rssheader

28/02/2021

Học sinh Ninh Bình đạt giải cao tại cuộc thi học tập đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Vân Anh - 12/11/2019, 22:23 GMT+07 | Trẻ
Ông Nguyễn Xuân An Việt và bà Bùi Thị Khuyên trao giải cho thí sinh Đinh Thị Phương Nhâm. Ông Nguyễn Xuân An Việt và bà Bùi Thị Khuyên trao giải cho thí sinh Đinh Thị Phương Nhâm.

Dự buổi lễ có ông Nguyễn Xuân An Việt - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT), Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi; Bà Bùi Thị Khuyên - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình cùng đông đảo giáo viên, học sinh tiêu biểu tham gia cuộc thi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Sau hơn 5 tháng triển khai, Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 đã thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên và các bạn trẻ ở trong nước và nước ngoài tích cực tham gia.

Cuộc thi năm nay đã thu hút gần 500 nghìn lượt thí sinh dự thi, cụ thể đã có: 400.000 học sinh phổ thông, 38.000 sinh viên và 38.500 giáo viên, cán bộ trẻ dưới 35 tuổi đăng ký dự thi.

Văn nghệ chào mừng buổi lễ.

Tại Ninh Bình, cuộc thi đã thu hút được hàng nghìn lượt thí sinh dự thi, trong đó em Đinh Thị Phương Nhâm (SN 2002) - học sinh lớp Lớp 12 A, Trường THPT Hoa Lư A đã xuất sắc giành giải Tư tại vòng bán kết.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân An Việt cho biết: Cuộc thi đã tạo ra sức lan tỏa ở các nhà trường và cơ sở giáo dục, góp phần tạo nên một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Ngành nhằm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bên cạnh việc thu hút HSSV trong nước tham gia dự thi, Cuộc thi đã lan tỏa và thu hút một bộ phận lưu học sinh tham gia thi. Năm nay là năm đầu tiên đã có thí sinh đang là lưu học sinh tại nước ngoài hưởng ứng dự thi và đạt giải.

Ông Nguyễn Xuân An Việt phát biểu tại buổi lễ.

Cuộc thi có 3 đợt  thi của Vòng loại và Vòng thi bán kết, Ban Tổ chức lựa chọn từ 3 bảng, mỗi bảng 30 thí sinh, tham dự Vòng Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc.

Bảng A là sự tranh tài của các em học sinh đến từ 10.135 trường THCS và THPT và học viên các Trung tâm giáo dục Thường xuyên tại 63 tỉnh, thành phố.

Bảng B là sự cạnh tranh khốc liệt giữa sinh viên của hơn 200 trường đại học, học viện, đại học, cao đẳng, trung cấp trên cả nước. Đặc biệt là sự xuất hiện của sinh viên đang là lưu học sinh nước ngoài tham dự và đạt giải cao tại Vòng loại và Vòng bán kết, khiến cho Bảng B nóng hơn bao giờ hết.

Bảng C ghi nhận sự bám đuổi gay cấn giữa các thí sinh là giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, đoàn viên, thanh niên, thí sinh tự do hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: giáo dục, y tế, doanh nghiệp tư nhân…

Em Đinh Thị Phương Nhâm- thí sinh được trao thưởng tại Vòng bán kết.

Cơ cấu thành phần thí sinh năm nay đã tạo nên một bức tranh đầy màu sắc, thể hiện sự lan tỏa rộng rãi của Cuộc thi. Đồng thời là sự khẳng định: sau 5 lần tổ chức, Cuộc thi đã góp phần không nhỏ đưa  tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào cuộc sống, lan tỏa tới mọi tầng lớp trong xã hội.

Ông Nguyễn Xuân An Việt nhận định: Việc tổ chức tốt Cuộc thi đã tạo điều kiện để đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong cả nước và nước ngoài nâng cao sự hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, đồng thời cũng là một hoạt động thiết thực góp phần thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về việc tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, là hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) trong thế hệ trẻ cả nước.

Học sinh Trường THPT Hoa Lư trả lời những câu hỏi về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Học sinh Trường THPT Hoa Lư trả lời những câu hỏi về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Học sinh Trường THPT Hoa Lư trả lời những câu hỏi về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp, từ đó Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ nghiên cứu tiếp thu, tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức để các Cuộc thi trong thời gian tới sẽ thu hút được nhiều HSSV dự thi hơn.

Ban tổ chức sẽ tăng cường các nội dung để người dự thi thể hiện trực tiếp được kiến thức, sự hiểu biết sâu sắc về thân thế, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và bổ sung các vấn đề thực tiễn đặt ra cho thế trẻ trong việc hoàn thiện kỹ năng, ý thức của mình thích nghi nhanh với cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Đinh Thị Phương Nhâm - thí sinh đạt giải Tư tại Vòng bán kết chia sẻ: Em biết tới cuộc thi qua nhà trường, các thầy cô đã phổ biến, phát động cuộc thi này tới tất cả học sinh. Em thấy cuộc thi này có ý nghĩa không chỉ đối với bản thân em mà còn cả với các bạn.

Để có thể tìm hiểu nhiều hơn về cuộc đời, tấm gương của Bác, là lí do em tham gia cuộc thi này. Em cảm thấy may mắn khi được nhận giải thưởng. Em thấy đây là cuộc thi ý nghĩa, em mong rằng những năm sau cuộc thi sẽ lan tỏa rộng hơn.

Còn cô Đoàn Thị Mẫn - Phó hiệu trưởng Trường THPT Hoa Lư A cho biết: Cuộc thi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng có ý nghĩa đối với việc giáo dục chính trị tư tưởng đạo đức với thế hệ trẻ nói chung và trường Hoa Lư A nói riêng.

Từ tháng 6/2019, nhà trường  đã tổ chức và tạo điều kiện cho các em HS trong toàn trường tham gia cuộc thi này với tinh thần là nỗ lực học tập và làm theo Bác.

Nhà trường đã tạo điều kiện về cơ sở vật chất đã triển khai tất cả các văn bản chỉ đạo hướng dẫn tới tất cả cán bộ giáo viên học sinh trong toàn trường, đã lựa chọn đội ngũ giáo viên cốt cán để hướng dẫn cho các em tham gia dự thi, chuẩn bị phòng máy cho các em có đủ điều kiện tham gia cuộc thi với số lượng đông nhất và đạt kết quả tốt nhất.

Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 tiếp tục được Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đơn vị đồng hành tổ chức.

 

Phát động từ ngày 5/6, Cuộc thi đã trải qua 3 đợt  thi của Vòng thi trắc nghiệm và Vòng bán kết. Hiện tại đã kết thúc Vòng thi Bán kết, Ban Tổ chức đã lựa chọn 30 thí sinh mỗi bảng, tổng cộng là 90 thí sinh của 3 bảng tham dự Vòng Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc.

 

Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019, dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 11/2019 tại Hà Nội.

 

Tham gia cuộc thi tại địa chỉ http://hocvalamtheobac.vn/

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm