rssheader

21/10/2020

Đong đầy cảm xúc

PV - 26/06/2019, 18:30 GMT+07 | Trao đổi
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) hào hứng sau buổi thi môn Ngoại ngữ. Ảnh: Thế Đại Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) hào hứng sau buổi thi môn Ngoại ngữ. Ảnh: Thế Đại

Bài thi tổ hợp: Hay nhưng khó

Sau 150 phút làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học), các thi sinh tại Thừa Thiên - Huế tỏ ra hài lòng với đề thi năm nay.

Trần Mai Phượng đến từ Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) cho biết: Đề Sinh năm nay dài 120 câu nhưng không quá khó. Trong đó khoảng 60% câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu, 40% câu hỏi còn lại ở mức độ phân hóa học sinh khá giỏi tăng dần, đặc biệt có khoảng 10% câu hỏi ở mức độ vận dụng cao hơn hẳn để phân loại. Do đăng ký vào ĐH Y Dược Huế nên môn Sinh học em làm tương đối tốt, dự kiến đạt từ 8,5 - 9 điểm. Các bạn khác dễ dàng làm bài thi đạt từ 5 - 6 điểm.

Đánh giá về đề thi Vật lý, thí sinh Lê Quốc Huy (lớp 12B2 Trường THPT Nguyễn Chí Thanh – Thừa Thiên - Huế) nói: Đề Vật lý dễ hơn so với đề thi thử, còn Hóa học và Sinh học tương đối khó. Trong khi đó, thí sinh Trịnh Văn Thành (học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ TP Huế) tỏ ra tiếc nuối vì một số câu hỏi Hóa học cuối đề chưa thể hoàn thành mặc dù là thí sinh lớp chọn Hóa.

Cùng chung nhận định về việc đề thi có tính phân loại thí sinh, Nông Duy Tùng, lớp 12C3 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Điện Biên Phủ, Điện Biên) cho rằng: Đề thi cả 3 môn bắt đầu phân hóa từ câu 37 - 40. Nếu hoàn thành những câu hỏi này thì mới có thể đạt điểm tối đa.

Trong khi đó, nhiều thí sinh tại Sóc Trăng lại phấn khởi nhận định đề thi không quá khó. Tại điểm thi THPT Huỳnh Hữu Nghĩa (huyện Mỹ Tú), thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Giàu nhận định: Đề thi không quá khó. Em làm được khoảng 7-8 điểm, nhiều bạn khác cũng làm được như vậy.

Theo nhận định các giáo viên, đề thi năm nay tương đối hay, trong đó có những câu khó để phân loại học sinh. Thầy Nguyễn Văn Dũng, GV môn Vật lý Trường THPT Hòa Phú (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) phân tích: Cấu trúc đề thi bám sát nội dung chương trình học. Nội dung đề thi tương tự như đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT với 4 câu thuộc chương trình lớp 11 (câu 13, 21, 25, 30) và 36 câu thuộc chương trình lớp 12. Các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó. “Đỉnh của phổ điểm năm nay từ 6 – 6,5” - thầy Dũng dự đoán.

Còn cô Kim Phương Hà (Trường THPT Nguyễn Huệ, Hà Đông, Hà Nội) nhận định: Đề thi đáp ứng được yêu cầu 2 trong 1 của kỳ thi: Bám sát chương trình, nội dung kiến thức chủ yếu lớp 12. Học sinh có thể dễ dàng đạt điểm 7 - 8, nhưng không dễ đạt điểm 9 - 10. So với đề minh họa của Bộ GD&ĐT, đề thi khó hơn, nhưng lại dễ hơn đề thi của năm 2018. Trong đề có một số câu liên quan một số câu liên quan đến kiến thức thực tế, như câu 41, 51, 65 (mã đề 213).

Hài lòng với đề thi Ngoại ngữ

Kết thúc buổi thi thứ 4, nhiều thí sinh cho biết tiếng Anh không còn là nỗi kinh hoàng với học sinh vùng nông thôn, miền núi.

Rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi, thí sinh Nông Thị Sen (điểm thi Trường PTDTNT Cao Bằng) cho biết: Đề thi năm nay ở mức độ vừa phải, phân hoá tốt, đủ để các thí sinh có thể đạt điểm trung bình. Em hy vọng sẽ đạt kết quả tốt trong môn thi này để có cơ hội xét tuyển vào trường đại học Sư phạm Thái Nguyên.

Tương tự, các phụ huynh tại Khánh Hòa cũng bớt lo khi thấy con em ra về trong tâm trạng vui vẻ. Phần lớn các thí sinh đánh giá đề thi tiếng Anh không quá khó, đủ kiến thức cơ bản và từ vựng thì thí sinh sẽ dễ dàng lấy điểm 5.

Còn tại thành phố lớn, nhiều khuôn mặt rạng rỡ bởi vượt vũ môn thành công. Tại điểm thi Trường THPT Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh, TPHCM), em Nguyễn Thanh Liêm cảm thấy thoải mái bởi làm tốt bài thi. “Cuối đề có 7 - 8 câu hỏi khá khó, mất thời gian hơn, còn những câu đầu khá dễ. Em thấy đề vừa sức với học sinh không chuyên”, Liêm bày tỏ.

Không giấu nổi cảm xúc, vừa ra khỏi phòng thi Nguyễn Đức Minh - Trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tìm ngay bạn thân để chia sẻ về đề thi và bài thi. Theo Minh, đề thi năm nay không khó nhưng có phân hóa học sinh. Đây là bài thi em làm tốt nhất, ước tính đạt 8 điểm trở lên. Với đề thi này, chắc chắn nhiều bạn học khối D sẽ đạt điểm điểm cao.

Chia sẻ quan điểm về đề thi Ngoại ngữ, các thầy cô đều có chung nhận định: Hấp dẫn, bám sát chương trình.

Không cần học thêm, bám sát chương trình cũng đạt kết quả tốt là quan điểm của cô giáo Nguyễn Thùy Dương – Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội). Bởi đề Tiếng Anh hợp lý, phân loại được đối tượng; Dễ kiếm điểm 6 - 7 cho các HS trung bình khá, nhưng để đỗ đại học vào top đầu phải đạt điểm 9 trở lên và vượt qua được các câu phân loại đòi hỏi mức độ tư duy cao ở phần đọc hiểu và nắm chắc từ vựng, đòi hỏi các em phải ôn luyện kĩ ví dụ như câu 5 mã đề 416.

Cô Nguyễn Thị Bính – GV Tiếng Anh Trường THPT Hà Huy Tập (Nghệ An) hy vọng có nhiều điểm 10 Tiếng Anh. Cô Bính trao đổi: Đề khá sát với cấu trúc đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT, mức độ đề ra “vừa phải”, phù hợp với các đối tượng học sinh. Trong đó, học sinh học lực vừa phải, đễ dàng đạt được 5 – điểm 6. Với những học sinh học khối có môn Tiếng Anh, khả năng các em sẽ đạt được nhiều điểm khá.

Tuy nhiên, đặc thù môn Tiếng Anh là cần phải có một quá trình tích lũy lâu dài liên tục về từ vựng, ngữ pháp. Vì thế, trong đề có những câu hỏi ở phân khúc cao, đòi hỏi học sinh phải có sự luyện tập thường xuyên, giải đề nhiều mới làm được.

Thầy Chu Nhất Đại – Tổ phó Tổ chuyên môn, GV Tiếng Anh Trường THPT Đầm Hồng (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) cho rằng: Về tổng thể, đề thi Tiếng Anh năm nay dễ thở, nhẹ nhàng hơn đề thi THPT quốc gia 2018.

Trong phần ngữ pháp và từ vựng cũng có một số câu hỏi liên quan đến nội dung kết hợp từ có mức độ khó dành để phân loại học sinh. Đây là một đề thi hay, đảm bảo yêu cầu vừa xét tốt nghiệp, vừa phân loại thí sinh. Học sinh sẽ thích phần trắc nghiệm trả lời ngắn, phần ngữ pháp, viết lại câu vì đây là nội dung dễ ăn điểm. Dự đoán điểm thi Tiếng Anh năm nay sẽ cao hơn năm trước. Với các học sinh khối D, đề thi này là cơ hội để các em có điểm số cao.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm