Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa cho 12 cán bộ quản lý và nhà giáo tiểu biểu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - UBND TPHCM vừa tổ chức Lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ I năm 2022 cho các cán bộ quản lý, giảng viên tiêu biểu.
Ông Dương Anh Đức và ông Nguyễn Văn Lâm trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa cho cán bộ quản lý, giảng viên tiêu biểu.
Ông Dương Anh Đức và ông Nguyễn Văn Lâm trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa cho cán bộ quản lý, giảng viên tiêu biểu.

Ngày 2/12, UBND TPHCM tổ chức Lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ I năm 2022 cho các thầy cô là cán bộ quản lý, giảng viên tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết, toàn TP có 12.240 nhà giáo, cán bộ quản lý hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Giải thưởng Trần Đại Nghĩa dành cho đối tượng hoạt động trong lĩnh vực này.

Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa cho 12 cán bộ quản lý và nhà giáo tiểu biểu ảnh 1
Ông Dương Anh Đức phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ I năm 2022.

Những người được bình chọn phải đạt các tiêu chí như: Có thâm niên công tác tối thiểu 15 năm; Hàng năm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; Có đề tài nghiên cứu, sáng kiến phục vụ cho công tác giảng dạy và quản lý được công nhận từ cấp Sở trở lên; Có 5 năm liên tục là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở…

“Giải thưởng Trần Đại Nghĩa quy định 2 năm tổ chức trao 1 lần. Đây là lần đầu tiên TP tổ chức, nhiều thầy cô không biết và do một số điều kiện khách quan như dịch bệnh Covid-19, nhiều giáo viên không liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua… nên không gửi hồ sơ.

Do đó năm nay chỉ có 17 hồ sơ về các đề tài nghiên cứu của 17 cá nhân, trong đó 2 hồ sơ là nhà giáo giảng dạy trực tiếp, 15 hồ sơ là cán bộ quản lý trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Qua bình xét, đã chọn được 12 hồ sơ đạt các tiêu chí”, ông Nguyễn Văn Lâm cho biết.

Cũng theo chia sẻ của ông Lâm, những đề tài đạt giải là những đề tài nghiên cứu khoa học, những sáng chế đã được thực nghiệm, ứng dụng có hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp với thời gian 2 năm trở lên.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã gửi lời chúc mừng đến 12 nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp vinh dự được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ I năm 2022.

Ông Dương Anh Đức khẳng định, giáo dục nghề nghiệp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế khi đào tạo nhân lực trực tiếp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, với 371 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hàng năm, các trường cung ứng cho thị trường lao động hơn 125.000 lao động.

Trong đó, tỉ lệ người học có việc làm sau tốt nghiệp đạt trên 80%. Chất lượng đào tạo các ngành nghề đáp ứng nhu cầu của người học và nhà tuyển dụng, góp phần giải quyết việc làm cho thị trường lao động của thành phố và cả nước.

“Góp phần cho sự thành công, phát triển của giáo dục nghề nghiệp TPHCM là sự đóng góp không ngừng nghỉ của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp”, ông Đức nhấn mạnh.

Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa cho 12 cán bộ quản lý và nhà giáo tiểu biểu ảnh 2

Thầy Châu Văn Hảo, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng (TPHCM) được trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất năm 2022, vì đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Ông Dương Anh Đức cũng đề nghị lãnh đạo các cơ quan chủ quản, lãnh đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần quan tâm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp, hàng năm có kế hoạch rèn luyện, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nhà giáo trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Bên cạnh đó cần tăng cường thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội cho người học về vai trò, vị trí của học nghề; Tăng cường hợp tác quốc tế trong việc phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp.

Ông Dương Anh Đức nhấn mạnh: “Mỗi nhà giáo phải là tấm gương sáng về đạo đức nghề nghiệp, về năng lực chuyên môn cho người học noi theo; là cán bộ truyền thông góp phần quảng bá hình ảnh, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”.