rssheader

16/06/2021

Nữ thạc sĩ 9X Việt nổi danh trên đất Anh

Thế Quyết - 10/03/2015, 11:08 GMT+07 | Trẻ
Chân dung cô nàng thạc sĩ trẻ tài năng Nguyễn Thùy Linh Chân dung cô nàng thạc sĩ trẻ tài năng Nguyễn Thùy Linh

Nguyễn Thùy Linh, 23 tuổi, đến từ Ninh Bình, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp năm 2013. Hiện tại đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Kinh tế quốc tế và Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (International Business and Corporate Social Responsibility) tại Đại học De Montfort, Vương Quốc Anh.

Ngay từ những ngày tháng còn học tập ở Việt Nam, Thùy Linh đã nổi danh trong giới sinh viên nhờ đạt nhiều thành tích và giải thưởng cao trong học tập, đóng góp tích cực cho các hoạt động cộng đồng.

Sau khi giành được học bổng và sang học tập tại Anh, cô vẫn giữ được ngọn lửa đam mê với các hoạt động xã hội, ghi dấu ấn tốt đẹp tại ngôi trường và thành phố cô đang theo học.

Một trong những thành tích đáng tự hào của Thùy Linh là khi Linh được chọn làm thành viên đoàn đại biểu Việt Nam tham gia ASEAN Future Leaders Summit 2013. Đây là hội nghị là tập hợp của các nhà lãnh đạo trẻ các nước ASEAN và một số nước bạn tổ chức tại Malaysia và Thái Lan, bàn về các vấn đề quốc gia liên quan mật thiết đến giới trẻ trước thềm Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015.

Cũng năm 2013, Thùy Linh lọt Top 5 Siêu thủ lĩnh VTV6 , một chương trình truyền hình thực tế dành cho những Nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc do Ban Thanh thiếu niên, Đài truyền hình Việt Nam sản xuất.

Chia sẻ về điều này, Linh cho biết: “Đây là một bước ngoặt lớn trong những năm đi học của mình, giúp mình nhận ra mình muốn trở thành người như thế nào và khám phá chính bản thân mình. Có lẽ chương trình mang nhiều ý nghĩa hơn là một cuộc thi, hạnh phúc đúng là năm trên chặng đường đi. Mình được gặp gỡ với những thủ lĩnh từ mọi miền đất nước.

Họ là những thí sinh, là nhóm đồng hành và cả những anh chị thực hiện chương trình nữa, là những người truyền cảm hứng cho mình. Sau chương trình mình cảm thấy mình rất “giàu có”.

Những thử thách và trải nghiệm mang đến cho mình thêm nhiều góc nhìn về các vấn đề xã hội, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến con người cùng với những cách tiếp cận tinh tế.

Mình nhận là một điều là người trẻ chúng mình vẫn ở đây, không hề thờ ơ với những gì đang diễn ra trong xã hội mà luôn mong muốn sống có ích, rằng việc người giúp người là rất tự nhiên, không hề gây sốc".

Những năm tháng học tập tại Vương quốc Anh, Thùy Linh là một trong những thành viên tích cực của dự án dự án Square Mile, Đại học De Montfort, thực hiện cam kết của một tổ chức giáo dục với cộng đồng trên các lĩnh vực môi trường, sức khỏe y tế, giáo dục và cơ hội nghề nghiệp thông qua các hoạt động tình nguyện và dự án đa dạng.

Thùy Linh chia sẻ: “Một năm rưỡi học Thạc sỹ ở Anh là rất ngắn để có thể gọi là “sống” ở Anh. Nhờ tham gia nhiều hoạt động xã hội, mình được tiếp xúc gần hơn với những người bản địa, với cuộc sống của họ, cả niềm vui và sự khó khăn.

Các dự án chẳng những giúp mình hiểu hơn về vùng đất mình sống mà còn hiểu hơn về con người, rằng dù ở Việt Nam hay ở Anh cũng đều có những niềm vui và trăn trở riêng, quan trọng là cách tận hưởng và chung sống.

Mình còn nhớ khi tổ chức Giáng sinh cho các em nhỏ, có một cậu bé 7 tuổi với ước mơ trở thành cảnh sát đã chủ động đến gặp các cô chú cảnh sát khu vực và hỏi xem làm thế nào để được như họ. Lúc đó mình nghĩ lại ngày bằng tuổi cậu bé đó mình chỉ có mơ ước được ăn sữa chua thỏa thích mỗi ngày. Mỗi lần cảm thấy mệt mỏi mình nghĩ tới cậu bé và hành trình theo đuổi ước mơ”.

Bên cạnh đó, hoạt động tình nguyện cũng là một trong những điều Linh yêu thích và dồn hết tâm huyết tham gia. Chiến dịch Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi là những hoạt động để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc nhất trong cô.

Sở hữu nhiều thành tích, song Thùy Linh vẫn luôn giữ cho mình thái độ khiêm tốn, không ngừng học hỏi để cố gắng mỗi ngày. Ngay cả khi tự lập ở môi trường mới, Linh cũng luôn biến những khó khan thường ngày thành động lực phấn đấu.

Theo Linh, điều quan trọng là phải biết cân bằng giữa hoạt động xã hội và việc học tập. Nhiều người nghĩ mảng học tập và hoạt động có tác động ngược chiều và co kéo về mặt thời gian nhưng cuộc sống của Linh được cân bằng cũng là nhờ 2 hoạt động đó. Chúng giúp cô có cái nhìn nhiều chiều hơn về những gì đang diễn ra xung quanh, không chỉ đơn giản là những kiến thức sách vở mà đó còn là trải nghiệm thực tế.

Để có thể hòa nhập với môi trường mới ở nơi đất khách, Thùy Linh tâm sự: Điều đầu tiên cần có là sự tự tin. Tự tin mình có thể mang đến đây những điều tốt đẹp của người Việt, học tập và chia sẻ cùng bạn bè quốc tế. Thứ hai là một đầu óc mở, sẵn sàng đón nhận những điều mới, tôn trọng sự đa dạng về mọi góc độ.

Đồng thời không ngại mắc lỗi, không ngại sai và chủ động hỏi, chủ động sửa. Những điều trên không phải là bí quyết, cũng không đảm bảo cho một bảng thành tích tốt nhưng mình tin nó sẽ giúp mình học được nhiều nhất có thể. Đó cũng là cách mà mình hòa đồng với các bạn ở đây".

Trở thành giảng viên đại học là điều mà Linh luôn mong muốn. Linh chia sẻ: “Trước khi gắn bó với con đường học thuật lâu dài, mình muốn có thêm những trải nghiệm trong công việc và những nơi mình sống.

Mình hình dung những gì mình sẽ truyền tải tới sinh viên sau này cũng giống như những điều mình mong đợi từ thầy cô của mình, chắc chắn không chỉ có kiến thức hàn lâm rồi. Chưa dày trải nghiệm mình không dám đứng trước sinh viên đâu, mình run lắm.

Có lẽ trước mắt mình sẽ tiếp tục với các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức có hoạt động liên quan tới ngành mà mình đang theo học".

Theo Dân trí
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm