rssheader

21/09/2020

Nữ sinh Học viện An ninh cùng niềm đam mê nghiên cứu khoa học công nghệ

20/07/2020, 20:04 GMT+07 | Trẻ
Nữ sinh Học viện An ninh cùng niềm đam mê nghiên cứu khoa học công nghệ

Luôn có mục tiêu rõ ràng

Đầu tiên, phải kể đến việc Huyền quyết tâm thi đỗ vào môi trường An ninh. Ngôi trường này hầu hết là nam giới, có tỉ lệ phần trăm nữ giới rất ít. Thế nhưng, Huyền chẳng ngại chuyện đầu vào tuyển chọn gắt gao với yêu cầu cao về thể lực và trí lực. Đối với Huyền, được học tập và làm việc dưới ngôi trường Học viện ANND là một niềm tự hào lớn lao. Tuy nhiên, với đặc thù của môi trường lực lượng vũ trang và bản thân là một nữ sinh thì quá trình học tập tại nơi đây cô gái này vẫn gặp phải không ít khó khăn.

Đặc biệt, quá trình sinh hoạt tại trường phải tuân thủ nghiêm ngặt khung giờ giấc đã được định sẵn như giờ thể dục buổi sáng-chiều, giờ lên lớp, giờ ăn cơm cũng như khung giờ điểm danh hàng ngày. Bên cạnh đó, các chương trình học và tập luyện không hề có sự phân biệt giữa học viên nam và nữ. Đối với các bạn nam vốn có sức khỏe thì các học viên nữ lại càng phải cố gắng nỗ lực hơn gấp nhiều lần.

Chưa kể đến, ngoài việc học tập kiến thức, học viên còn phải tập luyện và hoàn thành rất nhiều các nhiệm vụ khác do cấp trên giao phó. Điều này ảnh hưởng đến lượng thời gian dành cho việc học tập và nghiên cứu. Tuy nhiên, với Huyền, tất cả những khó khăn ấy đã trở thành động lực giúp cô rèn luyện bản thân một cách toàn diện, biết cách thích nghi với mọi hoàn cảnh, trau dồi kinh nghiệm để phục vụ cho công tác sau này.

Gặp Huyền, có thể nhìn ngay được sự quyết đoán, nhanh nhạy và luôn có mục tiêu rõ ràng. Không chỉ thế, Huyền còn là cô gái chín chắn, trưởng thành hơn so với tuổi. Huyền cho rằng điều này là do học được từ chính bố mẹ. 

"Bố em từ hai bàn tay trắng trải qua rất nhiều công việc để gây dựng sự nghiệp và kinh tế cho gia đình. Em học được ở bố tính quyết đoán, nỗ lực hết mình với mục tiêu mình đặt ra. Còn mẹ em luôn ở phía sau làm điểm tựa vững chắc để bố yên tâm làm việc. Em học được ở mẹ cách đối nhân xử thế cũng như cách mẹ yêu thương và bảo vệ gia đình. Vì đã nhìn thấy sự vất vả của bố mẹ từ khi còn nhỏ, nên em luôn cố gắng tự giác học tập, rèn luyện bản thân" – Huyền chia sẻ.

Minh chứng cho điều đó là hàng loạt thành tích của cô gái trẻ này. Huyền từng đạt danh hiệu học viên Giỏi trong 4 năm học; đạt danh hiệu Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2019; đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Bộ; đạt giải Ba trong cuộc thi Lập trình viên quốc tế ACM/ICPC vòng Quốc gia online; đạt giải Ba trong cuộc thi Lập trình viên quốc tế ACM/ICPC vòng khu vực châu Á; giải Ba cấp Quốc gia trong cuộc thi Olympic Tin học; đạt học bổng và hoàn thành khóa học của chương trình "Hạt giống viễn thông tương lai 2019" tại Trung Quốc; đạt giải Nhì cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Học viện năm học 2017-2018 với đề tài: "Đảm bảo an ninh, trật tự KCN VSIP Bắc Ninh".

Đam mê nghiên cứu khoa học công nghệ

Trong hàng loạt thành tích hàng năm của mình, ấn tượng nhất đối với Huyền, đó là đạt giải tập thể trong kỳ thi lập trình viên quốc tế ACM/ICPC vòng khu vực châu Á diễn ra tại Đà Nẵng cuối năm 2019. Đây là một kỳ thi lập trình diễn ra hàng năm và có phạm vi tổ chức toàn thế giới.

Huyền nói: "Em có niềm đam mê với lập trình, đã tham gia và đạt giải nhiều giải cá nhân khác. Nhưng cuộc thi này có những điểm mới, chúng em thi theo team gồm 3 người. Quá trình ôn luyện ngoài việc bản thân mỗi người tự trau dồi kiến thức, kỹ năng lập trình cho mình, còn đòi hỏi team cần phải có một chiến thuật làm bài đúng đắn và quan trọng nhất là có tinh thần đồng đội. Có thể với nhiều người, giải Ba chưa phải là một thành tích xuất sắc, tuy nhiên với bản thân em, quá trình để đạt được kết quả này đã cho em rất nhiều kinh nghiệm quý giá".

Mỗi một cuộc thi và mỗi một giải thưởng, đối với Huyền đều vô cùng quý giá, bởi cô được gặp rất nhiều người tài giỏi và thành công. Từ những lần gặp gỡ ấy, em cảm thấy mình phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thiện bản thân, từ đó có những đóng góp cho xã hội, cho đất nước.

"Một trong những kỉ niệm mà em nhớ nhất đó là chuyến đi theo chương trình học bổng "Seeds for the future 2019". Em được đi sang đất nước Trung Quốc cùng với những người bạn rất tài năng và có nhiều thành tích xuất sắc. Em mong muốn những kinh nghiệm mà em chắt lọc và học hỏi được từ chuyến đi này, sẽ cố gắng biến nó thành một phiên bản phù hợp, áp dụng trên đất nước mình trong tương lai" – Huyền chia sẻ.

Trong thời gian tới, Huyền sẽ hoàn thành khóa luận tốt nghiệp và thủ tục ra trường, trở thành nữ cán bộ An ninh, làm việc theo sự phân công của Đảng và Nhà nước. Song song với công việc của một sĩ quan An ninh, cô gái trẻ dự định sẽ tiếp tục học tập, nghiên cứu về khoa học công nghệ. Đây không những là đam mê của em, mà Huyền còn nhận thấy khoa học công nghệ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển đất nước. 

Huyền cũng hi vọng rằng, các thế hệ trẻ sau này sẽ biết cách tiếp thu và phát huy được những thành tựu mà thế hệ trước để lại, góp phần xây dựng đất nước phát triển hơn.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm