rssheader

24/06/2021

Mô hình câu lạc bộ: Mạch nguồn trong giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên

Hoàng Anh - 12/05/2021, 10:31 GMT+07 | Trẻ
Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân tham gia chương trình khởi nghiệp và phát triển kinh doanh. Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân tham gia chương trình khởi nghiệp và phát triển kinh doanh.

Nuôi dưỡng nhiệt huyết, bản lĩnh sinh viên

Ông Nguyễn Hoàng Hà- Trưởng phòng Công tác chính trị và quản lý sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân nhận định: Cùng với Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên nhà trường luôn xác định nhiệm vụ củng cố, xây dựng tổ chức là nhiệm vụ quan trọng nhằm xây dựng một môi trường lành mạnh, thân thiện cho đoàn viên - sinh viên sinh hoạt; góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, vun đắp những ước mơ, hoài bão cao đẹp, từ đó giúp sinh viên xác định được động cơ, thái độ và phương pháp đúng đắn trong học tập, rèn luyện.

Để bắt nhịp cùng với sự phát triển của xã hội, cũng như bám sát mục tiêu giáo dục toàn diện cho sinh viên, hiện nay, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã thành lập rất nhiều Câu lạc bộ (CLB) để sinh viên tham gia sinh hoạt. Trong đó có 15 CLB, tổ, đội trực thuộc Đoàn thanh niên, 25 CLB, tổ, đội trực thuộc Hội Sinh viên và 20 CLB trực thuộc các Khoa, Liên chi đoàn được chia thành 3 mảng hoạt động chính: Tình nguyện, học thuật và sở thích, chuyên môn.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trao Bằng khen cho Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hà, các CLB, tổ, đội mảng tình nguyện là môi trường để sinh viên thể hiện sức trẻ, lòng nhiệt huyết muốn giúp đỡ mọi người và làm việc có ích cho xã hội.

Trong nhiều năm, các CLB, tổ, đội mảng tình nguyện trực thuộc Đoàn thanh niên và Hội Sinh viên trường đã để lại nhiều hình ảnh đẹp trong mắt người dân địa phương như hoạt động hỗ trợ tại các điểm bệnh viện, nhà chùa trên địa bàn TP Hà Nội hay hoạt động tình nguyện tại các địa phương khác vào mỗi dịp hàng năm như: Đông ấm, Tết yêu thương, chiến dịch thanh niên tình nguyện, mô hình lớp học tình nguyện…

Các CLB, tổ, đội mảng học thuật là những đơn vị đi đầu trong công tác tổ chức những hoạt động đào tạo, rèn luyện kiến thức, kỹ năng mềm tạo môi trường tốt cho các bạn sinh viên có thể phát huy được khả năng của mình.

Trong đó, CLB Dynamic NEU hàng năm tổ chức thành công nhiều hội thảo lớn nhỏ về khởi nghiệp cho sinh viên hay Liên chi hội Đầu tư luôn được nhắc tới khi tổ chức rất thành công “Cuộc thi khởi nghiệp I-startup” hàng năm, thu hút được đông đảo sinh viên trẻ có bản lĩnh, sáng tạo và mong muốn khởi nghiệp.

Trao thưởng cho sinh viên tích cực nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đó, hoạt động nghiên cứu khoa học cũng được đẩy mạnh thông qua CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học YES, tạo nên một cộng đồng lớn mạnh cho các bạn trẻ có đam mê nghiên cứu khoa học cùng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm.

Các CLB, tổ, đội mảng sở thích, chuyên môn như: MC Thuyết trình, Phong cách Sinh viên, Đội truyền thông Youth NEU Media, Ban Đối ngoại HSSV, Ban Chương trình & Hỗ trợ Sự kiện, CLB Âm nhạc MEC… là cơ hội để sinh viên thể hiện sở thích cũng như trau dồi những kỹ năng để phát triển điểm mạnh của bản thân.

Nhân lên sức mạnh đoàn viên- sinh viên

Là mạch nguồn cho các phong trào, hoạt động lành mạnh, bổ ích, các CLB tiếp tục là “kênh” giáo dục lý tưởng cách mạng, lối sống, đạo đức cho đoàn viên- sinh viên được Trường ĐH Kinh tế quốc dân đẩy mạnh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hoàng Hà chia sẻ: Phong trào “Sinh viên 5 tốt” sẽ tiếp tục được nhân rộng với nhiều hình thức như: diễn đàn trên mạng xã hội, trang tin điện tử, ngày hội “Sinh viên 5 tốt”; thiết kế poster tuyên truyền, các sản phẩm bút, vở, lịch, sổ tay; tuyên truyền thông qua tuần sinh hoạt công dân, chuyên san của nhà trường.

Các CLB, tổ, đội vào cuộc đổi mới, hình thành nhiều mô hình, giải pháp hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh của sinh viên qua triển khai các hoạt động tìm hiểu chủ nghĩa Mác – Lênin; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền, hướng về biển đảo…

Những hoạt động định hướng giá trị, đạo đức, lối sống, nâng cao ý thức công dân, chấp hành pháp luật cho sinh viên được tổ chức thường xuyên, rộng khắp. Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” triển khai theo từng CLB, góp phần định hướng sử dụng mạng xã hội tích cực cho sinh viên.

Cùng với đó, việc phát triển các CLB, tổ, đội, nhóm, tập thể sinh viên tự học, nghiên cứu khoa học được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn thanh niên và Hội Sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân, nhằm tập hợp sinh viên, thúc đẩy tinh thần thi đua học tập và nghiên cứu, tạo không gian để sinh viên trao đổi kiến thức, giáo trình, tài liệu học tập.

Để ghi nhận thành tích của các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”, Bộ GD&ĐT đã đã ban hành Quyết định số 1284 tặng Bằng khen cho 48 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Đề án.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm