rssheader

22/09/2020

Những tấm gương vượt khó của học sinh miền núi

15/04/2020, 13:45 GMT+07 | Trẻ
Những tấm gương vượt khó của học sinh miền núi

Tại bản Cáng Dông, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), Lờ A Tính, lớp trưởng lớp 12A14 Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đạt được nhiều thành tích học tập xuất sắc. Tính đạt danh hiệu học sinh giỏi tất cả các năm học, tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Trại hè Hùng Vương, Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ...

Đằng sau những thành tích học tập đáng ngưỡng mộ của cậu lớp trưởng gương mẫu ấy là cả một quá trình gian nan, nỗ lực không ngừng. Nhà của Lờ A Tính cách trung tâm huyện 30km, vào mùa mưa đường sá đi lại vô cùng khó khăn bởi đoạn đường đất 8km từ quốc lộ lên đến bản. Do chưa có điện lưới quốc gia, hàng ngày gia đình Tính dùng đèn dầu, đèn pin, máy phát điện nhỏ. Vào kỳ nghỉ em thường giúp đỡ bố mẹ việc nương rẫy, vác củi, vác gỗ, thậm chí là đi phụ hồ để có tiền đỡ đần bố mẹ.

Để có thể tham gia học trực tuyến cùng các bạn, Tính đã vượt qua quãng đường 30km đến trung tâm huyện để học. Tại đây, em ở trọ cùng em trai. Sự thiếu thốn không thể ngăn quyết tâm của Lờ A Tính trên hành trình tích lũy đầy đủ kiến thức cho kỳ thi gian nan sắp tới, nhất là thực hiện được mơ ước trở thành một chiến sĩ công an của mình.

Tại bản Buộc Mú, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), mọi người đã quen với hình ảnh một học sinh ở trong chiếc chòi ngô để hàng ngày học trực tuyến. Với kích thước chưa đầy 4 mét vuông chật chội, chứa đầy nông sản, chòi ngô là nơi nuôi dưỡng khát khao được học giữa mùa Covid-19 của em Xồng Bá Chia, học sinh lớp 12A6 Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc.

Xồng Bá Chia học trong chiếc chòi ngô.

Chia có hoàn cảnh đặc biệt. Em là người dân tộc Mông, sinh sống tại một vùng miền núi còn nhiều khó khăn, mạng Internet còn thiếu thốn, chập chờn. Gia đình Chia đông người, gồm có 7 thành viên: Bà, bố, mẹ và 4 anh em. Tất cả sinh hoạt của gia đình chỉ trông chờ vào nương rẫy.

Thấu hiểu nỗi vất vả của bố mẹ, Chia luôn ý thức được việc học của mình, nỗ lực vươn lên trong học tập. Năm lớp 10, lớp 11, Chia là học sinh khá nhưng đến năm lớp 12, em đã vươn lên đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đây là món quà ý nghĩa nhất mà Chia dành tặng cho tất cả những hi sinh, nhọc nhằn của bố mẹ.

Trong dịp nghỉ phòng chống dịch Covid-19, Chia vừa giúp đỡ bố mẹ việc nương, vừa làm thuê trong bản, lại tranh thủ học. Để có thể bắt được mạng 3G, em phải lên nương cách nhà vài cây số, học tại chòi ngô, không gian chật chội, lại không có điện, hết giờ học, em lại tiếp tục giúp bố mẹ làm nương.

Không ngại khó khăn, Chia tham gia đầy đủ các buổi học online. Mặc dù nhiều lúc đường truyền kém khiến buổi học bị gián đoạn nhưng Chia luôn cố gắng vào lại để không bỏ lỡ kiến thức. Chia cho biết, việc học online đã dần ổn định, tuy có chút vất vả nhưng em tự tin có thể hoàn thành được kiến thức cho kỳ thi sắp tới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm