rssheader

22/10/2020

Điểm yếu của tuyển bóng đá Việt Nam

Nguyễn Hưng - 13/01/2019, 15:00 GMT+07 | Trẻ
Điểm yếu của tuyển bóng đá Việt Nam

Ai đó nói, đá phạt trực tiếp nhiều khi khá may rủi và phụ thuộc nhiều vào người thực hiện. Song chính HLV Park Hang-seo từng thừa nhận các học trò phạm quá nhiều lỗi gần vòng cấm địa và tự đẩy mình vào thế khó.

Tại AFF Cup 2018, 3 trong 4 bàn thua đội tuyển Việt Nam phải nhận đến từ tình huống cố định. Ở VCK U23 châu Á, con số này là 7 trong 9 bàn thua. Rõ ràng, bóng chết là nỗi ám ảnh với hàng thủ Việt Nam. Nhưng dù biết rõ, HLV Park Hang-seo chưa có phương án xử lý thực sự hiệu quả. Trận giao hữu tối 25/12, các cầu thủ Triều Tiên đã dàn xếp đá phạt quá tốt. Hàng rào đội tuyển Việt Nam đã nhảy lên. Nhưng trái bóng lại đi vòng qua hàng rào ở đúng vị trí mà các cầu thủ Triều Tiên đứng vào, dĩ nhiên những cầu thủ này đã không nhảy lên.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng bay người hết cỡ. Rất tiếc, trái bóng lại tìm đúng vào góc hiểm, không cho anh cơ hội cản phá.

Thật khó trách Dũng, song một Bùi Tiến Dũng khác có liên quan gián tiếp đến bàn thua. Trung vệ đang khoác áo Thể Công chính là người phạm lỗi với cầu thủ bên phía Triều Tiên, dẫn đến quả đá phạt.

Đó không phải là tình huống duy nhất đội tuyển Việt Nam chịu những quả phạt ở vị trí gần với khung thành. Triều Tiên có ít nhất 2 lần được đá phạt trực tiếp mà góc sút, khoảng cách là rất thuận lợi cho người thực hiện. Chưa kể một vài quả phạt khác có thể gây nguy hiểm cho khung thành khi đối thủ treo bóng và cố gắng tận dụng chiều cao vượt trội. Nhắc lại lần gần nhất gặp Iraq, Việt Nam từng để mất 3 điểm khi chịu quả penalty ở phút bù giờ cuối cùng sau một pha phạm lỗi trong vòng cấm. Xa hơn nữa, lần gần nhất thi đấu ở Asian Cup, Việt Nam thua Iraq 0-2 sau 2 tình huống bóng chết.

Kịch bản 2 tình huống ấy vô cùng quen thuộc. Bàn thua đầu tiên là từ quả đá phạt khá xa khung thành, bóng được treo vào, Younis Mahmoud bật cao đánh đầu tung lưới. Bàn thứ hai vẫn là Younis Mahmoud, lần này anh đích thân sút phạt đánh bại thủ môn Dương Hồng Sơn.

Ngày khai mạc giải đấu Asian Cup đã cận kề. Hơn lúc nào hết, HLV Park Hang-seo cùng học trò cần tìm ra giải pháp tốt nhất để giải quyết “bệnh nan y” mang tên tình huống cố định. Xây dựng đội bóng trên nền tảng hàng thủ vững chắc nhưng lại quá dễ bị tổn thương bởi “bóng chết”, chẳng khác nào một người khổng lồ bước đi trên đôi chân bằng đất sét, có thể gục ngã bất cứ lúc nào.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm