rssheader

21/10/2020

Bố mẹ làm nông, nữ sinh nỗ lực đỗ thủ khoa môn Sinh Trường chuyên Hà Tĩnh

01/08/2020, 13:23 GMT+07 | Trẻ
Bố mẹ làm nông, nữ sinh nỗ lực đỗ thủ khoa môn Sinh Trường chuyên Hà Tĩnh

Không những vậy, nữ sinh này còn đặt mục tiêu phải đạt học sinh giỏi quốc gia cho những năm học tới.

Nhiều năm liền là học sinh giỏi môn Sinh

Đề thi môn Sinh học vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm nay được cho là có tính phân hóa và độ khó cao. Khi biết kết quả trúng tuyển vào lớp 10 Sinh học và cũng là thí sinh có điểm số đầu vào cao nhất, niềm vui của Hồng Mơ (xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) dường như được nhân đôi.

Hồng Mơ luôn là học sinh giỏi đều các môn.

Thầy cô và gia đình không mấy bất ngờ với kết quả thi của Hồng Mơ bởi nhiều năm liền em luôn giành học sinh giỏi toàn diện. Từ năm lớp 6, Mơ đã có niềm đam mê với môn Sinh học và giành giải Nhì học sinh giỏi cấp huyện, giải Nhì học sinh giỏi môn Sinh học cấp tỉnh năm học 2019-2020.

Chia sẻ về niềm vui, Hồng Mơ cho biết: "Cầm đề thi, em hơi bối rối bởi đề có tính phân hóa cao. Em cố gắng bình tâm, vận dụng  những kiến thức đã học để làm bài cẩn thận  tránh "mất" điểm. Em hơi tiếc, làm xong bài thời gian còn 30 phút, song về nhà mới phát hiện mình là sai ở câu hỏi 4C".

"Được vào học tại ngôi trường Chuyên với các thầy cô giáo có kinh nghiệm, tâm huyết là điều em mong ước, nhưng để hiện thực hóa thành bác sĩ tương lai thì môi trường Chuyên là nơi em đặt kỳ vọng nhiều nhất" – Mơ chia sẻ.

Nói về bí quyết học tập của mình, Mơ không ngần ngại cho biết: "Với môn Sinh em nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, vận dụng lý thuyết vào dạng bài tập. Ngoài ra, em tìm hiểu các kiến thức nâng cao trên mạng, học hỏi thêm từ các giáo viên bộ môn này. Mỗi lần giải được các bài tập khó em có thêm động lực để tìm tòi, khám phá bộ môn Sinh học".

Đặt mục tiêu đạt giải quốc gia

Hồng Mơ nói thêm, ước mơ trong tương lai của em trở thành một bác sỹ giỏi. Em sẽ học tập chăm chỉ, rèn luyện bản thân, mục tiêu trước mặt đạt giải quốc gia môn Sinh học.

"Không chỉ tập trung học môn Sinh và em cố gắng học tốt các môn khác để thi vào ngành y, sau này chữa bệnh cho mọi người" - Hồng Mơ tâm sự.

Mơ có thành tích học đáng nể tại trường.

Khi nói về cuộc sống gia đình, Mơ luôn khiêm tốn, gia đình em rất bình thường, nếu không muốn nói là còn khó khăn. Dù sinh sống ở ven thành phố nhưng bố mẹ vẫn còn làm nông nghiệp. Hàng ngày bố mẹ vẫn phải đi ngược về xuôi buôn bán nhỏ lẻ, mới đủ tiền nuôi chị em Mơ ăn học. Thấu hiểu nỗi vất vả của gia đình, chị em Hồng Mơ cố gắng chăm chỉ học hành và phụ giúp mẹ công việc nhà để cho bố mẹ yên tâm buôn bán.

Anh Đặng Đình Phong, bố của Hồng Mơ cho chia sẻ: "Thấy con chăm ngoan học hành, vợ chồng tôi rất mừng. Vợ chồng thường xuyên động viên nhau dù có khó khăn đến mấy cũng tạo điều kiện cho con ăn học nên người. Những vất vả khó khăn bước đầu này cũng đã được con đền đáp bằng món quà tinh thần quý giá".

Ngôi trường THCS Phan Huy Chú nơi em Mơ từng học tập.

Để được thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh với Hồng Mơ là điều không dễ vì gia đình em kinh tế còn khó khăn. Nhưng các giáo viên trường THCS Phan Huy Chú đã thường xuyên động viên em về vật chất, tinh thần và làm công tác tư tưởng cho bố mẹ để ước mơ vào trường Chuyên của em trở thành hiện thực.

Ông Phan Lê Hòa, Hiệu trưởng THCS Phan Huy Chú thông tin, Hồng Mơ là học sinh ngoan, tư cách đạo đức tốt. Em học tốt ở tất cả bộ môn, về môn Sinh học em có năng khiếu, học rất giỏi. Em xứng đáng là tấm gương học tập cho các bạn noi theo.

Với số điểm 52,50 là thủ khoa đầu vào môn Sinh trường Chuyên Hà Tĩnh - đó là món quá mà Hồng Mơ tri ân đến cha mẹ, thầy cô đã đồng hành cùng em để hiện thực hóa nguyện vọng của mình.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm