rssheader

25/01/2021

Độc đáo “bản tin thời sự” của học trò về bảo vệ môi trường

Thảo Nguyên - 28/10/2019, 11:47 GMT+07 | Trẻ
Độc đáo “bản tin thời sự” của học trò về bảo vệ môi trường

Đây là chuyên đề ngoại khóa của tổ Sinh-Công nghệ và Giáo dục công dân của trường thực hiện với mục đích tuyên truyền, giáo dục học sinh về vấn đề bảo vệ môi trường. Từ đó giúp các em có thêm kiến thức, hình thành thói quen, ý thức trong việc bảo vệ môi trường.

 Bản tin thời sự có sự dẫn dắt của 2 MC xinh đẹp

Để chuyển tải thông điệp nói trên,  học sinh đã mô phỏng một bản tin truyền hình vô cùng sáng tạo, đầy thú vị ngay tại sân khấu nhà trường.

Bản tin của kênh Ten Lơ Man TV được chuẩn bị với sự dẫn dắt của các MC dẫn truyền hình, phóng viên hiện trường và sự tham gia của học sinh để đóng các tiểu phẩm được phát sóng qua chuyên mục Cuộc sống quanh ta.

Nội dung của bản tin xoay quanh những lợi ích của môi trường;  các con số đáng báo động về ô nhiễm môi trường, rác thải nhựa, ô nhiễm không khí, nạn chặt phá rừng trái phép, cháy rừng...

Phóng viên hiện trường đang ghi nhận tình trạng ô nhiễm không khí tại một số khu vực  

Từ đó truyền đi những thông điệp ý nghĩa, kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường, bắt đầu từ những điều nhỏ nhất xung quanh mình: Hạn chế rác thải nhựa dùng một lần, phân loại rác, giữ gìn vệ sinh chung góp phần xây dựng trường học xanh, sạch đẹp, vận động mọi người trong gia đình, khu phố cùng tham gia…

Xen lẫn với các bản tin là các tiết mục văn nghệ theo chủ đề và kết thúc là gameshow để các khán giả của bản tin là những học sinh tham gia giải đáp các câu hỏi liên quan đến môi trường.

 Những tiểu phẩm hài hước nhưng chứa đựng nhiều thông điệp ý nghĩa của các em học sinh

Theo lãnh đạo nhà trường, để chuẩn bị cho chuyên đề này, giáo viên của 2 tổ bộ môn và các em học sinh đã có một tháng để thực hiện các hoạt động như: tổ chức cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền bảo vệ môi trường bằng chất liệu tái chế; Thiết kế mô hình xanh ở một góc sân trường, trưng bày các sản phẩm sáng tạo từ vật liệu tái chế bằng việc ứng dụng phương pháp STEM.

 Học sinh tham gia trả lời câu hỏi trong phần gameshow

Em Hoàng Duy, lớp 12A9 (trong vai là một giáo sư chuyên nghiên cứu về môi trường) chia sẻ: Với em đây là chuyên đề rất vui và bổ ích. Khi tham gia cùng các bạn, em thấy mình tự tin hơn khi đứng trước đám đông. Các tiểu phẩm của chúng em vừa vui nhộn nhưng lại không quên nội dung cốt lõi lồng ghép là thông điệp về bảo vệ môi trường nên rất ý nghĩa.

 Rừng đang bị tàn phá nặng nề

Qua chuyên đề, thôi thúc học sinh phải cùng chung tay hành động từ những việc làm nhỏ nhất để góp phần giữ gìn hành tinh Xanh và mỗi em sẽ là một tuyên truyền viên về bảo vệ môi trường. 

 Gạch sinh thái làm từ nilon được làm để trang trí bồn hoa khuôn viên gia đình

Tham dự chuyên đề của nhà trường,  nhiều giáo viên của các trường THPT trên địa bàn cho biết rất hài lòng với những gì mà học sinh nhà trường đã mang đến. 

Một số bức tranh đạt giải của cuộc thi Sáng tạo xanh 

“Các em đã rất sáng tạo để truyền đi nội dung của thông điệp bảo vệ môi trường theo đúng với chủ đề giữ lấy hành tinh xanh. Cách các em thể hiện rất vui vẻ mà lại hiệu quả, đảm bảo về nội dung, kiến thức.

Nhiều học sinh đã rất sáng tạo trong việc vẽ tranh, các sản phẩm tái chế và các em đã phát huy sở trường của mình khi tham gia các tiết mục sân khấu hóa”, cô Nguyễn Thị Phương Nam, giáo viên Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho hay.

 Tham quan mô hình tái chế về nông trại xanh của các nhóm, lớp
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm