rssheader

09/03/2021

Cống hiến sức trẻ vì học trò

Nguyễn Dịu - 25/09/2019, 07:12 GMT+07 | Trẻ
Thầy Hào lên lớp cùng học trò. Thầy Hào lên lớp cùng học trò.

Xung phong lên vùng khó

Tốt nghiệp ngành Sư phạm Văn - Sử Trường Cao đẳng sư phạm Hạ Long tháng 6/2007, thầy Hào được phân công về giảng dạy tại Trường THCS thị trấn Đầm Hà. So với nhiều đồng nghiệp lúc đó, công tác tại trường thị trấn là một thuận lợi lớn với người giáo viên trẻ.

Sau 3 năm công tác trong ngành Giáo dục, năm 2010 thầy giáo Cao Xuân Hào tìm được tổ ấm riêng với một cô giáo trong cùng huyện. Cùng chung chí hướng, yêu nghề, mến trẻ, ngày ngày hai vợ chồng thầy Hào cặm cụi bên trang giáo án cùng học trò thân yêu.

Từ ngày công tác tại Trường THCS thị trấn Đầm Hà, thầy Hào luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Tỷ lệ học sinh giỏi môn Lịch sử và Ngữ văn của trường nâng lên rõ rệt. Nhiều năm liền thầy giáo trẻ này đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện.

Được biết, đầu năm 2017 huyện Đầm Hà có chủ trương điều chuyển giáo viên lên công tác tại một số trường học ở địa bàn xã miền núi khó khăn, thầy giáo trẻ đã viết đơn xin lên công tác tại Trường THCS Quảng Lâm (xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà).

Huyện Đầm Hà có hai xã đặc biệt khó khăn nằm trong diện 135 (xã đặc biệt khó khăn, được hỗ trợ theo Đề án 135 của Chính phủ) là xã Quảng An và Quảng Lâm. Học sinh ở địa bàn này còn nhiều thiệt thòi do điều kiện kinh tế eo hẹp, sự quan tâm của cha mẹ tới việc học hành của các con còn hạn chế.

Nhận thức được khó khăn trước mắt, nhưng yêu nghề, mong muốn cống hiến, thử sức mình, thầy Hào hăng hái nhận nhiệm vụ vào đầu năm học 2017.

Về Trường THCS Quảng Lâm thầy Hào được nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ tổ trưởng tổ chuyện môn Sử, thư ký Hội đồng sư phạm nhà trường.

Vinh dự cho thầy giáo trẻ, năm học 2018 - 2019, thầy được tham gia và đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh” môn Lịch sử. Đó là niềm vui và là sự khích lệ tinh thần lớn đối với thầy Hào sau hai năm công tác tại Trường THCS Quảng Lâm.

Nguyện cống hiến sức trẻ

Thầy Hào tâm sự: Là một giáo viên bộ môn tôi luôn ý thức được công việc và trọng trách của mình. Ở nơi đây, khi sự học của con em còn chưa được các phụ huynh quan tâm xứng tầm thì việc giảng dạy những bộ môn phụ gặp nhiều khó khăn.

Nhưng yêu nghề, mong muốn được giảng dạy, truyền cảm hứng tình yêu quê hương, đất nước cho học trò qua các bài học lịch sử tôi vẫn luôn kiên trì, gắn bó.

Là một giáo viên vùng cao, ngoài làm công tác chuyên môn, tham gia phong trào của trường việc vận động học sinh đến trường là trọng trách lớn.

Năm học 2019 - 2020, Trường THCS Quảng Lâm có 195 học sinh đến từ 6 bản khác nhau: Lý Khoái, Siệc Lống Mìn, Bình Hồ, Thanh Y, Siềng Lống. Có nhiều học sinh trường rất khó khăn do cách rừng, ngăn suối. Mỗi đầu năm học, các thầy cô chia nhau đến từng bản phụ trách vận động học sinh tới trường.

Năm học này, thầy Hào được giao phụ trách bản Siệc Lống Mìn. Bản có 17 học sinh theo học. Đa phần các em đều là người dân tộc Dao, hoàn cảnh khó khăn, gia đình làm lâm nghiệp. Quanh năm gắn bó với cây keo, cây quế, cây hồi nên cứ đến mùa thu hoạch, các em theo bố mẹ lên nương, bỏ bê việc học hành.

“Vận động học sinh đến lớp khá vất vả bởi đường tới bản khó khăn, đường từ bản tới nhà học trò chủ yếu đi đường rừng, leo đồi, lội suối. Vất vả nhưng gặp được phụ huynh, học sinh để vận động các em đến trường là tôi thấy vui rồi”, thầy Hào nói.

Thầy giáo Nguyễn Văn Tám - Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Lâm cho biết: Thầy giáo Hào là một đồng nghiệp năng động, tích cực trong mọi hoạt động của trường, của ngành. Không những là giáo viên dạy giỏi nhiều năm liền mà trong công tác vận động học sinh ra lớp thầy làm rất tốt.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm