rssheader

30/10/2020

9 dấu hiệu bạn sắp bị sếp sa thải

14/09/2019, 15:45 GMT+07 | Trẻ
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Đôi lúc chúng ta không thể xoay chuyển tình thế, nhưng có thể dự đoán diễn biến sắp tới để có phương án xử lý thích hợp, chẳng hạn chủ động tìm kiếm cho mình những cơ hội khác. Dưới đây là 9 dấu hiệu bạn sắp bị sếp “bỏ rơi”, hãy cùng tham khảo nhé.

Sếp ít chủ động giao tiếp

Nếu cấp trên thuộc tuýp người ngoại giao cởi mở, mà họ lại dần ít chủ động giao tiếp với bạn thì đây là dấu hiệu đáng báo động. Sự quan tâm hỏi han thường tỉ lệ thuận với khả năng tương tác công việc.

Do đó nếu bạn nhận thấy sếp lảng tránh giao tiếp, nhưng không phải vì họ đang bận đi công tác hoặc “bù đầu” bởi những việc cần kíp phải giải quyết ngay, thì chuyện “bỏ rơi” bạn có thể chỉ còn là vấn đề thời gian.

Số lượng cuộc họp định kỳ giảm dần

Các cuộc họp luôn là hoạt động cần thiết để thúc đẩy khả năng làm việc nhóm, và góp phần tăng cường gắn kết giữa các thành viên trong đội.

Do đó, nếu bạn không còn được yêu cầu tham gia các cuộc họp định kỳ thông thường, thì hẳn sếp đã có dự định loại bạn ra khỏi danh sách nhân viên của công ty.

Thông tin đến bạn bị hạn chế

Nếu thông tin về công việc, về hoạt động tập thể, về định hướng của công ty… được truyền đến bạn một cách ít ỏi, giảm hẳn so với trước, thì đây cũng là dấu hiệu sếp sắp cho bạn vào “danh sách đen”. Đơn giản vì cấp trên không mong muốn và chẳng hy vọng bạn tham gia vào các nhiệm vụ quan trọng sắp tới.

Sếp “soi” bạn một cách vô lý

Cấp trên quan tâm một cách cứng rắn đến nhân viên là điều bình thường. Nhưng nếu sếp lại hay “soi” bạn đầy vô lý, phản hồi tiêu cực mọi thứ về bạn trước toàn bộ nhân viên, thẳng thừng chê bai các ý tưởng, thì có lẽ ngày bạn ra đi sẽ không xa.

Thực tế dù sếp có không “bỏ rơi”, thì bạn làm việc với cấp trên như thế này cũng không bền lâu vì luôn trong tình trạng áp lực, căng thẳng.

Sếp thờ ơ, lạnh nhạt

Trái ngược với sự hà khắc, sếp lại thờ ơ với tất cả những lời nói, việc làm của bạn thì cũng là dấu hiệu đáng lo. Bởi điều này có nghĩa rằng bạn không còn nhiều ý nghĩa trong việc đóng góp cho tập thể và các mục tiêu sắp tới của công ty.

Điều đó đồng nghĩa bạn đang đối mặt với viễn cảnh bị sa thải và sếp chỉ còn đợi cơ hội thích hợp để thông báo tin xấu cho bạn.

Không mời bạn tham gia cuộc vui

Bên cạnh công việc, bất kì tập thể nào cũng luôn có các cuộc hội họp cuối tuần, tiệc liên hoan, vui chơi các loại. Nhưng nếu sếp cố ý không muốn bạn tham gia, thì chắc chắn đây là dấu hiệu về sự “cô lập”.

Từ đây, bạn sẽ cảm thấy chơ vơ, thiếu động lực làm việc và chỉ còn lựa chọn nghỉ việc.

Nhiều đồng nghiệp cùng thời “ra đi”

Nếu nhiều đồng nghiệp cùng thời buộc nghỉ việc, thì có lẽ bạn cũng nên chuẩn bị tư tưởng sắp phải “dứt áo ra đi”. Bởi rất có thể vấn đề không phải nằm ở bạn, ở sếp mà ở chính doanh nghiệp.

Bạn chỉ đơn giản nằm trong cuộc “thay máu” bất đắc dĩ, và không hề có phương án cứu vãn khác phù hợp.

Bạn “rảnh” nhiều hơn

Công việc có lúc bận rộn, có lúc lại thư thả. Tuy nhiên, nếu bạn thấy khối lượng công việc giảm dần đến mức khó hiểu, thì đây là dấu hiệu rằng sếp đang có “dự tính khác” với bạn.

Nhiều khả năng không đến mức bạn bị cho nghỉ việc, mà có thể bị buộc chuyển sang công tác khu vực khác. Dù thế nào thì bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý đối diện thử thách, chắc hẳn sẽ khó khăn và nhiều áp lực hơn.

Tuyển “lính” mới cùng vị trí với bạn

Nếu bộ phận nhân sự thông báo tuyển một nhân viên mới cùng vị trí với bạn dù tập thể đang không thiếu nhân sự, thì đây cũng là dấu hiệu rõ rệt về nguy cơ bạn sẽ bị sa thải. Thêm nữa, nếu sếp nhiệt tình quan tâm, chỉ bảo người mới thì khả năng cao bạn sẽ trở thành người ra đi.

Tóm lại, các dấu hiệu trên đây không phản ánh chắc chắn tương lai bị “bỏ rơi” của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp phải một trong các điều trên, thì nên chủ động nghe ngóng tình hình và có sự chuẩn bị, cụ thể là tìm việc nhanh nhất có thể.

Theo Thế giới trẻ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm