TPHCM: Trao giải cuộc thi Sáng kiến cộng đồng năm 2017

GD&TĐ - Ngày 25/12, tại TPHCM đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi Sáng kiến cộng đồng 2017.
Em Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, đại diện nhóm HS Trường Tiểu học Bình Mỹ (H.Cần Giờ, TPHCM) nhận giải Nhất với sáng kiến chế áo phao từ chai nhựa
Em Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, đại diện nhóm HS Trường Tiểu học Bình Mỹ (H.Cần Giờ, TPHCM) nhận giải Nhất với sáng kiến chế áo phao từ chai nhựa

Đây là cuộc thi do Tạp chí Khám phá và Phòng Quản lý khoa học và Công nghệ cơ sở thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM phối hợp tổ chức nhằm phát hiện, tôn vinh và góp phần lan tỏa những sáng kiến từ cộng đồng, vì cộng đồng. 

Cuộc thi dành cho mọi cá nhân, tổ chức có sáng kiến, sản phẩm, mô hình, giải pháp sáng tạo phục vụ sản xuất, đời sống kinh tế, xã hội cho cộng đồng dân cư tại TPHCM. Từ đó, khuyến khích phong trào đổi mới sáng tạo, cải thiện và phục vụ cuộc sống trong cộng đồng thành phố.

TPHCM: Trao giải cuộc thi Sáng kiến cộng đồng năm 2017 ảnh 1
Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TPHCM  trao giải Nhất cho em Nguyễn Thị Quỳnh Trâm

Giải Nhất của cuộc thi thuộc về nhóm học sinh Trường Tiểu học Bình Mỹ (xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ) với sáng kiến “chế áo phao từ chai nhựa”. Nhóm có 3 thành viên là Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, Nguyễn Thị Ngọc Nhung và Võ Thị Ngọc Lan.

Giải Nhì thuộc về cô giáo Trịnh Thị Minh Hương (Trường THPT Phú Nhuận, TPHCM) với sáng kiến “Dạy văn học bằng… game”. Đồng giải Nhì là nhóm 2 nữ sinh Dương Nguyễn Minh Anh và Nguyễn Thị Kim Ngân với sáng kiến “thiết bị cảnh báo co giật động kinh”.

Ban tổ chức cũng trao 2 giải Ba cho ông Nguyễn Quốc Minh (Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Q.8) với sáng kiến “tủ cứu thương miễn phí” và nhóm sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định với sáng kiến chế gậy dẫn đường thông minh dành cho người khiếm thị. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao thêm 5 giải khuyến khích cho một số sáng kiến khác. 

Theo bà Lương Thị Bích Ngọc – Tổng biên tập Tạp chí Khám phá, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, năm nay, cuộc thi đã nhận được sự đóng góp và tham dự của đông đảo tầng lớp nhân dân trong xã hội. Điểm khác biệt trong cuộc thi này là giải thưởng dành cho những người không chuyên nên không giới hạn độ tuổi, trình độ học vấn, nghề nghiệp.

Do vậy, đối tượng tham gia của cuộc thi tương đối đa dạng. Từ những em học sinh làm áo phao đến những thầy cô cải tiến phương pháp dạy học, chế tạo thiết bị điện năng lượng mặt trời; những bạn sinh viên chế tạo người máy… 

Các đề tài cũng rất phong phú: từ thiết bị hỗ trợ người tàn tật, máy bán hàng tự động, găng tay cho người khiếm thính, thiết bị hỗ trợ ăn cho người già và bệnh nhân, đèn bàn phòng chống cận thị…

Đặc biệt, cuộc thi Sáng kiến cộng đồng 2017 lần này còn có sự tham gia tích cực của rất nhiều cơ quan truyền thông. Các phóng viên, nhà báo của 19 cơ quan báo chí trong cả nước đã góp công sức trong việc tìm kiếm, phát hiện những con người với những ý tưởng sáng tạo có giá trị để phục vụ cộng đồng. 

Qua 6 tháng triển khai, Ban tổ chức đã nhận được 83 bài dự thi, trong đó có các sản phẩm báo chí của 19 cơ quan truyền thông với đủ loại hình: báo in, báo điện tử, truyền hình từ trung ương đến địa phương.

Chia sẻ tại lễ trao giải, bà Lương Thị Bích Ngọc – Tổng biên tập Tạp chí Khám phá, khẳng định: “Ban Tổ chức cuộc thi thực sự trân trọng và cảm ơn các cá nhân, tổ chức và cộng đồng vì sự đồng hành, tham gia tích cực trong suốt thời gian qua. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng đã và đang lan tỏa sức ảnh hưởng trong xã hội nhờ sự ủng hộ của rất nhiều cơ quan báo chí truyền thông, góp phần đưa các ý tưởng lan rộng, đem lại giá trị thiết thực cho cộng đồng. Cuộc thi đã thực sự tôn vinh sức sáng tạo của mỗi công dân, khích lệ chúng ta cùng chung tay xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.
Để tránh rắc rối về sau hãy ngồi lại cân nhắc các thỏa thuận tài chính (hình minh họa).

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ quản lý tiền hiệu quả

GD&TĐ - Vấn đề tiền bạc vẫn là nguyên nhân dễ dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng. Quản lý tiền bạc thế nào cho đúng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các cặp vợ chồng mới về chung 1 nhà.
AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

GD&TĐ -Thành phố Amsterdam, Thủ đô của Hà Lan có tới hơn 100 km kênh rạch (Grachten) và gần 90 hòn đảo nối với 1.500 cây cầu.