Tổng thư ký NATO tuyên bố cứng rắn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng xung đột Ukraine còn kéo dài và sẽ không kết thúc cho đến khi đối phương "hạ vũ khí".
 Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP).
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP).

Phương Tây phải chuẩn bị cho “một cuộc chiến lâu dài” ở Ukraine, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố hôm 17/9.

Dù tuyên bố muốn có “hòa bình nhanh chóng” ở Ukraine, ông Stoltenberg khẳng định ông vẫn ủng hộ mục tiêu của Tổng thống Vladimir Zelensky là giành chiến thắng quân sự trước Nga.

“Hầu hết các cuộc chiến đều kéo dài hơn dự kiến ​​khi chúng mới bắt đầu” - ông Stoltenberg nói trong một cuộc phỏng vấn với tập đoàn truyền thông Funke của Đức – “Vì vậy chúng ta phải chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài ở Ukraine”.

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin trong 2 tháng qua, các quan chức phương Tây và các nhà hoạch định quân sự đã thừa nhận cuộc phản công đang diễn ra của Ukraine chống lại lực lượng Nga khó có thể thành công, khiến chiến tuyến hầu như không thay đổi khi mùa đông đến.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, Ukraine đã mất tới 71.000 quân kể từ khi tiến hành phản công từ tháng 6.

Theo các nguồn tin của Ukraine, bất chấp tỷ lệ tiêu hao rõ rệt này, trong đó một số đơn vị mất 90% nhân lực, ông Stoltenberg nhấn mạnh NATO sẽ tiếp tục thúc đẩy một giải pháp quân sự chứ không phải ngoại giao.

Ông Stoltenberg nói: “Tất cả chúng ta đều mong muốn có được một nền hòa bình nhanh chóng”.

“Nhưng đồng thời chúng ta phải thừa nhận: nếu Tổng thống Zelensky và người Ukraine ngừng chiến đấu, đất nước của họ sẽ không còn tồn tại. Nếu Nga hạ vũ khí, chúng ta sẽ có hòa bình”.

Sau khi rút khỏi thỏa thuận hòa bình do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian tháng 4 năm ngoái, ông Zelensky đã ban hành sắc lệnh cấm mọi cuộc đàm phán với Nga.

Lập trường của ông Zelensky được Washington ủng hộ. Các quan chức Mỹ nhiều lần khẳng định rằng chỉ có Tổng thống Ukraine mới có thể quyết định thời điểm tìm kiếm hòa bình.

Theo RT
Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.