rssheader

02/12/2020

Mới vòng sơ khảo, Cuộc thi G-Bate Trường Lômônôxốp đã rất “chất”

PV - 09/04/2018, 21:41 GMT+07 | Trẻ
Đội IN TIME tự tin trước vòng thi sơ khảo Đội IN TIME tự tin trước vòng thi sơ khảo

Các chủ đề của vòng sơ khảo cũng là những chủ đề “nóng” được học sinh quan tâm: Trước khi học cao đẳng, đại học, học sinh dành 1 năm để gap year (dành thời gian để trải nghiệm, du lịch); Sự kỳ vọng, mong muốn của cha mẹ dành cho con cái là để cho con có tương lai tốt đẹp; Chơi game giúp chúng ta học giỏi hơn; Nên ủng hộ cho sự nổi tiếng sớm của người trẻ.

Các thành viên của 8 đội thi Trường Lômônôxốp đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để bảo vệ cho các luận điểm của mình với các minh chứng số liệu và các luận điểm logic và thuyết phục.

Dù lần đầu tiên tổ chức thi, các em học sinh cũng lần đầu tiên trổ tài tranh biện trước đông đảo giám khảo và cổ động viên nhưng phong thái tranh biện rất tự tin, khẳng định được quan điểm của đội mình và luôn tìm được những “kẽ hở” trong phần trình bày của đối thủ để “phản công”.

Hai đội thi tranh biện quyết liệt

Chị Nguyễn Ngọc Tú Uyên – cố vấn của cuộc thi – từng Huấn luyện viên Trại hè Tranh biện Aletheia, tham dự giải Tranh biện Vô địch châu Á UADC, tham gia Tranh biện tại Olympic Tiếng Anh Châu Á, đại học Binus... hiện được xếp trong top 200 gương mặt trẻ tranh biện châu Á - ngay sau trận tranh biện đầu tiên đã thốt lên: Các em rất giỏi. Khi chị bằng tuổi các em, chị cũng không có được kỹ năng tranh biện như vậy!

Lời khen của chuyên gia đã cổ vũ tinh thần cho các đội thi, để càng về sau, các lượt tranh biện càng diễn ra sôi nổi, quyết liệt, các đội thi chăm chút hơn cho phần trình bày, không chỉ là nội dung trình bày, giọng nói to rõ mà còn là ngôn ngữ cơ thể cùng hòa vào phần hùng biện, phản biện.

Thành viên 6B TEAM tự tin đọ tài cũng các anh chị cấp 3

Đáng chú ý là đội thi 6B TEAM. Đúng như tên đội, đây là 3 thành viên lớp 6B. Cuộc thi vốn chỉ dành cho các học sinh từ lớp 9 – lớp 12. Tuy nhiên, bằng tài năng thuyết phục, các em đã lọt qua vòng tuyển chọn để vào vòng sơ khảo, so tài cùng các anh chị cấp 3.

Không hề yếm thế, 3 thành viên 6B TEAM đã thể hiện những câu hỏi sắc sảo khi phản biện với các anh chị lớp 11, khiến đôi lúc đối phương phải lúng túng khi trả lời. Kết quả cuối cùng phải dừng bước ở vòng sơ khảo, nhưng 6B TEAM đã cho ban giám khảo và khán giả thấy được tài năng của mình. Có thể thấy trước đây là đội thi “hạt giống” cho những mùa thi G Bate các năm tới.

Không chỉ thể hiện thi đấu về nội dung tranh biện, các trận đấu còn thể hiện đấu pháp hợp lý của mỗi đội thi. Có 3 lượt đấu mỗi trận, hai lượt đầu thành viên thắng cuộc sẽ được 10 điểm. Lượt sau cùng thành viên thắng cuộc sẽ được 20 điểm. Vậy nên nếu đội nào điều tiết hợp lý, lựa chọn người thi đấu tốt nhất cho vòng thứ 3, kết cục đôi  khi sẽ đảo ngược - hấp dẫn như phút thứ 90 trong thi đấu bóng đá vậy!

Ban Giám khảo đặt dấu LIKE cho ý tưởng trình bày hay của đội Đinh Xuân Châu

Điều khiến ban giám khảo nuối tiếc chính là việc đội thi Đinh Xuân Châu không có mặt ở vòng sau. Các thành viên của đội thi rất tài năng, bản lĩnh sân khấu vững vàng, tuy nhiên, do thiếu một chút may mắn, đội thi đã chia tay G-Bate 2018.

Buồn một chút vì không được tiếp tục tranh tài trong cuộc thi ý nghĩa, nhưng Đinh Xuân Châu ơi, các bạn đã thi đấu rất tuyệt vời! Mong sẽ được gặp lại Đinh Xuân Châu trong mùa G-Bate năm sau, có thể trong vai trò cố vấn nhé!

Các đội thi lọt vào vòng bán kết

Hiện 4 đội thi lọt vào vòng bán kết: Phong Minh Hoa, HPH, CIAC, IN TIME đang gấp rút chuẩn bị cho vòng thi bán kết, tổ chức ngày 12/4. Hai đội thắng cuộc sẽ bước vào vòng chung kết ngày 14/4. Có đội đọc chủ đề tranh biện liên quan đến tình yêu học trò đã ôm nhau nhảy múa, chắc hẳn vòng bán kết G-Bate Trường Lômônôxốp sẽ diễn ra hấp dẫn lắm đây!

Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị bảo trợ thông tin cho cuộc thi G-Bate Trường THCS&THPT Lômônôxốp.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm