rssheader

02/12/2020

Sinh viên làm “shipper” - muôn kiểu “ăn” quả lừa

Ngọc Trang - 25/02/2019, 07:30 GMT+07 | Trẻ
Sinh viên làm “shipper” - muôn kiểu “ăn” quả lừa

Được vài chục có khi mất vài trăm 

Nguyên tắc của việc nhận giao hàng là các shipper nhận hàng phải ứng trước tiền hàng trả trước cho shop. Sau đó mang hàng đi giao mới nhận lại số tiền đã ứng và tiền ship. Những đơn hàng có số tiền ship dao động từ 20.000 đến 50.000 đồng. Một ngày, các bạn trẻ chăm chỉ chạy và tìm đơn thì cũng kiếm được vài trăm nghìn, thế nhưng, khi bị lừa thì mất cả bạc triệu.

Lướt nhanh vào trang Ship tìm người – người tìm ship, hàng ngày đều có những bài đăng của các shipper bị lừa.

Trần Văn Chiến là sinh viên Đại học Văn hóa (HN), quê ở Hải Dương và gia đình cũng không phải là khá giả. Lên thành phố ăn học tốn kém, Chiến đã thu xếp việc học để có thể đi làm shipper. Có lần, Chiến được một người gọi cần ship hàng từ Đê La Thành đi Cầu Giấy. Đến địa chỉ và gọi điện thì thấy một phụ nữ bước ra từ cửa hàng quần áo đưa cho Chiến một gói hàng và bảo giao cho khách, ứng trước số tiền là 500.000 và tiền ship là 30.000 đồng.

Không nghi ngờ gì vì nghĩ đó là chủ cửa hàng quần áo, Chiến đến địa chỉ cần giao và gọi cho khách nhận hàng thì thuê bao không có thật. Khi gọi lại cho người phụ nữ kia thì điện thoại không liên lạc được. Chiến vội quay lại shop quần áo để vào tìm lại khách trả lại hàng và nhận tiền thì không thấy người phụ nữ đó đâu, chủ cửa hàng là một người khác và cũng không quen biết với người được Chiến tả. Sau khi nhờ cửa hàng trích xuất cammera thì mới tá hỏa, đó chỉ là khách vào xem hàng mà thôi. Chẳng được đồng nào, lại mất cả tiền ứng, Chiến mở hàng ra xem thì đó chỉ là 2 chiếc áo phông nữ đã cũ nhàu.

Đăng vào hội Ship tìm người – người tìm ship với mong muốn có thể tìm ra được kẻ lừa đảo, Chiến mới biết trong nhóm, anh em đi làm shipper cũng bị lừa khá nhiều với nhiều hình thức khác nhau. Và những số điện thoại kia đều là sim rác.

Những hiểm nguy rình rập

Còn có những chiêu lừa như thế này: Một khách hàng gọi cho quán ăn đặt 2 nồi lẩu Thái mang về nhà giá 650.000 đồng. Họ còn dặn cửa hàng là lát có shipper đến lấy thì cứ thu 1.800.000 đồng và giải thích là đặt mua hộ mấy bà chị và vẫn ăn vênh lên như thế, mai sẽ có người đến lấy tiền vênh.

Như vậy, shipper phải ứng 1.800.000 đồng và mang 2 nồi lẩu về cho khách. Lát sau, một anh lái grab đến xin lại số tiền vênh là hơn 1 triệu đồng. Còn shipper giao hàng gọi cho số điện thoại đã đặt thì không liên lạc được nữa.

 Cú lừa tinh vi được đăng lên cảnh báo cho anh em trong hội shiper

Không chỉ bị khách lừa, nhiều shipper là những bạn sinh viên, phải tranh thủ ngoài giờ học để đi giao hàng. Có bạn thường xuyên đi buổi tối vì rảnh và đường cũng đỡ bị tắc, giá ship cũng cao hơn. Thế nhưng, đi buổi tối vô cùng nguy hiểm. Rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra và nạn nhân cũng là những người đi ship hàng.

Lê Xuân Tuấn – Sinh viên trường Đại học Tài nguyên và Môi trường cho biết: Ngoài giờ học, em cũng nhận đi giao hàng bởi chủ động sắp xếp được thời gian chứ không gò bó như làm ở các hàng ăn, quán cà phê. Một lần, em ship hàng buổi tối từ Nhổn ra Xuân Thủy thì có một khách gọi cần xe ôm về Cầu Diễn. Em cũng ở trọ ở đó vì gần trường em học nên đã nhận lời ngay vì nghĩ tiện đường về nhà nghỉ ngơi luôn chứ không đi nữa.

Trên đường đi, người này rất khả nghi và thường xuyên hỏi chuyện em, lại hay nhìn xung quanh rồi nhìn lại đằng sau xem có người không. Trên đường về Cầu Diễn có nhiều đoạn đường khá vắng vẻ, em bắt đầu thấy lo lắng và tạt ngay vào nhà dân nói rằng nhà người quen và không nhận đi nữa vì có việc gấp phải làm. Người này sau khi xuống xe định giở trò đánh em nhưng may thay em đã hô hào lên để nhờ người giúp đỡ. Thật sự, nếu lúc đó không tỉnh táo, em nghĩ mình sẽ gặp bất trắc hoặc bị cướp xe. 

(Kỳ 2: Khi "shipper" nổi máu... gian)

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm