rssheader

28/10/2020

'Cục Bạc' Vương Tùng Dương siêu toán nhờ luôn truy đến tận cùng ngọn ngành sự việc

Vân Anh - 27/07/2019, 06:02 GMT+07 | Trẻ
Vương Tùng Dương cùng bố mẹ Vương Tùng Dương cùng bố mẹ

Vương Tùng Dương là thí sinh có điểm cao nhất tại kỳ thi chọn đội tuyển IMO năm 2019 và là niềm hi vọng số 1 của đội tuyển Việt Nam tại giải đấu này. Tuy nhiên, tại IMO 2019, Dương chỉ có được huy chương bạc với khoảng cách không xa các bạn đoạt huy chương vàng

Trở về từ Vương quốc Anh, Dương kể về những trải nghiệm trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế: Dù có chút nuối tiếc nhưng em cảm thấy khá hài lòng về kết quả mình đã đạt được. Đặc biệt, dù chỉ ở đất nước Anh 10 ngày ngắn ngủi nhưng với em đó lại là quãng thời gian hạnh phúc nhất.

Tại đây, em được gặp gỡ, giao lưu với bạn bè nhiều quốc gia để hiểu thêm về văn hóa, phong tục của họ. Riêng về kỳ thi vừa qua, em cảm thấy rất thú vị.

Khác với các đề thi toán trong nước thường nặng về kiến thức, thi toán quốc tế chú trọng về phương pháp tư duy. Các dạng bài trong kỳ thi quốc tế thường sử dụng là loại toán ứng dụng cao, không gò bó về công thức, yêu cầu các thí sinh phải có kiến thức rộng và tư duy logic để giải bài toán thật nhanh.

Vương Tùng Dương

"Có được thành tích này là do công dạy dỗ của các thầy cô , đặc biệt em gửi lời cảm ơn đến thầy Lê Xuân Đại, người đã đồng hành cùng em suốt thời gian học tập, ôn luyện, tập trung đội tuyển. Thầy Đại cũng đã theo em trong những ngày dự thi IMO tại Anh"- Dương chia sẻ

Được biết, bố của Dương Tùng Vương là TS Vương Văn Sơn- giảng viên Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải Phụ trách Cơ sở đào tạo Vĩnh Phúc. Mẹ Dương là cô Lê Thị Lan Phương, từng có nhiều năm công tác trong ngành Giáo dục trước khi về công tác tại UBND Thành phố Vĩnh Yên.

Anh trai Dương là Vương Tùng Lâm, cựu học sinh chuyên Lý của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Hiện nay, Lâm đang du học ở Pháp. Tinh thần hiếu học của anh trai, tấm gương của bố mẹ cũng đã ảnh hưởng nhiều đến nghị lực đam mê khát vọng của Dương.

Kể về con trai, TS Vương Văn Sơn cho biết: Ngày bé Dương rất thích được nghe bố mẹ hát ru dân ca và kể chuyện cổ tích. Để con có giấc ngủ ngon, tôi thường xuyên cho Dương nghe các bản nhạc du dương cổ điển trong khi ngủ.

Khi bắt đầu đi học Dương luôn khám phá mọi hiện tượng sự vật. Các cô giáo cũng luôn phàn nàn về việc bị Dương hỏi quá nhiều trong quá trình học. Ở nhà cũng vậy, Dương luôn luôn đặt câu hỏi với bố mẹ về các vấn đề khoa học và Dương có đặc điểm là luôn truy đến tận cùng ngọn ngành sự việc mới thôi.

Thầy cô và bạn bè chào đón Vương Tùng Dương trở về sau chiến thắng từ IMO 2019 

Bắt đầu từ cấp 1 Dương đã ham học toán và thích tìm hiểu khoa học. Năm lớp 2, Dương đã giành Giải Trạng nguyên nhỏ tuổi toàn quốc.

Trong 3 năm học THPT, Dương đã giành Giải Nhất kì thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2017; Huy chương vàng kì thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ năm 2017, 2018; Huy chương vàng Trại hè Hùng Vương.

Khi đang học lớp 11, Dương đoạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 môn Toán; giành giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 môn Toán năm 2019 và đứng đầu bảng chọn học sinh tham gia đội tuyển Quốc gia thi đấu Olympic quốc tế năm 2019.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Dương cho biết: Để học tốt môn Toán, trước hết, phải có niềm đam mê thực sự với môn học này. Em kết hợp nhuần nhuyễn giữ kiến thức có được trên lớp với  với nghiên cứu tài liệu, tích cực trao đổi với bạn bè trong lớp và nỗ lực tự học.

Đặc biệt, trong suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, ngoài sự động viên, sát cánh của bố mẹ, em cảm thấy mình rất may mắn vì đã được học bởi các thầy cô giỏi - những người đã trực tiếp truyền lửa giúp em có được thành tích hôm nay.

Thần tượng của Vương Tùng Dương là GS Ngô Bảo Châu. Dương tâm sự, mơ ước sau này sẽ trở thành một Giáo sư thật giỏi hoặc đi du học để trở thành doanh nhân thành đạt.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm