rssheader

13/04/2021

Ngữ văn hấp dẫn qua hình thức sân khấu hoá văn học dân gian

Thảo Nguyên - 11/01/2021, 11:35 GMT+07 | Trao đổi
Một tiết mục văn nghệ trong chương trình ngoại khoá "Sức sống của văn học dân gian" Một tiết mục văn nghệ trong chương trình ngoại khoá "Sức sống của văn học dân gian"

Đây là hoạt động do tổ Ngữ văn của trường triển khai với sự tham gia của học sinh khối 10, 11.

Cô Đặng Thị Huy Lam, Tổ trưởng tổ Ngữ văn của trường chia sẻ, văn học dân gian luôn có sức sống mãnh liệt, nó được ví như “bách khoa toàn thư” trong đời sống của ông cha ta, đem đến cho mỗi người những hiểu biết đa dạng, phong phú về đời sống tinh thần của người bình dân.

Học sinh thể hiện bài Bèo dạt mây trôi và Cò lả

Học và dạy văn học dân gian, chính là truyền tải để học sinh hiểu được những giá trị to lớn, giá trị nhận thức, giáo dục, thẩm mĩ, giúp cho các em nắm được các đặc trưng cơ bản như tính truyền miệng, tập thể, dị bản.

Qua đó, giúp cho các em cảm nhận được vẻ đẹp ngôn từ qua những sáng tác của người bình dân, bồi đắp tình yêu tiếng Việt, bồi dưỡng năng lực ngôn ngữ, năng lực thẩm mĩ.

Học sinh đóng kịch với truyện ngụ ngôn "Ếch ngồi đáy giếng"

Đặc biệt, đến với văn học dân gian, cũng chính là đến với dòng sữa ngọt nuôi dưỡng tâm hồn, tinh thần những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam qua bao thế hệ. Đó là tình yêu quê hương đất nước, sự lạc quan, lòng dũng cảm, ý thức về điều thiện, tinh thần đầu tranh chống điều ác...

Tiết mục trích đoạn cải lương ấn tượng do em Nguyễn Gia Cát Long lớp 10D1 thể hiện

Chính vì những lý do ấy, tổ Ngữ văn đã tổ chức ngoại khoá Văn học dân gian với chủ đề “Sức sống của văn học dân gian”. Thầy cô mong muốn học sinh ý thức hơn nữa về giá trị văn hoá của dân tộc.

Ngoài ra, đây cũng là sân chơi bổ ích, tạo sự hứng thú, khơi gợi cho các em niềm vui trong học tập môn Ngữ văn, làm cho văn học dân gian trở nên sống động, gần gũi với học sinh, làm sống dậy tình yêu quê hương đất nước, con người Việt Nam. Và là cơ hội để các em thể hiện những sở trường, khả năng của mình như ca hát, múa, kịch, cải lương... 

Theo đó, tham gia buổi ngoại khoá, học sinh đã sân khấu hoá văn học dân gian qua nhiều tiết mục văn nghệ, múa, hát, kịch, cải lương đã được chuẩn bị công phu. 

Đó là hình ảnh người phụ nữ Việt Nam duyên dáng, là những bài dân ca sâu lắng như Bèo dạt mây trôi, Cò lả… hay là truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng đã được các em sân khấu hoá, tự tin thể hiện và nhận được nhiều lời khen từ thầy cô, bạn bè.

Được biết, đây là 6 tiết mục được chọn ra từ nhiều tiết mục tham gia ở vòng loại của các lớp chuyên văn và D của khối 10, 11 với nhiều hình thức khác nhau. 

Bên cạnh đó, học sinh cũng được tham gia phần đố vui với nhiều câu hỏi liên quan đến các tác phẩm văn học dân gian, ca dao, tục ngữ…

Học sinh trả lời câu hỏi ở phần đố vui

Em Phạm Hồng Uyên Thảo, lớp 10 chuyên Văn chia sẻ, đây là hoạt động ngoại khoá rất bổ ích, thú vị. Những kiến thức, giá trị của văn học dân gian được đa dạng hoá bằng nhiều hình thức để truyền tải đến học sinh, không nhàm chán mà rất sinh động và được các em đón nhận bằng niềm vui, sự hứng thú.

Qua đó học sinh càng hiểu hơn về những giá trị, bài học, vẻ đẹp của văn học dân gian, cũng như thêm yêu thích bộ môn Ngữ văn. 

Các tiết mục tham gia ngoại khoá đều nhận được những phần quà từ tổ Ngữ văn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm