rssheader

16/05/2021

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 lấy chủ đề về Covid-19

Bảo Minh - 01/12/2020, 14:11 GMT+07 | Trẻ
Quang cảnh buổi lễ. Quang cảnh buổi lễ.

Đây là lần thứ 33, cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam. Sự kiện do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng tổ chức. Trong khuôn khổ buổi lễ, BTC đã trao giải Ba quốc tế cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (năm 2020).

Hàng năm, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) thường chọn một vấn đề nổi bật, mang tính toàn cầu và mang tính nhân văn để làm chủ đề của cuộc thi. Vì thế, khi tham gia cuộc thi, các em học sinh không chỉ rèn kỹ năng viết văn mà còn được thể hiện những hiểu biết và tình cảm của mình về những vấn đề mang tầm vóc thời đại.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) với chủ đề: “Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19”. (Tiếng Anh: Write a letter to a family member about your experience of the COVID – 19 pandemic).

Đối tượng dự thi: Học sinh Việt Nam, dưới 15 tuổi.

Thời gian dự thi từ ngày 1/12/2020 đến ngày 28/2/2021.

Bài dự thi dài không quá 800 từ, viết tay trên 1 mặt giấy. Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi qua hệ thống bưu cục của Bưu điện Việt Nam  (Vietnam Post).   

Tại cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (năm 2020), em Phan Hoàng Phương Nhi (Lớp 7/2, trường THCS Duy Tân, TP. Huế) đã đoạt giải Nhất quốc gia và giải Ba quốc tế.  Đây là lần thứ 15 học sinh Việt Nam đoạt giải quốc tế sau 32 năm tham gia.

Với đề tài: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống", em Phan Hoàng Phương kể về hành trình của “mệ Sương bán Xôi”: Từ “mệ Sương bán xôi đắt khách” với cách gói xôi bằng túi nilon nhanh và tiện nhưng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, làm hại môi trường; đến “mệ Sương bán xôi ế khách” khi gói bằng lá chuối, tốt cho sức khoẻ, thân thiện với môi trường song lại “mất thời gian” mà khách hàng khó chịu; và cuối cùng là mệ Sương đắt khách trở lại khi mệ gửi trong mỗi gói xôi lời nhắn nhủ cùng chung tay bảo vệ sức khoẻ và môi trường.  

Với thông điệp: Bảo vệ môi trường không chỉ bằng lời nói, ý nghĩ mà cần phải hành động, đồng thời, thông qua bức thư, những việc làm tử tế được tôn vinh, hình ảnh con người cùng nét văn hóa đậm bản sắc Việt được quảng bá đến bạn bè thế giới - Bức thư tiếp tục nhận được sự đánh giá cao từ Ban giám khảo Quốc tế.  

Đoạt giải Ba quốc tế cuộc thi Viết thư UPU 49 tại Việt Nam, em Phan Hoàng Phương Nhi được nhận giải thưởng là Huy chương Đồng và Giấy chứng nhận của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU), 15 triệu đồng của Ban Tổ chức quốc gia, Bằng khen của Bộ GD&ĐT và Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm