rssheader

28/10/2020

Những câu chuyện cảm động trong giáo dục nghề nghiệp

Anh Quang - 25/09/2020, 14:33 GMT+07 | Trẻ
Nguyễn Công Thiện là người Khmer được đề nghị danh hiệu học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Nguyễn Công Thiện là người Khmer được đề nghị danh hiệu học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.

Nhiều học sinh, sinh viên là người dân tộc

Bà Trần Minh Huyền, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên cho biết, trong số những học sinh, sinh viên tiêu biểu xuất sắc được đề nghị, có em mặc dù hoàn cảnh rất khó khăn, nhà nghèo nhưng đã rất tích cực vươn lên, đạt thành tích tốt trong học tập nghề nghiệp. Không chỉ có vậy, em còn tham gia vào công tác xã hội, thiện nguyện để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn.

Có em thi đỗ đại học với số điểm cao, nhưng vẫn lựa chọn con đường học cao đẳng nghề, ngay trong quá trình học nghề em đã đi làm để có thu nhập gửi về quê giúp đỡ bố mẹ... Có em đã mạnh dạn khởi nghiệp ngay từ năm học thứ nhất, qua đó tự tạo việc làm cho mình và hơn nữa là tạo việc làm cho các bạn cùng trang lứa.

Đây là những tấm gương điển hình, mà câu chuyện về con đường học tập nghề nghiệp của các em rất cảm động và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Qua ba vòng xét chọn từ cấp trường lựa chọn, giới thiệu, từ cấp tỉnh do Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố tổ chức thành lập hội đồng xét chọn và giới thiệu. Ngày 1/7, Hội đồng xét chọn cấp toàn quốc đã lựa chọn được 130 học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc, tiêu biểu nhất, trong đó: 112 sinh viên, 18 học sinh của 70 cơ cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc 28 tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Yên Bái, Lâm Đồng, Phú Yên, Hòa Bình, Đà Nẵng, Phú Thọ, Ninh Bình…

Theo thống kê, giới tính nam có 81 em, chiếm 62,3%; nữ có 49 em, chiếm 37,7%. Dân tộc Kinh 100 đại biểu, dân tộc thiểu số 30 đại biểu, bao gồm: Dân tộc Tày 6 em, Mường 4 em, Mông 5, Khmer 5 em, Thái 3 em, Nùng 2 em. Các dân tộc Dao, Cor, Cao Lan, Ê Đê và Cơ Tu mỗi dân tộc có 1 đại biểu.

Tiêu chuẩn học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, việc xét chọn học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu dựa trên hai nhóm tiêu chuẩn về học tập và đạo đức lối sống. Các học sinh, sinh viên được tuyên dương phải là những em có thành tích xuất sắc toàn diện trong học tập và phải đạt một trong các tiêu chí: Có đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải nhất nhì ba cấp trường trở lên hoặc có sáng kiến trong học tập, lao động; có công trình nghiên cứu khoa học có giá trị được áp dụng hoặc có sản phẩm sáng tạo được cấp bằng sáng chế, cấp giấp phép xuất bản hoặc đạt giải nhất, nhì, ba tại các cuộc thi cấp tỉnh.

Đồng thời, có kết quả rèn luyện đạo đức xuất sắc, không vi phạm đạo đức, quy chế, nội dung của nhà trường, quy định của địa phương, pháp luật của Nhà nước và đạt thêm một trong các tiêu chí: Tham gia tích cực các hoạt động Đoàn, Hội và các hoạt động tình nguyện cấp trường tổ chức trở lên hoặc đạt các giải thưởng nhất, nhì, ba các cuộc thi về pháp luật, tìm hiểu lịch sử, văn hoá dân tộc; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ cấp trường trở lên hoặc các giải thưởng văn hoá, thể thao cấp trường trở lên.

Theo Ban Tổ chức, khâu chuẩn bị Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2020 đã cơ bản hoàn tất. Dự kiến, lễ tuyên dương sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 và 9/10 tại Hà Nội. Các hoạt động chính như báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình. Dâng hương Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn. Thăm quan khu di tích Phủ Chủ tịch.

Chương trình Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp dự kiến được diễn ra vào lúc 19 giờ 30 phút tối ngày 9/10/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

 Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 lần đầu tiên được tổ chức nhằm biểu dương, tôn vinh các tấm gương học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu. Xây dựng môi trường và tạo động lực cho học sinh, sinh viên thi đua học tập, rèn luyện, phấn đấu, phát triển toàn diện về năng lực, phẩm chất, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả trong giáo dục nghề nghiệp.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm