rssheader

04/12/2020

Những góc nhìn thú vị của quán quân English Champion 2018

Bắc Sơn - 09/04/2018, 07:51 GMT+07 | Trẻ
Dương Đăng Khoa - Quán quân toàn quốc English Champion 2018 Khối 4 (HS Trường Phổ thông Quốc tế 
Newton, Hà Nội) Dương Đăng Khoa - Quán quân toàn quốc English Champion 2018 Khối 4 (HS Trường Phổ thông Quốc tế Newton, Hà Nội)

Tuổi nhỏ mà “góc nhìn” không nhỏ

Dương Đăng Khoa (Trường Phổ thông Quốc tế Newton - Quán quân toàn quốc Khối 4) bày tỏ góc nhìn về việc “Trẻ em đang tiêu tốn nhiều thời gian cho các thiết bị công nghệ cao”. Thậm chí em muốn trả lời luôn câu hỏi “Làm thế nào để sử dụng các thiết bị này một cách có hiệu quả?”.

“Chúng ta đang sống trong kỉ nguyên công nghệ vì vậy hầu như ai cũng có một thiết bị thông minh cho mình, ví dụ như điện thoại, máy tính bảng, máy tính… Tất cả mọi người đều có điện thoại di động, từ bố mẹ cho đến trẻ nhỏ”- Dương Đăng Khoa mạnh dạn nêu vấn đề trước khi chỉ ra mặt tích cực và tiêu cực của việc trẻ nhỏ sử dụng điện thoại di động.

Về mặt tiêu cực của các thiết bị thông minh, Khoa cho rằng thiết bị thông minh có thể khiến trẻ con mất tập trung tại trường học. Ví dụ như, trẻ con có thể gửi tin nhắn cho bạn bè hoặc chơi game trong giờ học.Thậm chí, chúng có thể sử dụng điện thoại di động để gian lận trong thi cử.

Thêm nữa Khoa khẳng định sử dụng thiết bị thông minh có thể mang đến những nguy cơ tiềm ẩn. Việc truy cập Internet dễ dàng khiến trẻ con có thể vào các trang web có nội dung không lành mạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe tâm sinh lý. Hơn nữa, dễ dàng truy cập mạng cũng có thể khiến trẻ con dễ bị lợi dụng bởi các đối tượng xấu. Bên cạnh đó sử dụng điện thoại thông minh có thể dễ dàng bị nghiện dùng mạng xã hội hoặc gặp vấn đề về sức khỏe, ví dụ như suy giảm thị lực và đau tim.

Cậu bé học lớp 4 chia sẻ với các phụ huynh: “Nếu muốn trẻ nhỏ sử dụng điện thoại thông minh một cách hiệu quả, bố mẹ có thể đưa ra nguyên tắc sử dụng điện thoại, sau khi hoàn thành công việc, có thể chặn các trang web mà bố mẹ nghĩ là không phù hợp với trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ cũng nên được khuyến khích tham gia các hoạt động ngoài trời, hít thở không khí trong lành”.

Du học từ góc nhìn của học sinh “siêu” tiếng Anh

cuộc thi tiếng Anh quy mô toàn quốc năm nay chứng kiến việc lên ngôi quán quân khối lớp 7 là HS Phạm Ân Trân (Trường Trung học cơ sở Trần Đại Nghĩa, TP Hồ Chí Minh). Trân đã có cuộc “đối đáp” ngoạn mục với phần phản biện của HS khác về chủ đề “Đi du học có thể mang đến sự thành công trong cuộc sống/sự nghiệp?”.

Theo Phạm Ân Trân, đi du học HS sẽ có cơ hội tự trang trải chi phí sinh hoạt, tự nấu nướng, tự chăm sóc bản thân những việc mà trước đây HS chưa từng làm khi ở trong nước.

“Ngoài việc học, đi du học bạn còn tiếp thu được nền văn hóa của người dân bản xứ, nhìn thấy và hiểu được cách họ suy nghĩ, cách họ giao tiếp với nhau một cách chi tiết và chính xác nhất. Bạn sẽ có cơ hội tham gia học tập những môn học mà ở quê nhà bạn không được học” - Trân mô tả góc nhìn của em về du học.

Thể hiện sự tự tin của mình, Ân Trân đã bày tỏ rõ quan điểm trong phần thi chung kết ấn tượng: “Việc xa nhà khi đi du học sẽ giúp HS thích nghi và đáp ứng được công việc này tốt hơn… Tôi nghĩ mỗi trải nghiệm đều quý giá. Nếu bạn không ở lại làm việc được, bạn vẫn có kiến thức và kinh nghiệm. Cũng giống như một người bị sa thải vẫn có thể tìm việc ở một nơi khác bởi họ có kiến thức và kinh nghiệm làm việc trước đó, tại nơi họ bị sa thải kia…

Cuộc thi English Champion 2018 (dành cho HS từ lớp 4 đến lớp 8 trên toàn quốc) đánh dấu quy mô chưa từng có về số lượng thí sinh dự thi. Có tới hơn 30 vạn thí sinh đăng ký và có hơn 2,2 vạn lượt bài thi. Theo BTC, hầu hết các thí sinh tham dự đều được chọn lọc từ những HS xuất sắc nhất về môn Tiếng Anh ở các trường tiểu học và THCS. Qua cuộc thi này, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam sẽ đánh giá khái quát tình hình dạy và học tiếng Anh từ lớp 4 đến lớp 8.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm