rssheader

06/05/2021

Amser 16 tuổi nhận học bổng 70.000 USD từ trường THPT nội trú danh giá Mỹ

PV (thực hiện) - 16/10/2019, 10:05 GMT+07 | Trẻ
Nữ sinh Nguyễn Diệp Linh Nữ sinh Nguyễn Diệp Linh

Xin chào Diệp Linh, được biết vừa qua Diệp Linh đã xuất sắc giành được suất học bổng $70,000 từ trường THPT Nội trú Ross School. Chị chúc mừng Linh. Không biết cảm xúc của em như thế nào khi nhận được học bổng giá trị như vậy?

Em cảm thấy rất vui và bất ngờ. Em đã nộp hồ sơ vào một số trường và được nhận mức học bổng khá cao.

Tuy nhiên, học bổng mà em nhận được từ Ross là học bổng Global Citizen Merit Scholarship cho hai năm PTTH lớp 11 và 12. Theo như đại diện tuyển sinh của trường, đây là suất học bổng danh dự và lớn nhất dành cho học sinh quốc tế, và em may mắn là học sinh quốc tế đầu tiên và cũng là duy nhất từ Việt Nam đạt được học bổng này.

Tại sao Diệp Linh lại quyết định nộp hồ sơ vào Ross School và lựa chọn trường?

Khi tìm hiểu thông tin về các trường THPT nội trú ở Mỹ, PAC Group đã giúp em kết nối và phỏng vấn trực tiếp với Đại diện gần mười trường, em đã rất ấn tượng với Ross School - một ngôi trường có phương pháp học mới lạ so với các trường Trung học Phổ thông khác. Chương trình giáo dục tại Ross gọi là Chương trình đào tạo Xoáy ốc, được xây dựng và phát triển dựa trên nghiên cứu sư phạm bởi các chuyên gia giáo dục hàng đầu đến từ Đại học Harvard, MIT, v.v.

Các môn học trong chương trình giảng dạy đều bám theo dòng chảy lịch sử văn hóa thế giới và sự phát triển của ý thức hệ nhân loại, mỗi bậc lớp sẽ tập trung vào một giai đoạn và chủ đề lịch sử. Hơn nữa, khi biết được người sáng lập trường - ngài Stephen Ross - là CEO của một trong những tập đoàn truyền thông giải trí lớn nhất Mỹ Time Warner , em đã không do dự mà đưa Ross School vào danh sách trường ưu tiên hàng đầu của mình. Hơn nữa, trường nằm tại bờ Đông Bắc của nước Mỹ với vị trí địa lý và khí hậu lý tưởng cũng là lý do em quyết định nộp hồ sơ vào đây.

Diệp Linh có thể chia sẻ quá trình nộp hồ sơ vào trường Ross School như thế nào không?

Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ thật sự rất căng thẳng và đòi hỏi nỗ lực cao. Nhiều lúc em cũng đã muốn bỏ cuộc nhưng thật may em đã có gia đình và các cố vấn PAC Group bên cạnh động viên và tạo điều kiện, truyền thêm tự tin cho em. Xác định được mục tiêu du học, em đã bắt tay chuẩn bị cho các kỳ thi chuẩn hóa từ ngay sau khi thi lên cấp 3.

Các trường THPT nội trú ở Mỹ thường nhận hồ sơ qua hệ thống trực tuyến Standard Application Online (SAO), trên đó em phải cung cấp cho trường các thông tin về thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa, cũng như hoàn thành năm bài luận ngắn và thực hiện phỏng vấn trực tuyến với Ban tuyển sinh của các trường.

Riêng với Ross School, học bổng Global Citizen Merit Scholarship rất cạnh tranh và có tiêu chí đánh giá tuyển chọn khắt khe, do đó em phải viết thêm một bài luận nữa khoảng 500 từ về chủ đề Công dân toàn cầu. Em đã viết về việc em đã sử dụng khả năng ngoại ngữ của mình để giúp các em nhỏ học tập và mở rộng hiểu biết về thế giới như thế nào.

Diệp Linh cảm thấy phần nào là khó nhất khi chuẩn bị hồ sơ? Diệp Linh có kinh nghiệm gì để chia sẻ với các bạn không?

Phần khó nhất khi chuẩn bị hồ sơ đối với em chính là viết các bài luận. Em không có vấn đề về ngữ pháp hay cách sử dụng từ ngữ, tuy nhiên đôi khi bị lan man và không đi đúng vào trọng tâm bài viết. Điều này gây ra bất lợi lớn bởi sẽ có nhiều câu không cần thiết và dài dòng, còn những ý quan trọng thì lại không được làm rõ. Em đã phải viết nháp, đọc và chỉnh sửa nhiều lần để cắt gọt cho bài luận được ngắn gọn, súc tích. Với kinh nghiệm của mình, lời khuyên của em dành cho các bạn khi viết luận là “Show, not tell”, nghĩa là bạn phải diễn giải ý bằng các lập luận và bằng chứng cụ thể, chứ không chỉ nói chung chung.

Diệp Linh đánh giá vai trò của các hoạt động ngoại khóa trong bộ hồ sơ như thế nào? Em đã tích lũy được những bài học gì qua những hoạt động ngoại khóa của mình?

Hoạt động ngoại khóa rất quan trọng trong một bộ hồ sơ. Qua các hoạt động ngoại khóa, Hội đồng tuyển sinh có thể đánh giá mình không chỉ mạnh về mặt học thuật mà mình còn rất năng động và có các kỹ năng mềm tốt. Em nghĩ không phải chỉ vì thành tích, giải thưởng trong quá trình học tập hay điểm chuẩn hóa cao, mà những hoạt động ngoại khóa đã khiến bộ hồ sơ của em trở nên nổi bật.

Qua những hoạt động ngoại khóa của mình, em tích lũy được nhiều kinh nghiệm về những lĩnh vực mà em quan tâm như giáo dục, tâm lý và nghệ thuật, đồng thời cũng có thêm những người bạn mới, xây dựng các mối quan hệ xã hội và kỹ năng lãnh đạo. Hiện tại, em đang tham gia nghiên cứu với Giáo sư Harris Cooper, trưởng khoa Khoa Giáo dục tại trường Đại học Duke University về chủ đề tác động của Bài tập về nhà đến sự phát triển của trẻ. Em hi vọng sẽ tích lũy được các kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng làm việc nhóm, tổ chức thời gian, v.v. và chuẩn bị tốt hơn cho Đại học.

Dự định trong tương lai của Diệp Linh khi theo học tại Ross School và sau khi tốt nghiệp?

Em đã hoành thành xong điểm chuẩn hóa SAT I, SAT II để sẵn sang nộp hồ sơ bậc đại học. Trước mắt, tại Ross School, em sẽ duy trì kết quả học tập tốt và hoạt động ngoại khóa chọn lọc để chuẩn bị một bộ hồ sơ đại học chất lượng. Cũng trong hai năm tới tại Ross, em sẽ thực hiện một dự án cá nhân mang chủ đề giáo dục, tổ chức triển lãm ảnh để nâng cao nhận thực của cộng đồng về quyền được học tập và phát triển của trẻ em. Sau khi tốt nghiệp, em sẽ nộp hồ sơ lên ĐH tại Mỹ và dự định theo chuyên ngành giáo dục. Em muốn được đóng góp cho nền giáo dục ở Việt Nam trong tương lai.

Diệp Linh có muốn gửi gắm đến các bạn học sinh khác điều gì không?

Một điểm yếu khiến quá trình nộp hồ sơ của em khó khăn hơn là ôm đồm quá nhiều hoạt động cùng một lúc nên việc cần ưu tiên bị trì hoãn. Em đã phải học cách khắc phục điểm yếu đó, tự tạo động lực cho mình và lên một thời gian biểu chi tiết để có thể hoàn thành tốt các mục tiêu. Em muốn nhắn nhủ đến các bạn, nếu như bạn muốn làm một việc gì đó, hãy cố gắng sắp xếp công việc một cách khoa học, làm bằng hết quyết tâm và khả năng của mình. Chỉ cần mình cố gắng và nỗ lực hết mình, chắc chắn mình sẽ thành công.

Cảm ơn Diệp Linh về buổi trò chuyện hôm nay!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm