Trái ngọt sáng tạo của cô giáo Hà Thành

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Áp dụng thành công phương pháp Dạy học qua dự án, cô Trần Thị Mai Trang đã biến lớp học thành sân khấu giúp học sinh thỏa sức sáng tạo.

Cô Trang và học sinh Trường Tiểu học Bà Triệu
Cô Trang và học sinh Trường Tiểu học Bà Triệu

Sáng tạo những Dự án dạy học

Gắn bó với nghề 16 năm, cô Trần Thị Mai Trang, giáo viên trường Tiểu học Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) luôn tận tâm, cống hiến hết mình vì học sinh. Trong quá trình dạy học, cô luôn nghiên cứu, tìm tòi để mang đến cho học sinh những tiết học thú vị, nơi học sinh thỏa sức sáng tạo.

Đến thăm lớp học của cô Trang, có thể thấy một không khí vui nhộn, hào hứng. Những học sinh dù mới chỉ lớp 2 nhưng đã có thể làm các thí nghiệm khoa học, sáng tác câu chuyện và tự dựng thành phim hoạt hình hay các tiểu phẩm múa rối, tái chế rác thải, tự thuyết trình về các sản phẩm của mình...

Cô Trang cho rằng, đó là “trái ngọt” của phương pháp Dạy học qua dự án cho học sinh tiểu học mà cô đã áp dụng từ nhiều năm nay. Dù không phải là một nội dung học tập chính trong chương trình, nhưng bằng niềm đam mê nghề nghiệp, trong nhiều năm qua, cô đã tích cực triển khai nhiều dự án học tập ở các lớp do mình chủ nhiệm.

Dạy học theo dự án là một hình thức dạy học, trong đó học sinh dưới sự hướng dẫn và giúp đỡ của giáo viên tự lực giải quyết một nhiệm vụ học tập mang tính phức hợp không chỉ về mặt lý thuyết mà đặc biệt về mặt thực hành, thông qua đó tạo ra các sản phẩm thực hành có thể giới thiệu, công bố được.

Cô Trần Thị Mai Trang nhận bằng khen từ cô hiệu trưởng Lê Thu Hằng

Cô Trần Thị Mai Trang nhận bằng khen từ cô hiệu trưởng Lê Thu Hằng

Dạy học dự án gắn việc học tập trong nhà trường với thực tiễn đời sống, xã hội, có sự kết hợp giữa nghiên cứu lí thuyết và vận dụng lí thuyết vào hoạt động thực tiễn, thực hành. Tuy nhiên, ở Tiểu học gặp khá nhiều khó khăn như lứa tuổi còn nhỏ; các dự án đòi hỏi thời gian dài để thực hiện; giáo viên Tiểu học phải dạy nhiều môn...

Không để những trở ngại đó cản bước, bằng tình yêu với học sinh cô Trang đã không ngừng sáng tạo đổi mới, mạnh dạn đưa vào lớp học của mình những dự án dạy học như: Dự án "Chúng em tái chế", dự án "Đèn lồng trong mắt em - Làm đèn lồng bằng vật liệu tái chế", giúp học sinh có ý thức bảo vệ môi trường.

Hay dự án "Chúng em tái chế" đã được tổ chức thành show diễn "Thời trang tái chế" tại nhà trường. Dự án "Khám phá Khoa học - Làm thí nghiệm không khó", giúp học sinh yêu thích khám phá Khoa học; dự án "Học Tiếng Việt qua nghệ thuật" làm kịch rối của cô Trang đã giúp học sinh thêm yêu thích Tiếng Việt và say mê tìm hiểu nghệ thuật dân gian.

Hay dự án: "Làm phim hoạt hình không khó", tích hợp liên môn Tiếng Việt, Mỹ thuật, Âm nhạc, Tin học - Công nghệ được xem là một dự án lớn của cô cũng như những học trò trong lớp. Không những thế, sự hấp dẫn, sáng tạo của dự án đã thu hút được cha mẹ học sinh cùng hào hứng tham gia.

Lớp học của cô Trang

Lớp học của cô Trang

Lan tỏa cùng đồng nghiệp

Cùng với sự thành công của dự án ở học sinh tại lớp chủ nhiệm, cô Trang còn lan tỏa tâm huyết, sáng tạo của mình thông qua việc làm báo cáo viên tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Bà Triệu cùng tham gia dự án "Làm phim hoạt hình không khó".

Nói về người đồng nghiệp thân thiết của mình, cô giáo Phạm Mai Khanh vui vẻ chia sẻ: Từ khóa học do cô Trang tập huấn, tôi đã chủ động tự làm phim hoạt hình phục vụ bài giảng của mình một cách thuận lợi. Cô giáo Trần Thị Mai Trang là một tấm gương sáng về tự học hỏi cái mới và lan tỏa tâm huyết, yêu thương đến mọi người.

Không chỉ bạn bè, đồng nghiệp, mà ngay cả những học sinh, những bạn được cô Trang tận tình chỉ bảo, tham gia "Làm phim hoạt hình không khó", "Học Tiếng Việt qua nghệ thuật"… cũng tỏ ra rất hào hứng và thích thú với các dự án này.

Nếu như em Hoàng Nhật Minh, học sinh lớp 2A6, yêu thích dự án "Làm phim hoạt hình không khó" thì em Hồ Nguyên, lớp 4A6, lại bị cuốn vào dự án "Học Tiếng Việt qua nghệ thuật"… "Học cô Trang, chúng em được thỏa sức sáng tạo, giúp các môn học trên lớp không còn khô khan, nhàm chán nữa", các em Minh và Nguyên chia sẻ.

Cảm nhận về cô giáo, chị Lê Thu Giang, một phụ huynh bày tỏ: Ở lớp cô Trang chủ nhiệm, bên cạnh giờ học chính khóa tại trường, các con còn được học những dự án thú vị mà thường chỉ có ở các lớp học ngoại khóa. Đây là những hoạt động chỉ có ở những giáo viên nhiệt huyết với nghề và bằng sự tận tâm với các con mới có thể thực hiện được.

Cô Trần Thị Mai Trang nhận giải thưởng Nhà giáo tâm huyết sáng tạo năm 2022

Cô Trần Thị Mai Trang nhận giải thưởng Nhà giáo tâm huyết sáng tạo năm 2022

Còn cô Lê Thu Hằng- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bà Triệu cho biết: Cô Trang đã truyền ngọn lửa đam mê khoa học, công nghệ cho các em học sinh và các giáo viên trong trường. Từ cô Trang, phong trào ứng dụng công nghệ của đội ngũ giáo viên trường Tiểu học Bà Triệu cũng được triển khai mạnh mẽ, Hiện tất cả các giáo viên trong trường đều có thể làm được phim hoạt hình.

Cô Trang chia sẻ: Tôi cảm thấy những việc làm của mình đã phần nào truyền được cảm hứng, truyền được năng lượng tích cực cho học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp. Chính sự tâm huyết đã thôi thúc, thắp sáng lên những ý tưởng sáng tạo mới mẻ, giúp tôi thực hiện thành công ước vọng "Mở ra tri thức - Chạm tới trái tim học trò - Lan tỏa yêu thương đến cộng đồng" của mình".

Với những nỗ lực và cống hiến của mình, cô Trang đã đạt được rất nhiều giải thưởng cấp quận, cấp thành phố, cấp quốc gia. Vừa qua, cô Trang được Sở GD&ĐT Hà Nội trao tặng danh hiệu Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo năm 2022.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Cung vẫn chưa đủ cầu

GD&TĐ - Thực tế, việc phát triển nhà ở xã hội đang gặp phải nhiều rào cản dẫn đến việc khó thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư...