rssheader

06/05/2021

Kịch tính cuộc thi “Mini Car Racing 2020”

01/08/2020, 22:46 GMT+07 | Trẻ
Kịch tính cuộc thi “Mini Car Racing 2020”

"Mini Car Racing năm 2020" ( là cuộc đua xe ô tô mô hình tự chế) là lần thứ 5 Khoa Cơ khí Động lực Trường CĐ Kỹ Thuật Cao Thắng tổ chức, thu hút hơn 350 sinh viên (SV) thuộc 70 đội của 10 trường CĐ-ĐH khu vực TP.HCM (mỗi đội gồm 5 SV) tham gia.

Cuộc thi Mini Car Racing thu hút hơn 70 đội thi đến từ 10 trường CĐ-ĐH trên TP.HCM tham gia. 

Mini Car Racing là những chiếc ô tô mô hình, do sinh viên tự thiết kế chế tạo tối thiểu 50%, sử dụng động cơ xăng dung tích 22 – 33cm3, có kích thước tối đa (dài x rộng x cao) là 80x50x50 cm, có cấu tạo và nguyên lý hoạt động giống như chiếc ô tô trong thực tế.

Các thành viên của đội số 39 đang kiểm tra nhiên liệu để chuẩn bị vào vòng thi bán kết.

Sản phẩm phải đảm bảo an toàn về tính kỹ thuật không có góc bén nhọn gây nguy hiểm. Xe mô hình đua trên sa hình được thiết kế riêng, với tổng chiều dài đường đua là 76m. 

Năm nay, Ban tổ chức (BTC) cải tiến đường đua về mặt thiết kế, vật liệu chế tạo bằng thép, kết cấu chắc chắn, đồng thời tăng các chướng ngại vật, tăng thêm nhiều thử thách hơn so với các mùa giải trước.

Cuộc thi năm nay BTC ứng dụng IoT để điều khiển ô tô mô hình.

Mini Car Racing 2020, BTC ứng dụng IoT để điều khiển ô tô mô hình từ xa bằng điện thoại thông minh qua giao thức Wifi làm trọng tâm. Cuộc thi năm nay, nhằm hưởng ứng phong trào giảm thiểu rác thải nhựa để môi trường sống xanh hơn, sạch hơn. 

Những đội thi phải thiết kế xe mô hình sử dụng vật liệu tái sử dụng, thân thiện với môi trường.

BTC đã đặt ra chủ đề "Road to Zero Waste" để hướng các đội thi thiết kế xe mô hình sử dụng vật liệu tái sử dụng, thân thiện với môi trường, lan tỏa thông điệp vì một cuộc sống xanh đến các bạn SV.

Th.S Nguyễn Ngọc Thạnh - Trưởng khoa Cơ khí động lực-Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Đây là sân chơi thú vị cho những bạn trẻ đam mê kỹ thuật, được vận dụng lý thuyết vào thực hành, nâng cao tinh thần làm việc nhóm và sự đoàn kết lẫn nhau. Trong tương lai, cuộc thi này hướng đến sẽ là nơi hội tụ của những xe lập trình điều khiển chạy tự động. 

Tham dự cuộc thi SV sẽ học được những kỹ năng làm việc nhóm, xây dựng tinh thần đoàn kết...

Đây cũng là xu hướng nghiên cứu và chế tạo của các hãng xe trên thế giới. Với cuộc thi này, sinh viên có cơ hội được học, thực hành và cọ xát nhiều hơn với thực tế, quan trọng hơn là tích lũy kinh nghiệm chuyên môn đa ngành. 

SV ngành công nghiệp kỹ thuật ô tô có thể làm quen với cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ, hệ thống chuyển động trên ô tô. SV ngành điện điện tử có thể hiểu kết cấu và nguyên lý của hệ thống điều khiển từ xa bằng điện thoại thông qua giao thức WIFI- Internet để kết nối điều khiển xe từ xa: điều khiển tay ga, rẽ trái, phải. 

SV cơ khí có thể ứng dụng môn kỹ thuật, hàn, nguội, công nghệ chế tạo máy, AutoCAD để thiết kế và chế tạo khung xe.... chưa kể đến các em sẽ học được những kỹ năng làm việc nhóm, xây dựng tinh thần đoàn kết và những kỹ năng mềm khác trong suốt quá trình tham gia chế tạo và thi đấu".

Lịch thi đấu vòng chung kết

Vòng chung kết Mini Car Racing - năm 2020 diễn ra trong khuôn khổ 13 trận đấu đầy kịch tính căng thẳng và hồi hộp. Chung cuộc BTC đã trao cúp vô địch cho đội 07-FAST AND FURIOUS, và trao giải Nhì cho đội 39-JERRY. 

Ngoài ra, BTC còn trao 1 giải thưởng sáng tạo, 1 giải thưởng truyền thông và 9 giải khuyến khích cho các đội thi.

Một số hình ảnh tại vòng chung kết:

Để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, các sinh viên đến tham dự vòng chung kết đều phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và rửa tay diệt khuẩn, và giãn cách trong thời gian thi đấu.
Các đội thử  lại xe trước khi và cuộc đua.
Cảnh xuất phát của trận bán kết
Cuộc đua năm nay khó nhất là các đội phải điều khiển xe vượt qua vòng chiếc cầu "tử thần" với độ cao và khó.
Các thành viên đội 39-JERRY hồi hộp đợi quyết định của trọng tài để vào trận chung kết.
Vẻ thất thần của 1 thành viên đội thi khi thiết bị không kết nối  WIFI để điều khiển xe đua đành phải bỏ cuộc.
Một chiếc xe của đội thi thắng cuộc vừa cán đích.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm