rssheader

30/10/2020

Tiết lộ về nhạc trưởng trẻ tuổi nhất của giao hưởng Việt Nam

05/05/2015, 09:15 GMT+07 | Trẻ
Nhạc trưởng Trần Nhật Minh. Ảnh: Dũ Tuấn
Nhạc trưởng Trần Nhật Minh. Ảnh: Dũ Tuấn

Cây đũa vàng là một thành công tiếp theo trong chuỗi bảng vàng thành tích của chàng nhạc trưởng thế hệ 8x này.

Đam mê và quyết tâm

Trần Nhật Minh năm nay 34 tuổi, là một trong những nhạc trưởng trẻ tuổi nhất làng nhạc giao hưởng Việt Nam. Trẻ vậy, nhưng với “chiếc đũa thần” trong tay, anh là người truyền cảm hứng cho rất nhiều dàn nhạc. Sinh năm 1981, hiện là Phó Trưởng đoàn Nhạc Kịch- Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.Hồ Chí Minh), Nhật Minh có niềm đam mê nghệ thuật hợp xướng khi còn nhỏ.

Năm 1999, Trần Nhật Minh theo học tại Nhạc viện Quốc gia Magnitogorsk (CHLB Nga) chuyên ngành chỉ huy hợp xướng và tốt nghiệp xuất sắc. Năm 2007, anh tốt nghiệp Thạc sĩ âm nhạc tại Nhạc viện Moscow Tchaikovsky, chuyên ngành chỉ huy hợp xướng.

“Tôi bén duyên với nghệ thuật hợp xuớng từ khi sang Nga du học và may mắn khi được những giáo sư giỏi huớng dẫn từ những ngày đầu tiên. Môi truờng âm nhạc hợp xuớng của Nga và châu Âu rất phát triển nên nghệ thuật này đã lôi cuốn tôi đến với môn nghệ thuật này” - Trần Nhật Minh chia sẻ.

Đam mê và quyết tâm thực hiện đam mê của mình, chàng trai Trần Nhật Minh đã có những năm tháng nỗ lực tại đất nước Nga. Trong thời gian học tập, Trần Nhật Minh đoạt giải Nhì cuộc thi quốc tế dành cho chỉ huy trẻ tại Vladivostock (2004) và giải khuyến khích cuộc thi chỉ huy hợp xướng chuyên nghiệp toàn Nga lần IV. Ngoài ra, Minh còn tham gia biểu diễn với hợp xướng thính phòng Nhạc viện Tchaikovsky tại Nga, Pháp, Ý…

Mong đưa hợp xướng đến gần công chúng

Về giải Vàng vừa nhận được ở cuộc thi, nhạc trưởng Trần Nhật Minh tâm sự: “Để đạt được thành công này thì cả đoàn đều phải nỗ lực rất nhiều trong một khoảng thời gian dài. Là người chỉ huy hợp xướng dẫn dắt được tập thể, quan trọng là mình phải truyền đuợc cảm hứng để mọi cá nhân phát huy được hết mọi khả năng của họ”.

Thực ra, Trần Nhật Minh đã nhiều lần theo dõi hội thi hợp xướng quốc tế này từ những lần đầu tiên với tư cách là quan sát viên do Tổ chức Interkultur mời. Tuy nhiên, khi là thí sinh tham gia trực tiếp hội thi đã tạo cảm cảm giác hứng thú cho anh. “Hội thi hợp xướng quốc tế là sự kiện rất độc đáo cho cả khán giả lẫn nguời tham dự.

Cùng với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của địa phương, Interkultur đã tạo ra một sân chơi mang tầm quốc tế cho các nghệ sĩ hợp xướng. Chất lượng nghệ thuật cao, không gian văn hóa và con người địa phương thân thiện làm cho cuộc thi này ấn tuợng với tất cả các đoàn tham dự”- anh Minh cho hay.

Nói về những dự định trên con đường nghệ thuật phía trước, nhạc trưởng Trần Nhật Minh cho biết: “Trong tương lai gần, tôi muốn cùng với các dàn hợp xuớng trau dồi nhiều hơn thông qua các chuơng trình biểu diễn và những cuộc thi hợp xướng trong nước và quốc tế, từ đó có thể tạo thành phong trào và đưa nghệ thuật hợp xướng đến với công chúng thường xuyên hơn”.

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh cùng với đoàn hợp xướng Trường Âm nhạc MPU (Việt Nam) tham dự Hội thi hợp xướng quốc tế lần thứ IV-2015 do Hiệp hội Interkultur (Đức) phối hợp với UBND TP.Hội An (Quảng Nam) tổ chức tại Hội An từ 29.4- 2.5, với bản Hợp xuớng hỗn hợp thể loại thính phòng và nhận được giải Vàng cấp độ III.
Theo Dân Việt
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm