rssheader

25/09/2021

Nam sinh chuyên Ngoại ngữ hiện thực hóa giấc mơ Olympia

Tú Anh - 26/03/2021, 12:20 GMT+07 | Trẻ
Nguyễn Việt Thái là nhà vô địch quý II Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21. Nguyễn Việt Thái là nhà vô địch quý II Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21.

Ấp ủ tình yêu với Olympia

Việt Thái là học sinh lớp 11 chuyên tiếng Đức, Trường THPT chuyên Ngoại Ngữ, Trường ĐH Ngoại Ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội. Thái kể, năm lớp 2, em thường cùng ông bà xem các chương trình đố vui của VTV và nuôi đam mê từ đó.

Theo dõi Đường lên đỉnh Olympia, Thái ấn tượng với phong thái tự tin, sự thông minh của các anh chị học sinh trung học. Em mô phỏng theo cuộc thi, tổ chức trò chơi “Olympia trên giấy” dành cho học sinh tiểu học. Nhờ trò chơi, Thái được ban tổ chức mời đến đọc câu hỏi cho 4 điểm cầu trong trận chung kết năm 2015.

Khi nhắc đến Thái, các thầy cô, bạn bè tại Trường THPT chuyên Ngoại ngữ nhớ ngay đến biệt danh “Thái mèo yêu Olympia” cùng đôi mắt ngời sáng của chàng trai khi nhắc đến chương trình này. Em cùng một số bạn học lập ra nhóm “The X Olympia Challenge” để trao đổi kiến thức, lan tỏa tình yêu với chương trình. Dù dự án đã ngừng hoạt động, Thái ghi danh quán quân tại giải đấu Olympia do Trường THPT chuyên Lào Cai (tỉnh Lào Cai) tổ chức.

Việt Thái được làm khán giả trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2015.

Thái bộc bạch: “Không chỉ Olympia, em rất thích các chương trình đố vui. Nếu không tham gia Olympia, có thể em sẽ đăng ký những chương trình, cuộc thi khác để rèn luyện khả năng, mở rộng kiến thức.

Năm lớp 9, em nhận ra bất kỳ thông tin mới nào cũng có giá trị và có thể vận dụng vào một thời điểm nào đó. Vì thế, em đã viết lại những câu đố vào một cuốn sổ. Đến nay, em đã tích lũy hơn 2.500 câu và áp dụng được khá nhiều kiến thức trong sổ vào thực tế và trong học tập”.

Để không rơi rớt kiến thức, Thái chia sẻ học theo phương pháp ghi nhớ và liên kết. Khi biết về thông tin mới, em sẽ liên hệ nó với những điều đã biết hoặc mở rộng kiến thức liên quan. Thái lấy ví dụ, với thông tin Tokyo là thủ đô của Nhật Bản, em sẽ tìm hiểu Tokyo nằm trên hòn đảo nào, có điểm gì giống và khác với thủ đô của các nước trên thế giới. Nhờ phương pháp học như vậy, chỉ với một thông tin nhỏ, Thái có thể mở rộng vốn hiểu biết và ghi nhớ có hệ thống.

Bên cạnh đó, Thái tự tin với khả năng đọc nhanh vì nam sinh biết nói từ 27 tháng tuổi và biết đọc, ghép chữ khi 2 tuổi rưỡi. Thế mạnh của em nằm ở kiến thức Lịch sử và tiếng Anh. Từ lớp 4, em đã đọc và nghiên cứu cuốn sách “Việt Nam Sử Lược” của tác giả Trần Trọng Kim. Niềm yêu thích với sự kiện, mốc thời gian trong quá khứ cũng được nhen nhóm từ đây.

Nỗ lực chinh phục ước mơ

Sau khi trở thành nhà vô địch quý II, Thái được nhiều người biết đến bởi sự thông minh, tâm thế tự tin và nụ cười luôn thường trực trên môi. Tuy nhiên, nam sinh chia sẻ: Em là người sống theo cảm xúc và đôi khi để cảm xúc lấn át hành động. Trước cuộc thi, em nhận ra bản thân không phải người mạnh nhất. Suy nghĩ này khiến em đâm ra lo ngại, sợ sệt và tự tạo những áp lực vô hình cho bản thân.

Nhưng em rất may mắn vì luôn nhận được sự ủng hộ, động viên từ phía người thân, bè bạn. Khi bước lên sân khấu, những âu lo được chuyển hóa thành động lực, thúc đẩy em tự tin hoàn thành phần chơi của mình.

Nguyễn Việt Thái say mê Olympia từ khi học Tiểu học.

Song song tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, Thái vẫn học tập và duy trì điểm số trên trường nên nhưng quỹ thời gian eo hẹp. Để khắc phục khó khăn, em lên kế hoạch theo tuần, thay vì theo ngày. Thái bảo nếu lập kế hoạch theo ngày nhưng không thể hoàn thành, em sẽ nảy sinh tâm lý tiêu cực. Việc lập kế hoạch theo tuần giúp em linh hoạt thực hiện các công việc nhưng vẫn đảm bảo phân bố thời gian hợp lý.

Khi học kiến thức trên lớp, em cố gắng ghi nhớ từng chi tiết và mở rộng thông tin làm nguồn tư liệu cho cuộc thi Olympia. Vì vậy, em có thể vừa học vừa chuẩn bị cho cuộc thi.

Ngoài ra, dù có thế mạnh ở khả năng đọc nhanh, ghi nhớ, Thái bộc bạch bản thân cần trau dồi thêm nhiều kỹ năng khác như phản xạ nhanh, phương pháp suy luận từ dữ liệu sẵn có. Đồng thời, em tìm hiểu cách chơi và đưa ra chiến thuật tối ưu với từng đối thủ.

Trở về từ cuộc thi quý II, Thái dành nhiều thời gian đọc báo, xem các chương trình thời sự. Nam sinh tự nhủ cần cập nhật và tự trau dồi những kiến thức mới, nóng trong đời sống xã hội.

Hiện, hai thí sinh tham dự chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 đã được xác định. Ngoài Nguyễn Việt Thái, thí sinh còn lại là Nguyễn Hoàng Khánh (Trường THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh), nhất quý I với 375 điểm.

“Em xuất phát từ cậu bé say mê cuộc thi Olympia, nay giành được cơ hội đứng trên sân khấu với tư cách người chơi. Em mong các bạn trẻ có thể theo đuổi đam mê với tấm lòng nhiệt huyết, trái tim trong sáng. Bằng cách này hay cách khác, những ước mơ sẽ đền đáp bạn thật xứng đáng” – Nguyễn Việt Thái.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm