Tín hiệu của V.Putin gửi đến phương Tây

GD&TĐ - Ngày 23/12, như thông lệ, Tổng thống Nga V.Putin tổ chức họp báo thường niên. Đây là cuộc họp báo lần thứ 12 của Putin và chủ đề quốc tế quan trọng nhất, tất nhiên, là cuộc chiến ở Syria và quan hệ với Mỹ. Chính xác hơn là quan hệ với Donald Trump. 
Tín hiệu của V.Putin gửi đến phương Tây

Dư luận phương Tây đặc biệt quan tâm đến những tuyên bố của Putin, coi đó là những tín hiệu mà Tổng thống Nga nhắn gửi.

Những tín hiệu từ cuộc họp báo mở

Ngày 23/12, 1.500 đại diện cho các cơ quan thông tấn ở Nga và toàn thế giới tham gia cuộc họp báo thường niên lần thứ 12 của Tổng thống Nga V.Putin.

Trong 3 giờ 50 phút, V.Putin đã kịp trả lời 48 câu hỏi của các nhà báo. Cũng có câu trả lời một cách tượng trưng quan trọng như câu hỏi của truyền hình Trung Quốc, trong đó, Putin đặc biệt nhấn mạnh rằng quan hệ giữa Nga và Trung Quốc là một yếu tố ổn định thế giới, và nó, thậm chí có thể được cho là lớn hơn một đối tác chiến lược. Putin lưu ý rằng Nga coi trọng những mối quan hệ ấy và sẽ phát triển nó, tất nhiên có tính đến bối cảnh.

Donald Trump đã cố gắng để làm trầm trọng thêm mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh khi công khai tuyên bố sẽ gần gũi hơn với Moscow để gây áp lực đối với Trung Quốc. Quan hệ Nga - Mỹ chưa có dấu hiệu nào gọi là “dịu” đi, vẫn chưa có các cuộc đàm phán... Nhưng rõ ràng là trong “tam giác ảo” (Putin, Tập Cận Bình và Trump) đều phân tích cẩn thận hành động của nhau.

Putin đặc biệt lưu ý rằng sự tương tác của ba nước Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết tình hình xung quanh Aleppo. Mặc dù sự hình thành bộ ba Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ là một dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông đã suy yếu, nhưng Moscow chưa bao giờ khẳng định rằng bộ ba này sẽ đơn phương giải quyết vấn đề Syria.

Về quan hệ giữa Nga với châu Âu, V.Putin khẳng định: “Nếu chúng ta muốn giải quyết các vấn đề liên quan đến việc xây dựng mối quan hệ giữa châu Âu và Nga nên qua một nước thứ ba, bởi cuộc nói chuyện với châu Âu là quá nhàm chán”.

Báo chí phương Tây nói gì?

Phóng viên chi nhánh Moscow của BBC News Steve Rosenberg cho rằng, Tổng thống Nga từ chối trả lời câu hỏi của anh về các nội dung của cuộc trò chuyện với Tổng thống Mỹ - người, theo các phương tiện truyền thông đã đề nghị Putin “chấm dứt các cuộc tấn công của hacker”. “Tổng thống Nga nói rằng ông sẽ không tiết lộ phản ứng của ông đối với Barack Obama rằng “không bao giờ nhắc lại các cuộc đàm phán cá nhân” - Steve Rosenberg nói.

“Chúng tôi lưu ý trong việc cáo buộc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ, Tổng thống Nga V.Putin cho biết rằng chính quyền Obama và đảng Dân chủ đã cố gắng đẩy trách nhiệm thất bại bầu cử sang “yếu tố bên ngoài”, đặc biệt là Nga. Theo ông, sự nổi tiếng của ông trong đảng Cộng hòa tại Mỹ không mang tính cá nhân mà là sự phản ánh quan điểm của họ trên thế giới” - The Wall Street Journal viết.

Tờ Die Welt của Đức khẳng định: “V.Putin ăn mừng hết thắng lợi này đến thắng lợi khác. Tại cuộc họp báo thường niên của mình, ông đã ca ngợi Trump và gọi cuộc chinh phục của Aleppo là “hành động nhân đạo”. Điểm yếu của ông là nền kinh tế... Năm 2016 là năm hoàn hảo cho chủ nhân của điện Kremlin và có lẽ không một chính trị gia nào có thể mở rộng quyền lực của mình như Putin”.

Tờ The Times nhận định: “V.Putin đã lợi dụng cuộc họp báo marathon để giới thiệu mình là một thủ lĩnh đã lãnh đạo đất nước ra khỏi khủng hoảng. “Mục tiêu của tôi - một nước Nga thịnh vượng” - ông nói và cố gắng trấn an mọi người rằng ông không chỉ chạy đua vũ trang”.

Theo bình luận viên của AFP, Putin xuất hiện tại cuộc họp báo với vẻ mặt bình tĩnh, tự tin, và thậm chí đùa cợt khi nói về ông như một “bậc thầy lãnh đạo của thế giới”, một danh hiệu mà ông đã được một số nhà bình luận trao cho.

Do đó, trả lời câu hỏi của một nhà báo Mỹ về bầu cử Tổng thống sớm, ông Putin hỏi với một nụ cười: “Ở nước nào?”. Nhìn chung, báo chí phương Tây đánh giá cao Putin và theo một số nhà phân tích, khả năng ông sẽ đoạt danh hiệu “Người của năm” do Time bình chọn.