Tranh gốm Sri Lanka trên Con đường gốm sứ

GD&TĐ - Đại sứ quán Sri Lanka và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội vừa tổ chức khánh thành bức tranh gốm Sri Lanka trên đường đê Nghi Tàm, Hà Nội, nối tiếp Con đường gốm sứ ven sông Hồng năm 2010.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và Đại sứ Sri Lanka Hasanthi Dissanayake giới thiệu bức tranh gốm
Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và Đại sứ Sri Lanka Hasanthi Dissanayake giới thiệu bức tranh gốm

Bức tranh gốm dài 12m, cao 1,6m đã được các nghệ sĩ Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội chuyển thể từ phác thảo của Văn phòng Quảng bá Du lịch Sri Lanka sang chất liệu gốm và thực hiện trong vòng một tháng.

Cùng với “tượng đá sư tử” ở trung tâm bức tranh còn có hình tượng chim công lộng lẫy, loài chim có nguồn gốc xa xưa - được coi là phương tiện đi lại của thần Skanda, một vị thần nổi tiếng trong thần thoại Sri Lanka. Trong bức tranh ta còn có hình ảnh báo đốm, còn được gọi là báo Ceylon, phân loài có nguồn gốc từ Sri Lanka đang nằm trong Sách Đỏ. Những hình ảnh sinh hoạt đời thường cũng được khắc họa trên bức tranh như cảnh ngư dân câu cá bằng cà kheo, vũ công Kandyan biểu diễn điệu nhảy cầu mùa màng tươi tốt.

Chiêm ngưỡng bức tranh vừa hoàn thành, bà Hasanthi Dissanayake, Đại sứ Sri Lanka chia sẻ: “Tôi rất thích Con đường gốm sứ của các bạn. Dự án mà nữ họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cùng các đồng nghiệp thực hiện đầy tính nhân văn và đã mang lại vẻ đẹp mang tính nghệ thuật đến với công chúng. Tác phẩm làm từ chất liệu truyền thống của Việt Nam đã góp phần tô điểm không gian đường phố. Sau nhiệm kỳ ba năm rưỡi làm Đại sứ, tôi đã thực hiện được ước nguyện của mình, gửi gắm tình cảm của nhân dân Sri Lanka đến nhân dân Việt Nam thông qua đoạn tranh gốm diễn tả vẻ đẹp thiên nhiên và văn hóa đặc sắc nhất của Sri Lanka trên Con đường gốm sứ ven sông Hồng”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Thực tế chưa hẳn như biểu hiện

GD&TĐ - Cuộc trả đũa của Iran ngày 12/4 vừa qua tạo bước ngoặt mới trong mối quan hệ đầy thù địch và căng thẳng giữa nước này và Israel.