Tổng kết và trao Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 9/12, tại Trường ĐH Hà Nội diễn ra tổng kết và trao Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong cơ sở GD đại học năm 2022.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc trao Giải thưởng KH&CN dành cho sinh viên năm 2022.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc trao Giải thưởng KH&CN dành cho sinh viên năm 2022.

Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên do Bộ GD&ĐT phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức, năm 2022 Trường ĐH Hà Nội là đơn vị đăng cai tổ chức:

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, công nghệ và môi trường – Bộ GD&ĐT, Vũ Thanh Bình: Giải thưởng năm 2022, có 416 đề tài/ 94 CSGDĐH đăng ký tham gia. Tổng số đề tài đáp ứng tính hợp lệ của hồ sơ Giải thưởng: 336 đề tài/89 cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH). Tổng số đề tài không đáp ứng tính hợp lệ của hồ sơ Giải thưởng: 80 đề tài/28 CSGDĐH. Các đề tài bị loại chủ yếu không có sản phẩm công bố hoặc ứng dụng.

Tổng số 336 đề tài đáp ứng tính hợp lệ được chia theo 6 lĩnh vực KH&CN gồm: Lĩnh vực 1 Khoa học tự nhiên có 38 đề tài: Lĩnh vực 2 Khoa học kỹ thuật và công nghệ có 74 đề tài. Lĩnh vực 3 Khoa học y, dược có 17 đề tài. Lĩnh vực 4 Khoa học nông nghiệp 24 đề tài. Lĩnh vực 5 Khoa học xã hội có 168 đề tài. Lĩnh vực 6 Khoa học nhân văn có 15 đề tài. Trên cơ sở kết quả họp các Hội đồng đánh giá, xét chọn Giải thưởng, kết quả như sau:

Giải Khuyến khích có 116/336 đề tài. Giải Ba có 78/336 đề tài, lĩnh vực Khoa học tự nhiên có 9 đề tài, lĩnh vực Khoa học kỹ thuật và công nghệ có 22 đề tài, lĩnh vực Khoa học y - dược có 4 đề tài, lĩnh vực Khoa học nông nghiệp có 2 đề tài, lĩnh vực Khoa học xã hội có 38 đề tài, lĩnh vực Khoa học nhân văn có 3 đề tài. Giải Nhì có 44/336 đề tài, lĩnh vực Khoa học tự nhiên có 5 đề tài, lĩnh vực Khoa học kỹ thuật và công nghệ có 9 đề tài, lĩnh vực Khoa học y - dược có 2 đề tài, lĩnh vực Khoa học nông nghiệp có 3 đề tài, lĩnh vực Khoa học xã hội có 23 đề tài, lĩnh vực Khoa học nhân văn có 2 đề tài.

Tổng kết và trao Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên năm 2022 ảnh 1

Giải thưởng KH&CN dành cho sinh viên động viên, khích lệ các bạn trẻ đến và đóng góp nhiều hơn cho khoa học.

Số lượng đề tài đạt giải Nhất với 12/336 đề tài, lĩnh vực Khoa học tự nhiên có 2 đề tài, lĩnh vực Khoa học kỹ thuật và công nghệ có 2 đề tài, lĩnh vực Khoa học y - dược có 1 đề tài, lĩnh vực Khoa học nông nghiệp có 1 đề tài, lĩnh vực Khoa học xã hội có 5 đề tài và lĩnh vực Khoa học nhân văn có 1 đề tài.

Ngày 8/12/2022, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký QĐ số 4111 về việc tặng Bằng khen cho nhóm sinh viên có đề tài đạt Nhất; ngày 7/12/2022, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ký QĐ số 530 tặng Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo cho các em sinh viên đạt giải nhất.

Đối với đề tài đạt giải Nhì, ngày 7/12/2022, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ký Quyết định số 531 tặng Bằng khen cho nhóm sinh viên thực hiện đề tài đạt giải nhì.

Đề tài đạt giải Ba và giải Khuyến khích, khen thưởng cho sinh viên/nhóm sinh viên thực hiện đề tài được tặng Giấy khen của Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam - VIFOTEC. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký QĐ số 4112 về việc tặng Bằng khen cho 17 đơn vị thuộc CSGDĐH có thành tích xuất sắc trong hoạt động NCKH của sinh viên.

Phó Vụ trưởng Vụ KHCN&MT cho biết: Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học năm 2022 đã được tổ chức theo đúng quy chế của Giải thưởng, công tác tổ chức được thực hiện nghiêm túc; các hội đồng khoa học đánh giá và xét chọn Giải thưởng một cách khách quan, công bằng, đảm bảo chất lượng, uy tín của giải thưởng.

Ảnh minh họa/INT

Đầu năm nói chuyện bia rượu

GD&TĐ - Không ai cấm uống bia rượu mà chỉ cấm khi uống say xỉn rồi lái xe gây mất an toàn cho người khác và cho chính mình.
Trẻ lớp Lớn 2, Trường Mầm non Bình Minh trải nghiệm di chuyển trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ của các phi hành gia. Ảnh: NTCC

Khoa học vào lớp học

GD&TĐ - Các trò chơi khám phá khoa học là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới giáo dục mầm non, nhất là với lớp 5 tuổi.
Ảnh minh họa/INT

Hồi kết của một bóng ma

GD&TĐ - WHO nhận định việc loại bỏ hoàn toàn đại dịch Covid-19 gần như không thể, tuy nhiên thế giới có thể đạt được mục tiêu giảm nguy cơ mắc và tử vong.
Ảnh minh họa Internet.

Rút ngắn khoảng cách

GD&TĐ - Năm 2023, Bộ GD&ĐT điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực theo Quy chế tuyển sinh ban hành năm 2022.