rssheader

25/09/2020

Học sinh THCS chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động

19/04/2020, 05:33 GMT+07 | Trẻ
Học sinh THCS chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động

Hiệu quả cao, chi phí rẻ

Sản phẩm này được Linh nghiên cứu và chế tạo trong thời gian được nghỉ học để phòng chống dịch, với chi phí khoảng 1 triệu đồng. Máy rửa tay sát khuẩn tự động có hình hộp chữ nhật gọn gàng, với kích thước cao 50cm, chiều ngang 25cm, có trọng lượng 2kg, trong đó dung lượng bình chứa từ 1 lít trở lên.

Máy được thiết kế gồm: Mạch điều khiển; bộ cảm biến hồng ngoại; bơm 385 - 12V; béc phun sương, Module Relay - 5V; bình chứa dung dịch và các phụ kiện khác như: Nhựa mex, ống nhựa... Bề mặt ngoài của máy ghi các bước sử dụng, thông tin tuyên truyền về cách phòng, chống dịch Covid-19. Máy có chế độ cảm ứng hồng ngoại tự động, chế độ thông minh; phun sương dung dịch tránh lãng phí, ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

Cơ chế hoạt động của máy được thực hiện theo nguyên lý dựa trên phản xạ hồng ngoại. Khi người dùng đưa tay vào phía dưới vòi phun của máy ở khoảng cách tầm 10 - 15cm cảm biến hồng ngoại sẽ nhận ra và truyền tín hiệu tới mạch điều khiển trung tâm (bo mạch chủ), tại đây bo mạch chủ “ra lệnh” cho động cơ (mô-tơ) hoạt động, khi đó máy bơm sẽ chạy và bơm dung dịch ra vòi phun sương. Lúc này tay người sử dụng sẽ nhận được một lượng dung dịch để sát khuẩn. Lượng dung dịch nhiều hay ít tùy thuộc thời gian để tay dưới vòi phun.

Nguyễn Tuấn Linh cho biết, ngoài thời gian học tập, em tranh thủ giờ nghỉ tự mày mò nghiên cứu, tìm hiểu các cơ chế hoạt động liên quan và chế tạo chiếc máy với các tiêu chí đáp ứng yêu cầu sát khuẩn nhanh, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm dung dịch sát khuẩn, phù hợp với mọi loại dung dịch rửa tay diệt khuẩn chuyên dụng trong ngành y tế.

Sau khi hoàn thiện và chế tạo ra sản phẩm, Linh đã tặng 2 chiếc máy cho Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Các y, bác sĩ đều đánh giá cao tính năng của máy, đáp ứng tốt yêu cầu sát khuẩn nhanh, tiết kiệm dung dịch sát khuẩn, dễ sử dụng, phù hợp với mọi loại dung dịch rửa tay diệt khuẩn chuyên dụng trong ngành y tế. Đặc biệt chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động được chế tác thành công vào thời điểm này đã góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo các loại cúm A, tay chân miệng, đặc biệt là dịch Covid-19 đang có diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay.

Có tố chất làm khoa học

Được biết, Nguyễn Tuấn Linh đang là tấm gương trong học tập, được các bạn cùng lớp và trong trường nể phục, đồng thời là tấm gương sáng trong các hoạt động nghiên cứu khoa học. Nhận xét về học sinh của mình, cô Phạm Thị Mai, Hiệu trưởng Trường THCS Hà An cho biết: Tuấn Linh là học sinh chăm ngoan, học giỏi. Ở Linh có tố chất của người làm khoa học, em luôn say mê tìm tòi, sáng tạo, khám phá những điều mới lạ, mong muốn vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Mới đây, Linh vừa đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2019 - 2020 với dự án “Máy hút bọt làm sạch mặt nước ao nuôi tôm”.

Vào cuối tháng 3/2020, Linh tiếp tục chế tạo thêm 1 chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động tặng UBND thị xã Quảng Yên với mong muốn góp phần nhỏ bé cùng các cấp, các ngành phòng chống dịch bệnh Covid-19. Sau sáng chế của em, UBND thị xã Quảng Yên đã đặt hàng Linh thêm 8 chiếc máy sát khuẩn tay tự động để phục vụ tại một số điểm có đông công dân đến giao dịch.

Với những thành tích đã đạt được, Nguyễn Tuấn Linh đã có tên trong danh sách những tấm gương điển hình tiên tiến quý I/2020 của tỉnh Quảng Ninh, được Sở GD&ĐT gửi về Bộ GD&ĐT để khen thưởng.

Bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh, cho biết: Việc khen thưởng kịp thời tấm gương học giỏi và có thành tích nghiên cứu khoa học tốt, đặc biệt đã chế tạo thành công máy rửa tay sát khuẩn tự động đối với học sinh Nguyễn Tuấn Linh là hết sức ý nghĩa. Lại càng ý nghĩa hơn nữa khi sáng chế của em lại được thực hiện trong những ngày cả nước phòng chống dịch Covid-19, máy rửa tay khử khuẩn tự động do em sáng chế có ý nghĩa thực tiễn lớn, giá thành rẻ có thể được lắp đặt để phòng chống dịch trong cộng đồng.

Chỉ là một học sinh lớp 9, nhưng tình yêu khoa học và niềm say mê nghiên cứu của Tuấn Linh đáng biểu dương và khích lệ, thực sự là tấm gương sáng để các em học sinh trong tỉnh học tập và noi theo.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm