rssheader

28/10/2020

Nồng ấm mối quan hệ giữa sinh viên Lào và gia đình Việt

15/08/2019, 07:50 GMT+07 | Trẻ
Sinh viên khoa Tiếng Việt, Đại học Quốc gia Lào. Ảnh: Vietnam+ Sinh viên khoa Tiếng Việt, Đại học Quốc gia Lào. Ảnh: Vietnam+

Triển khai thí điểm từ ngày 18/5, chương trình có sự tham gia của 13 gia đình, tiếp nhận 24 sinh viên Lào đang học tập tại các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố đến lưu trú, sinh hoạt cùng gia đình trong thời gian 3 tháng. Sau thời gian về sinh sống tại các gia đình, được sự giúp đỡ, chăm sóc và hướng dẫn, các sinh viên Lào đã hòa nhập với sinh hoạt thường ngày của gia đình Việt.

Ngoài thời gian học tập tại trường, sinh viên Lào đã tích cực tham gia các hoạt động cùng gia đình, cũng như các chương trình giao lưu với các đoàn thể. Chính việc được cùng sinh hoạt, trải nghiệm đã tạo tình cảm gắn bó giữa sinh viên Lào với các thành viên trong gia đình Việt, giúp các bạn vượt qua khó khăn về ngôn ngữ để hòa nhập, gắn kết tình cảm, tinh thần khi phải học tập xa gia đình.

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết: “Sinh viên Lào với gia đình Việt” là chương trình có ý nghĩa thiết thực trong phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào nói chung và giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh của Lào nói riêng.

Thông qua chương trình, lãnh đạo thành phố mong muốn tạo điều kiện để sinh viên Lào tìm hiểu văn hóa, trau dồi tiếng Việt cũng như thân thiện với môi trường học tập tại Việt Nam, đồng thời giúp các gia đình Việt có cơ hội tìm hiểu về văn hóa, đất nước và con người Lào.

Theo bà Võ Thị Dung, chương trình “Sinh viên Lào với gia đình Việt” triển khai đạt hiệu quả để có thể nhân rộng, góp phần tăng cường các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước. Các đơn vị liên quan cần quan tâm thực hiện, phối hợp giải quyết những vấn đề vướng mắc và đề ra những phương hướng thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Anh Lê Hoàng Minh, Trưởng ban Quốc tế Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh chia sẻ: Chương trình được thực hiện dựa trên nhu cầu thực tế của các du học sinh Lào tại thành phố mong muốn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống, môi trường văn hóa thực sự trong cộng đồng Việt.

Rất nhiều gia đình Việt trên địa bàn thành phố khi biết đến chương trình đã đăng ký tham gia nhưng trong giai đoạn thí điểm, Ban Tổ chức chỉ chọn một số gia đình đáp ứng đầy đủ cơ sở vật chất và kinh nghiệm đón tiếp khách quốc tế.

Nếu chương trình được nhân rộng, nhiều gia đình Việt có thể tham gia chương trình, thể hiện tấm lòng mến khách và hết lòng giúp đỡ sinh viên Lào hòa nhập trong quá trình học tập tại TP Hồ Chí Minh.

Theo TTXVN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm