Hoạt động ngoại khóa trong trường học hòa nhịp chương trình mới

GD&TĐ - Triển khai Chương trình GDPT mới, việc tổ chức hoạt động ngoại khóa được các trường chú trọng thực hiện. Vừa học tập, vừa được trải nghiệm thực tế, giáo viên, học sinh chủ động, hào hứng nhập cuộc…
HS Trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) hào hứng trải nghiệm “Vườn sinh vật”.
HS Trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) hào hứng trải nghiệm “Vườn sinh vật”.

Hoạt động ngoại khóa “hút” học sinh

Cho HS trải nghiệm trồng, chăm sóc rau xanh; làm bánh dân gian hay cùng nhau học sử tại di tích… là hoạt động ngoại khóa được nhiều trường học ở Đồng bằng sông Cửu Long triển khai. Sau mỗi giờ học, GV, HS sẽ trải nghiệm thực tế khiến cho không khí học tập thêm sôi nổi, tích cực. Theo nhiều GV, đây cũng là tín hiệu tích cực khi Chương trình GDPT mới được áp dụng. Giờ đây, việc học không chỉ bó buộc trong lớp mà có thể tổ chức lớp học mở, học ngoài thiên nhiên để trải nghiệm kiến thức thực tế.

Khu “Vườn sinh vật” của thầy, trò Trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) mới đưa vào sử dụng nhưng phát huy hiệu quả tích cực. Sau mỗi giờ học môn Sinh học, Hóa học, Kỹ thuật… thầy, trò đều tìm đến khu vườn để trải nghiệm. Mục tiêu nhà trường hướng tới là ngoài dạy chính khóa cho HS trên lớp, còn định hướng dạy kỹ năng với nhiều hoạt động thực tế. Từ vườn rau, HS trải nghiệm các khâu trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch. Khu làm bánh dân gian tại trường là nơi thầy cô, phụ huynh, nghệ nhân hướng dẫn HS trải nghiệm các món ăn truyền thống. Đặc biệt là mô hình Công viên giao thông trong sân trường vừa giúp HS vui chơi, vừa giáo dục an toàn giao thông một cách trực quan, sinh động.

Vườn sinh vật còn là nơi thầy, trò cùng trải nghiệm, khám phá, nằm trong kế hoạch xây dựng Trường điển hình đổi mới năm 2020 của Trường THCS Đoàn Thị Điểm. Vườn trồng xen lẫn các loại cây cảnh, hoa kiểng và cây thuốc nam, vừa tạo cảnh quan vừa phục vụ cho bộ môn học theo khối lớp. Theo thầy Trương Vĩnh Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Thị Điểm: Khu vườn sinh vật được đưa vào hoạt động sẽ mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho công tác giảng dạy, học tập của GV và HS. Đồng thời giúp các em học và thực hành thực tế như tìm hiểu, quan sát môi trường sống của thực vật trong thiên nhiên để khắc sâu kiến thức và kỹ năng trong các môn học. Đây cũng là bước chuẩn bị phục vụ cho hoạt động ngoài giờ lên lớp Chương trình GDPT mới.

Khu trải nghiệm “Công viên giao thông” tại Trường Tiểu học Võ Trường Toản, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cũng thu hút đông đảo HS tham gia. Đây là nơi để GV, HS giáo dục an toàn giao thông và trang bị kỹ năng cần thiết về an toàn giao thông cho HS cấp tiểu học. Khu trải nghiệm được thiết kế như hoạt động giao thông thật, có làn đường, đèn tín hiệu giao thông, hệ thống biển báo, vạch kẻ đường người đi bộ… HS tham gia trải nghiệm được trang bị xe đạp để tham gia giao thông. Các em sẽ tham gia, xử lý các tình huống với sự hướng dẫn của thầy cô giáo và cán bộ cảnh sát giao thông.

Hoạt động ngoại khóa trong trường học hòa nhịp chương trình mới ảnh 1
Học sinh thích thú với hoạt động ngoại khóa. Ảnh minh họa/INT

Theo cô Lê Trần Minh Hiếu, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Trường Toản, nhiều năm qua, nhà trường tổ chức giảng dạy lồng ghép chính khoá về an toàn giao thông cho HS. Đặc biệt là chuyên đề dạy trẻ khối 4, 5 tham gia giao thông bằng xe đạp. Năm học 2020 - 2021, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục thông qua các hoạt động trải nghiệm, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho HS. Tại “Công viên giao thông”, các em được hướng dẫn thực hiện và trải nghiệm hoạt động tham gia giao thông ngay tại trường, giúp nhận thức được kiến thức, kỹ năng an toàn giao thông...

Những giờ trải nghiệm bổ ích

Mô hình “Nhà nông tí hon” là điểm sáng hoạt động ngoại khóa của thầy, trò Trường Tiểu học Nha Mân 2, huyện Châu Thành (Đồng Tháp). Với hoạt động này, HS được trải nghiệm làm nhà nông với hoạt động trồng cây, tưới nước, thu hoạch… Nhà trường mong muốn các em nâng cao kỹ năng sống và mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Trường Tiểu học Nha Mân 2 nằm ở vùng ven của huyện Châu Thành (Đồng Tháp). Những năm gần đây, trường nâng cao chất lượng giáo dục với nhiều mô hình rèn luyện kỹ năng sống cho HS, tạo khu giải trí bổ ích, lành mạnh.

Năm học 2019 - 2020, tiến hành xây dựng khu trải nghiệm “Nhà nông tí hon”. Khoảng sân được ngăn thành nhiều luống nhỏ, mỗi lớp trồng và chăm sóc một luống với đa dạng chủng loại cây trồng. Thời gian cận Tết, HS chọn trồng cải làm dưa, bắp cải và một số cây hoa để chưng Tết. Những luống cải tươi xanh, khóm hoa đủ sắc màu đã tô điểm cho ngôi trường một màu áo mới. Việc này không chỉ mang lại niềm vui sau mỗi tiết học cho HS mà còn là cách khuyến khích các em biết san sẻ công việc với gia đình, kỹ năng làm việc nhóm và biết yêu thương bạn bè.

Nhà trường hỗ trợ phân bón và cây giống, đồng thời bao tiêu đầu ra các sản phẩm rau củ, hoa quả. Từ sau đợt thu hoạch Tết, trường còn hướng dẫn các em trồng tiếp các loại cây rau để cung cấp cho bếp ăn của trường. Số tiền sau vụ thu hoạch một phần được mua cây giống trồng vụ tiếp theo, một phần sẽ hỗ trợ các HS hoàn cảnh khó khăn mua bảo hiểm y tế. Mô hình này vừa giúp HS trải nghiệm, vừa tạo cho các em việc làm có ý nghĩa nên phần lớn cha mẹ HS ủng hộ và tham gia thu mua sản phẩm của các em…

Nhìn hình ảnh mỗi ngày các em cùng nhau ra thăm vườn rau, làm cỏ, bắt sâu, trong lòng chúng tôi cảm nhận được một niềm hạnh phúc khó tả. Đáng quý biết bao nhiêu sự nhiệt tình, lòng nhân hậu, tinh thần tương thân, tương ái của HS. Mong các em sẽ trưởng thành hơn, có nhiều kỹ năng để hòa mình thật tốt vào cuộc sống, lao động, học tập... - Cô Phạm Thị Bích Liễu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nha Mân 2 
Một tiết học của học sinh Trường THCS, THPT Thạnh An.

Phân cấp trong tuyển dụng giáo viên THPT: Tăng tính tự chủ trong trường học

GD&TĐ - Tính đến nay, Sở GD&ĐT TPHCM đã phân cấp tổ chức tuyển dụng viên chức đối với 24 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc, trong đó có 7 trường THPT được giao quyền tự chủ tuyển dụng giáo viên từ năm học 2022 - 2023. Đây là hướng mở giúp các trường chủ động trong tuyển chọn nguồn nhân lực phù hợp với chiến lược phát triển, điều kiện thực tế của từng đơn vị.
Một nghiên cứu cho thấy, nhiều sinh viên ở Bắc Phi hay Trung Đông ra nước ngoài học tập đã không trở lại quê hương mình.

Trung Đông và Bắc Phi: Làm gì để ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám?

GD&TĐ - Một báo cáo cảnh báo việc các trường đại học chất lượng cao vắng bóng ở Trung Đông và Bắc Phi. Báo cáo cũng chỉ ra mối lo ngại về triển vọng việc làm trong tương lai, đang gây ra tình trạng “chảy máu chất xám” ra khỏi khu vực. Điều này đang khiến nhà chức trách phải tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng các trường đại học.
Ảnh minh họa/INT

Giải pháp đào tạo gắn với nhu cầu của xã hội

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Bến Tre cho rằng, công tác đào tạo hiện nay chưa gắn với nhu cầu của xã hội. Đề nghị ngành Giáo dục cần có lộ trình quy hoạch công tác đào tạo, tránh đào tạo đại trà, gây lãng phí.
Pan Mingjing nhận chứng chỉ năng lực hợp pháp vào tháng 5.

Chàng trai khiếm thị tự học thành luật sư

GD&TĐ -Pan Mingjing, 35 tuổi, sống tại Quảng Châu, hiện là người khiếm thị đầu tiên vượt qua Kỳ thi nghề luật quốc gia Trung Quốc, và được cấp chứng chỉ luật sư chuyên nghiệp. Hành trình vượt lên số phận của Pan đã truyền cảm hứng tự học cho nhiều người khuyết tật.