rssheader

21/01/2021

Thời gian biểu luyện thi "kỳ lạ" của Thủ khoa khối C ở Đà Nẵng

Hoàng Vinh - 16/09/2020, 14:29 GMT+07 | Trẻ
Em Hải bên góc học tập của mình. Em Hải bên góc học tập của mình.

Đam mê nghề Luật sư từ nhỏ, Đặng Thanh Hải (trú thôn Thạch Bồ, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) - học sinh lớp 12/11 Trường THPT Phan Thành Tài, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã nỗ lực học tập và đỗ thủ khoa khối C với tổng điểm 3 môn là 28,25 (trong đó môn Ngữ văn: 9; Lịch sử: 9,75 và Địa lý: 9,5).

Thức thâu đêm để học bài

Trò chuyện với PV Báo GD&TĐ, Hải tâm sự, em vầ gia đình đã túc trực bên máy tính, điện thoại để tra điểm từ 11 giờ đêm 15/9, đến 0 giờ ngày 16/9, cả nhà reo lên sung sướng khi số điểm của Hải lần lượt Ngữ Văn 9; Lịch sử 9,75; Địa lý 9,5.

Với số điểm này, Hải vỡ òa cảm xúc khi được thầy cô thông báo là thí sinh đạt điểm khối C (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) cao nhất Đà Nẵng.

Theo Hải, ngay từ nhỏ em đã thích trở thành một Luật sư giỏi. Để thực hiện ước mơ của mình và không phụ lòng cha mẹ, năm lớp 12, khi nhà trường chia ban em quyết định vào ban C. 

Em Đặng Thanh Hải – học sinh lớp 12/11 Trường THPT Phan Thành Tài, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, thủ khoa khối C của TP Đà Nẵng tại kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2. 

Chia sẻ “bí kíp” học tập riêng của mình, Hải hào hứng: “Để học tốt những môn chuyên ngành, ngoài thời gian học trên trường em phân chia lịch học cụ thể cho từng môn Văn, Sử, Địa. Em sẽ học 1 tuần/môn. Môn Ngữ văn, ngoài học theo sự hướng dẫn của thầy trên trường, tối về nhà em dựa theo ý chính của thầy giảng dạy rồi tập phân tích thơ, phân tích đoạn trích trong văn học, đọc nhiều sách tham khảo”.  

Về môn Lịch sử, Hải cho biết đây là môn học yêu thích nhất của em. Thanh Hải cũng từng giành giải Nhất môn Sử cấp thành phố Đà Nẵng vào tháng 4/2020.  

“Đây là môn em thích nhất, để học tốt môn Sử, ngoài việc nắm chắc mốc thời gian sự kiện lịch sử diễn ra, em lên mạng tìm những dạng đề để giải. Em giải rất nhiều đề để nâng cao kỹ năng, nắm chắc vấn đề, qua đó nhớ chính xác những mốc thời gian của sự kiện lịch sử đã diễn ra.

Ngoài ra, em cũng thường xuyên học qua mạng, em vào các web học miễn phí, ở đây các thầy cô sẽ dạy và hướng dẫn học Sử rất hiệu quả. Môn Địa lý em cũng học như học Sử”, Thanh Hải chia sẻ.

Thanh Hải thổ lộ: “Trong thời gian Covid-19 diễn biến phức tạp, kỳ thi tốt nghiệp THTP tại Đà Nẵng phải dời ngày so với toàn quốc, khoảng thời gian này, em học bài liên tục.

Thời gian học tập một ngày của em hơi khác mọi người một chút. Em ngủ từ 6 giờ sáng đến 11 giờ trưa. Phụ giúp gia đình xong 13 giờ em bắt đầu học đến 17 giờ chiều. Đến tối 19 giờ em đọc sách để thư giãn và 21 giờ em bắt đầu vào học đến tận 6 giờ sáng hôm sau.

Một ngày học tập của em là vậy. Liên tục trong thời gian xảy ra dịch em đều học tập như thế. Giờ em vui lắm, ước mơ của em đã dần trở thành hiện thực”, Hải cười nói.  

Chị gái từng là Á khoa khối C

Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang về thành tích đạt giải Nhất môn Lịch sử cấp thành phố năm 2020 của Thanh Hải.

Thanh Hải cho hay, em mơ ước được bước vào giảng đường Đại học Luật giống chị gái của mình. Chị gái của Hải là Đặng Thị Kim Ngân (SN 2000), từng là Á khoa khối C của TP Đà Nẵng tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Hiện đang học năm 3 của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

“Em mơ ước trở thành Luật sư ngay từ lúc nhỏ, thấy chị gái bước vào Đại học Luật em càng thích. Em quyết tâm làm thực hiện ước mơ của mình cho được. Chị gái cũng đã truyền cảm hứng học tập cho em rất nhiều, chị hay chỉ cách học để đạt điểm cao cũng như khuyên răng em cố gắng học tập để báo đáp lại công lao cha mẹ”, Hải nói.

Chị Nguyễn Thị Mận (SN 1976) - mẹ của Thanh Hải cho biết, chị có 3 người con. Ngân là con đầu, Hải là con thứ 2 và sau Hải còn em trai 5 tuổi.

Chị Ngân chia sẻ: “Nhà có quán tạp hóa, chồng thì làm nhân viên, con gái đầu học ở TP Hồ Chí Minh, nên ngoài giờ học Hải còn phụ tôi buôn bán. Nhiều lúc thấy con học thâu đêm tôi cũng xót ruột, khuyên cháu nó nghỉ ngơi cho có sức nhưng nó không chịu. Nhiều lúc đem cơm lên phòng cho cháu ăn, nhưng có bữa nó không ăn, tôi phải đứng đợi và khuyên Hải ăn xong tôi mới đi xuống”.

“Khi có điểm của cháu Hải, gia đình tôi mừng lắm. Tối qua đến giờ hai vợ chồng tôi mừng quên ăn, quên ngủ. Khi thấy điểm của con, tôi như vỡ òa cảm xúc. Bà con gia đình và hàng xóm nghe tin cũng chúc mừng liên tục. Nhìn thành tích học tập tốt của con, tôi mãn nguyện lắm. Tôi và chồng tôi vất vả mấy cũng được, miễn sao các con học giỏi là tôi vui lắm rồi”, chị Mận cười.

Trao đổi với PV Báo GD&TĐ, thầy Ngô Mạnh Hùng – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Thành Tài, người trực tiếp dạy môn Ngữ Văn của Hải năm lớp 12 cho hay, Hải là học sinh ngoan, chăm chỉ học tập.

“Trong suốt năm học lớp 12, Hải rất hiền và chăm chỉ. Đây là một trong những học sinh chăm ngoan của trường, có tính tự giác rất cao trong học tập. Thành tích thủ khoa của em Hải không bất ngờ, vì trong quá trình học tập, Hải đã trải qua nhiều cuộc thi học sinh giỏi cấp trường, cấp thành phố và đạt được giải cao. Đây là thành quả xứng đáng đối với em”, Thầy Hùng cho biết.

Cũng theo thầy Hùng, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, để giúp các em ôn tập, thầy cũng như các thầy cô trong trường liên tục liên hệ với các em thông qua group trong zalo, facebook để gửi bài tập cũng như động viên các em trong suốt quá trình ôn thi. Để từ đó, các em có được tâm lý và kiến thức tốt để bước vào kỳ thi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm