chia sẻ.

Bài thơ “Dấu chân phía trước” được nhà thơ Hồ Thi Ca sang tác vào tháng 5/1981, sau đó được nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn phổ thành ca khúc nổi tiếng cùng tên.

Với vai trò là học giả nghiên cứu về sự nghiệp của Bác, TS Vũ Trung Kiên đã có những chia sẻ về bối cảnh Việt Nam giai đoạn bấy giờ, từ đó phân tích quyết định vĩ đại của Bác khi thực hiện chuyến hành trình sang một vùng đất mới, đi tìm ánh sáng chân lý để đưa đất nước và dân tộc “ánh sáng bình minh của thời đại”.

Đại diện cho tuổi trẻ HCMUE,  chị Vũ Ngọc Mai bày tỏ khát vọng của thanh niên thời đại mới, đó là: Quyết tâm xây dựng Chủ nghĩa xã hội, cống hiến cho đất nước, phụng sự cho dân tộc, ra sức phát huy thành tựu của cha ông, phấn đấu vì tương lai tốt đẹp như ước muốn của Bác năm xưa.

 “Tự nhận thức là hành động vừa thể hiện trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, dân tộc; vừa là quá trình diễn ra bên trong mỗi cá nhân để rèn luyện tư duy và phát triển lý tưởng đúng đắn. Do đó, công tác giáo dục tư tưởng phải chú tâm đúng mức vào việc phát huy vai trò của việc tự nhận thức của mỗi đoàn viên - thanh niên, để hành động của thanh niên là biểu thị của trách nhiệm, sự trưởng thành và ý chí tự chủ trong giai đoạn hiện nay…” - Chị Vũ Ngọc Mai chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm