Trâu chọi Đồ Sơn và những bữa ăn toàn mật ong, mật gấu

Mật ong, mật gấu, sâm, ngô non… là những thứ buộc phải có trong bữa ăn hàng ngày của trâu chọi.
Trâu chọi Đồ Sơn và những bữa ăn toàn mật ong, mật gấu

Ở miền Bắc có hai lễ hội chọi trâu nổi tiếng là Hội chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng) và Hội chọi trâu xã Hải Lựu (Lập Thạch, Vĩnh Phúc). 2 năm trở lại đây, Hội chọi trâu Phúc Thọ (Hà Nội) và Hội chọi trâu Bắc Ninh cũng được người dân chú ý, đến xem rất đông.

Sau Tết nguyên đán là các Hội chọi trâu lại diễn ra. Chủ trâu nào cũng muốn trâu của mình thắng, giải thưởng đôi khi không quan trọng bằng cái danh mang lại. Chủ trâu có trâu chiến thắng thường được nhiều người nể bởi cách chọn và huấn luyện trâu.

Trâu bụng thon, mông to như ‘chân dài’ mới tốt


Gặp anh Đinh Văn Tư (Phúc Thọ, Hà Nội), chủ trâu đã có "ông trâu"số 24 thắng cuộc trong Hội chọi trâu Bắc Ninh vừa qua, người viết mới được nghe những kỳ công trong việc chăm sóc trâu chọi và cũng hiểu được vì sao giá những con trâu chọi khi giết mổ lại đắt đến vậy. 

Trâu chọi, Đinh Văn Tư, chọi trâu Phúc Thọ
Trâu 24 chiến thắng trong hội chọi trâu Bắc Ninh.

Anh Đinh Văn Tư có thể coi là "lính mới" trong dân chơi trâu chọi bởi anh mới "yêu" trâu chọi từ mùa giải đầu tiên mà Hội chọi trâu ở Phúc Thọ quê anh tổ chức. Là đại gia nức tiếng ở Phúc Thọ, Đinh Văn Tư đến với thú chơi này chỉ đơn thuần là giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Anh kể giữa năm 2014, trong một lần đi uống cà phê cùng bạn bè ở thị xã Sơn Tây, tình cờ anh có gặp một người có con trâu khiến anh ngay từ lần đầu tiên đã cảm thấy "ưng cái bụng". Anh Tư đã chết mê chết mệt với con trâu này, khi người chủ trâu nói giá 160 triệu đồng thì anh lập tức rút tiền trả luôn.

Nói về cách chọn trâu, anh Tư bảo dù không có nhiều kinh nghiệm trong việc này nhưng theo anh, con trâu "có tiềm năng" phải là con trâu có tai nhỏ, mặt to, bản sừng to, cung sừng lượn to. 

Sừng là vũ khí để chống lại đòn lao của con khác nên chọn trâu, chọn sừng là quan trọng. Tuổi trâu phải từ 10 tuổi trở lên, mắt phải ti hí, luôn đỏ ngầu với mí và lông mi dày. Trâu như thế mới gan được. Bụng phải thon, mông phải to như các em "chân dài" mới là chuẩn.

Thêm nữa, một con trâu phải lì. Nếu cho nó ra chỗ đông người, nhất là đường quốc lộ, ‘đường nó nó đi’ còi xe có kêu inh ỏi cỡ nào cũng không tránh. Trâu đó cũng nên chọn.

Chế độ tập luyện như vận động viên

Vì không có nhiều thời gian, anh Tư thuê người chăn trâu cách nhà khoảng 2 km để tiện theo dõi. Đã chọn được trâu ưng ý rồi, cách chọn người chăm trâu cũng nhiều yêu cầu không kém. “Người chăm trâu phải là người hiền lành, tỉ mỉ, chu đáo” - Anh Tư cho biết.

Trâu chọi, Đinh Văn Tư, chọi trâu Phúc Thọ
Anh Đinh Văn Tư cưỡi trên con trâu đã mang lại danh tiếng cho mình.

Hàng ngày, trâu của anh có chế độ ăn rất "sang chảnh". Buổi sáng, trâu sẽ được uống 1 cốc mật ong, 100 viên B1. Sau đó trâu đi bơi hoặc lội nước khoảng 3, 4 km. 

Tiếp đến là đi đầm bùn cũng chừng ấy quãng đường. Phải chọn chỗ nào bùn thật quánh, trâu phải lê từng bước trong bùn. Trâu phải luyện như vậy để cho cơ chân săn khỏe. Trâu cứ để bùn bám quanh như thế trên người rồi đi ăn trưa, như vậy ruồi muỗi mới không có cơ hội tấn công.

Buổi trưa, 0.5kg mật mía được đun lên để cho trâu uống. Chiều đến lại một hành trình như lúc sáng rồi trâu mới được tiếp thêm năng lượng bằng 2cc mật gấu và 100 viên B1 nữa. 

“Cùng với cỏ, ngô và chế độ ăn như thế, một tháng đủ 30 ngày. Tôi thường mua cả sào ngô 1 lúc vì bằng ấy cũng chỉ đủ cho trâu ăn trong vòng 15 ngày. Nếu tính ra mỗi tháng, tôi phải chi ra hơn chục triệu tiền nuôi trâu” - Anh Tư kể.

Sau những lần vỗ béo và tập thể lực, trâu cũng được đưa ra để "nhé" nhau nhằm kích thích "máu chiến". Anh Tư thường cho trâu của mình với trâu khác đứng cách nhau một quãng sông, phải có người ghì chặt thừng trâu chỉ để cho nó hung hăng tại chỗ, tập cho nó nhìn thấy đối phương là có thể "chiến" luôn.

Hỏi anh Tư có kiêng kỵ gì nhiều trong và trước trận đấu trâu không, anh cho biết: “Cũng có nhiều người kỹ tính, thường kiêng nhiều thứ, một số địa phương cho rằng người chăn trâu phải là người hiền lành, chăm chỉ, có đức độ, gia đình không có tang ma, đồng thời không được dự đám ma trong suốt quá trình nuôi trâu.

Ngoài ra, người chăn trâu tuyệt đối không được để đàn bà, con gái bước qua dây dắt trâu. Những ngày trước khi thi đấu, cả chủ trâu và người chăn trâu đều phải chay tịnh, kiêng khem "chuyện ấy”.

Nói về việc giết mổ trâu chọi ngay khi cuộc đấu kết thúc, giá trâu chọi lại cao, anh Tư cho hay: “Chẳng ai muốn giết trâu chọi của mình đâu, nhất là trâu đã mang lại chiến thắng cho mình. 

Nhiều khi còn là quy định của BTC nữa. Còn việc giá trâu chọi cao nhưng chế độ ăn của nó như thế không thể nào so sánh với giá trâu thương phẩm đang bán trên thị trường được”.

Thú chơi trâu chọi quả là công phu. Thế mới biết để có những màn đấu nảy nữa trong khán đài thì những người chủ trâu và cả người chăm sóc trâu phải kỳ công, tỉ mỉ từng li từng tí một.

Theo vietnamnet.vn
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.