Tinh thần người Thái làm lay động thế giới

GD&TĐ - Thái Lan tổ chức nhiệm vụ thành công để giải phóng 12 chàng trai và huấn luyện viên bóng đá của họ từ một hang động dài tới trên 4 km ngày 10/7. Cuộc giải cứu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng trên toàn thế giới qua các phương tiện truyền thông xã hội.
Hình ảnh các cầu thủ nhí được nhắc đến nhiều nhất trên đất nước  Chùa Vàng
Hình ảnh các cầu thủ nhí được nhắc đến nhiều nhất trên đất nước Chùa Vàng

Nhiệm vụ được cho là “bất khả thi” này kéo dài ba ngày bằng nỗ lực không mệt mỏi của hàng nghìn người và sự vào cuộc đầy trách nhiệm của đội đặc nhiệm SEAL của Thái Lan đã kết thúc vào ngày thứ ba với nhóm cuối cùng của bốn chàng trai và huấn luyện viên. Tính tổng số thời gian mà cả đội bị “giam” trong hang động huyền bí này là 18 ngày.

18 ngày thử thách lòng kiên nhẫn của họ đã thu hút sự quan tâm của thế giới. Cuối cùng các cầu thủ trong đội bóng “Lợn hoang” có tuổi đời từ 11 - 16 và huấn luyện viên 25 tuổi.

Theo tờ Bangkok post thì hiện giờ, các chàng trai và huấn luyện viên đang được chăm sóc cách ly tại Bệnh viện Chiang Rai, với tinh thần và sức khỏe ổn định tốt bất chấp các thử thách mà họ đã trải qua.

Và ngay sáng 11/7, hàng trăm học sinh Thái Lan đã đến trước cửa bệnh viện nơi mà toàn đội bóng đang được chăm sóc đặc biệt. Những giáo viên đã cùng học trò hát vang bài hát cảm ơn tất cả những người đã đến để giúp làm cho nhiệm vụ thành công.

Mặc dù đến thời điểm này, không ai nhắc đến sự tốn kém trong cuộc giải cứu vừa rồi, nhưng dường như tất thảy đều đang thể hiện một tinh thần của người Thái. Đã có thợ lặn phải hy sinh tính mạng trong cuộc giải cứu nhưng những gì đội giải cứu đã làm là một hành động anh hùng đáng được ghi danh.

“Tôi rất hạnh phúc và nhẹ nhõm. Tôi đã không thể ngủ trong nhiều ngày. Tôi hạnh phúc vì các chàng trai cũng ra ngoài”, Khamluh Guntawong, ông nội của huấn luyện viên đội Ekkapol Chantawong nghẹn ngào chia sẻ.

Ngay bản thân ngôi sao bóng đá người Pháp Paul Pogba cùng đội nhà dành chiến thắng bán kết World Cup 2018 cũng phải thốt lên trên trang tweet của mình rằng: “Chính các cầu thủ nhí Thái Lan là những anh hùng trong ngày, những chàng trai tốt, các bạn thật mạnh mẽ”.