rssheader

29/11/2020

Chuyên gia tư vấn chọn trường, ngành sao cho trúng

08/06/2020, 20:21 GMT+07 | Trao đổi
Chuyên gia tư vấn chọn trường, ngành sao cho trúng

TS Trương Tiến Tùng đưa ra nguyên tắc chọn ngành – trường: Khác với bậc học Phổ thông (mọi người về cơ bản được học giống nhau “cùng chương trình”) bậc học Đại học là học nghề (Mỗi người có thể xác định chương trình riêng cho mình) để có thu nhập tốt, đóng góp cho xã hội và nuôi dưỡng chính mình và gia đình. Chính vì như vậy khi đã định hướng học Đại học học sinh nên theo nguyên tắc: Chọn việc làm (Bạn sẽ là ai?).

Thành phần kinh tế mà bạn sẽ làm việc (Nhà nước, Có đầu tư nước ngoài, Tư nhân); Loại hình doanh nghiệp mà bạn muốn làm việc (Hành chính sự nghiệp, Thương mại, Sản xuất …). Lương mong muốn là bao nhiêu? Bởi vì một công việc nhiều ngành có thể làm, Ví dụ: Công việc y tế thì không phải chỉ có Bác sỹ mà còn các kỹ thuật viên xét nghiệm, nghiên cứu về dược học v.v…

Cần xem xét công việc đó ngoài kiến thức còn cần những kỹ năng nào? Tiếp đến cần xác định ngành nào phù hợp hợp với sở thích của bạn (Lúc này chỉ nên nghĩ đến ngành phù hợp chứ đừng vội chọn trường). Sau khi có ngành bạn sẽ có danh sách các trường có đào tạo ngành mà bạn muốn học, chúng ta sẽ chọn trường nào phù hợp. Lúc này bạn phải để ý đến các tiêu chí mà các trường sẽ công khai: - Trường đã có kiểm định chưa?

Hiện nay Bộ GD&ĐT công nhận đạt kiểm định chất lượng mới chỉ có 135 trường. Thêm nữa, bạn cũng nên tìm hiểu học phí bao nhiêu, có phù hợp với số tiền mà bố mẹ dành cho mình không. Có quỹ hỗ trợ sinh viên chính sách. Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm, mức lương trung bình? (nên chọn trường có tỷ lệ việc làm 90% trở lên). Điều kiện để có thể rèn luyện các kỹ năng mềm (các hoạt động phong trào đoàn thể và thiện nguyện, nghiên cứu khoa học).

Sau đó bạn đã có Mã trường và mã ngành để điền vào hồ sơ và nộp trước khi thi (Bạn yên tâm thi thật tốt vì sau khi có kết quả bạn có quyền thay đổi nguyện vọng của mình). 

Các bước nên thực hiện để đăng ký xét tuyển vào trường Đại học: Sau khi thực hiện đăng ký hồ sơ thì lời khuyên cho Bạn là thi thật tốt để thể hiện hết năng lực của mình, sau khi thi xong có kết quả chúng ta cần thực hiện:

Bước thứ nhất: Lấy điểm chuẩn các trường có ngành học mà bạn yêu thích và đã lựa chọn. Lập danh sách tổng điểm các tổ hợp (Toán - Tiếng Việt - Tiếng nước ngoài; Toán - Lý – Hoá …). Bước thứ hai: Lựa chọn tổ hợp điểm thi cao nhất của bạn để so sánh với điểm chuẩn các trường đã chọn tại bước thứ nhất (chọn trường có điểm chuẩn thấp hơn kết quả thi của bạn) để xác định trường phù hợp năng lực (nên sử dụng kết hợp với nguyên tắc đã nêu trên).

Nếu phù hợp với trường lúc thực hiện hồ sơ thì đây là lý tưởng và xin chúc mừng bạn đã đánh gia đúng năng lực của mình. Nếu chưa đạt ta sẽ xem xét bước thứ Ba là: Chọn trường có điểm chuẩn thấp hơn và phù hợp với nguyên tắc đã đề ra rồi thực hiện thủ tục đổi nguyện vọng. Nguyên tắc lúc này là trường nào phù hợp với khả năng của bạn nhất thì đặt làm nguyện vọng một, các trường khác đặt nguyện vọng cao hơn. Bước thứ tư: Nếu vẫn chưa có trường có ngành phù hợp thì bạn nên chọn lại ngành cho hợp với kết quả thi của mình (vì cuối cùng bạn sẽ được làm công việc mà mình yêu thích).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm