rssheader

28/07/2021

Lời chối từ dũng cảm

Hà Thái - 11/09/2019, 10:05 GMT+07 | Trẻ
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Chả là, trong quá trình phục vụ 2 du khách người Ý ở Đà Nẵng, thấy họ dùng đèn flash công suất mạnh để chụp những chú voọc quý hiếm ở Sơn Trà anh Lực đã nhắc nhở nhiều lần. Thế nhưng, hai du khách này không những không hợp tác mà còn tỏ thái độ khó chịu, mất lịch sự.

Không ngại ngần, anh Lực đã “quyết định “đuổi” họ xuống núi” (như lời anh Lực chia sẻ - PV) thông qua việc báo ban điều hành công ty rằng khách không tuân thủ quy định. Từ đó, công ty đã từ chối chuyến đi của hai du khách người Ý.

Không chỉ thế, khi thấy hai du khách đó tiếp tục thuê xe chụp hình bằng flash, anh Lực liền đăng tải câu chuyện lên nhóm “Ảnh voọc Sơn Trà” để nhắn nhủ những nhiếp ảnh gia ở Sơn Trà ngăn cản hành động này.

Ngay lập tức, câu chuyện của anh Lực đã được nhiều người, không chỉ trong giới nhiếp ảnh mà cả cộng đồng cùng chia sẻ, ủng hộ, ngợi khen là hướng dẫn viên có tâm, thậm chí còn nói lời cảm ơn tới anh Lực vì đã có hành động thiết thực để bảo vệ động vật hoang dã.

Có thể thấy, anh Lực đã có hành động cùng lời chối từ dũng cảm. Rõ ràng, khi anh Lực chia sẻ câu chuyện này, một số hướng dẫn viên cũng đã lên tiếng kể lại thực tế nhiều lần họ gặp những tình huống tương tự và cũng đã nhắc nhở du khách.

Song, mọi người chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở mà không có hành động mạnh mẽ là từ chối phục vụ và “đuổi” những du khách cố tình phớt lờ quy định xuống núi rồi loan tin để mọi người được biết và ngăn chặn hành động xấu xí của họ như anh Lực.

Tại sao anh Lực lại dũng cảm đưa ra lời chối từ mạnh mẽ như thế? Chắc chắn rằng, người hướng dẫn viên trẻ này đã không cân nhắc thiệt hơn cho bản thân mình ở trong vụ việc này như sẽ làm mất lòng du khách thậm chí rất có thể, nếu công ty không hiểu chuyện thì anh sẽ mất việc.

Ở đây, từ tình yêu thiên nhiên của một người có 5 năm làm công tác bảo tồn, anh Lực chỉ có duy nhất một căn cứ thực tiễn là trước ánh đèn flash mạnh và gần, voọc Sơn Trà đã quay lưng lại, nháo nhác tỏ vẻ không thoải mái thậm chí là sợ hãi… để đưa ra quyết định phải bảo vệ lấy chúng, bằng mọi giá.

Có lẽ, đây là lần đầu tiên một hướng dẫn viên Việt Nam đã dám dũng cảm nói lời chối từ trước một số vị khách Tây có những ứng xử thô bạo với động vật hoang dã.

Anh Lực xứng đáng được nhận lời cảm ơn để từ đó lan tỏa đến mỗi người Việt hãy có những ứng xử mạnh mẽ hơn, dũng cảm hơn, văn minh hơn trong việc cùng chung tay bảo vệ thiên nhiên tươi đẹp của đất nước mình đang ngày càng bị xâm hại, khai thác tùy tiện từ những đơn vị quản lý, cũng như du khách thiếu ý thức, trách nhiệm… 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm