rssheader

22/01/2021

Hà Nội đảm bảo vệ sinh an toàn phòng dịch cho học sinh trở lại trường

20/05/2020, 09:24 GMT+07 | Trẻ
Hà Nội đảm bảo vệ sinh an toàn phòng dịch cho học sinh trở lại trường

Để đón các em trở lại trường, các cơ sở giáo dục đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất như vệ sinh môi trường, khử khuẩn trường học; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, y tế tại trường học; tập huấn, thông tin tuyên truyền cho giáo viên, phụ huynh học sinh và học sinh các biện pháp phòng, chống dịch …

Niềm vui ngày trở lại

Tại huyện Thường Tín và Phú Xuyên (TP. Hà Nội) học sinh các trường THCS, THPT, học viên các Trung tâm Giáo dục thường xuyên trở lại lớp khá đông đủ sau thời gian dài nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, các trường đã thực hiện vệ sinh ngoại cảnh, khử khuẩn trường học như nền nhà, tường nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng… để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và các bệnh dịch mùa nắng nóng theo hướng dẫn của Trung tâm y tế.

Các trường cũng trang bị thêm các bồn rửa tay có nước sạch và xà phòng; đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học, đủ thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện ...

Những ngày qua, ngành GD&ĐT thành phố Hà Nội tăng cường nhiều giải pháp và phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và ban ngành khác tại địa phương chuẩn bị sẵn sàng cho học sinh đi học trở lại. Chỉ đạo tất cả các trường tổ chức tổng vệ sinh, khử khuẩn trường học trước khi học sinh đi học.

Thông qua sổ liên lạc điện tử hoặc hệ thống thông tin liên lạc khác để tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh về các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà, đồng thời thông tin cho học sinh, cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại các nhà trường, ký túc xá để học sinh, cha mẹ học sinh yên tâm . Phân công trách nhiệm cho giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường trong phòng chống dịch khi học sinh đi học.

Cùng chung niềm vui với các trường THCS, THPT trên toàn thành phố, học viên các Trung tâm Dạy nghề - Giáo dục thường xuyên cũng đã đi học trở lại.

Ông Nguyễn Đức Dũng - Hiệu trưởng Trường Trung Cấp Nghề Số 1 huyện Phú Xuyên cho biết, để đảm bảo an toàn cho học sinh, trường tập trung tuyên truyền cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, học viên về việc chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trước khi học viên đi học trở lại, nhà trường đã tổ chức khử khuẩn trường học. Đồng thời, giáo viên thực hiện dạy học trực tuyến theo chỉ đạo chung của ngành; thường xuyên liên hệ (qua mạng xã hội: zalo, facebook, điện thoại) nắm tình hình học tập và tình hình sức khỏe của học sinh để kịp thời xử lý khi có vấn đề.

Khi học viên đi học, hàng ngày, bộ phận lao công, phục vụ của trường lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà, bàn ghế, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng cuối ngày, ngoài ra sau giờ học buổi sáng và cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy thường xuyên lau chùi phòng học, bàn ghế, trang thiết bị, đồ dùng dạy học….

Rửa tay thường xuyên

Ghi nhận tại quận Ba Đình, Ban giám hiệu Trường THCS Nguyễn Trãi cùng với tất cả các thầy cô giáo, nhân viên cũng đến trường từ rất sớm trong niềm hân hoan chào đón các con.

Cô Lê Hoàn Châu – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi cho biết, để đảm bảo an toàn cho học sinh, trường THCS Nguyễn Trãi đã chuẩn bị đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, y tế tại trường học.

Các thầy cô giáo hướng dẫn học sinh thực hiện những việc cần làm tại trường hàng ngày để phòng tránh dịch bệnh như: Rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên, che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, không dùng chung các đồ dùng cá nhân và nếu có sốt, ho, khó thở thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm...

Còn cô Phạm Thị Hương Giang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình) cho biết: “Giờ đi học, ra chơi, tan học của học sinh các lớp được linh hoạt cách nhau từ 30 - 45 phút. 

Nhà trường tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn phòng chống dịch: Học sinh bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học, giờ học nhưng duy trì đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và trên đường trở về nhà; Không thực hiện giãn cách trong lớp học nhưng hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp học với nhau và chỗ đông người; Thực hiện khử trùng trường lớp theo hướng dẫn; Khuyến cáo học sinh rửa tay thường xuyên với xà phòng vả nước sạch để phòng dịch COVID-19…”.

Học sinh trường THCS Giảng Võ rửa tay phòng tránh dịch COVID-19.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19 khi học sinh trở lại trường, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và điều kiện thực tế, các nhà trường chủ động xây dựng phương án phù hợp để thực hiện tốt hai nhiệm vụ: Vừa dạy học tốt, bảo đảm kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020, vừa chủ động phòng, chống dịch COVID-19 lâu dài.

Tuy nhiên, các trường cần lưu ý giám sát, nhắc nhở, tuyên truyền để học sinh duy trì các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn … 


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm