Tim bệnh nhân chết não đập trong ngực bé 10 tuổi

Quả tim của một bệnh nhân chết não đã đập rộn ràng trong lồng ngực bé trai 10 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối.
Tim bệnh nhân chết não đập trong ngực bé 10 tuổi

Chiều nay, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch lồng ngực, BV Việt Đức cho biết, sau mổ 1 ngày, các chỉ số của bệnh nhi Nguyễn Thành Đ. (10 tuổi, Sơn Tây, Hà Nội) đã ổn định, bé đã tự thở.

Bé Đ. được phát hiện suy tim cách đây vài tháng, với biểu hiện ban đầu là khó thở, tức ngực, phải nằm hồi sức tại bệnh viện.

Tim benh nhan chet nao dap trong nguc be 10 tuoi - Anh 1

PGS Ước thực hiện ca ghép tim cho bé Đ.

2 tháng trở lại đây, bệnh tình bé ngày một nặng, thời gian sống chỉ còn đếm được từng ngày, cách điều trị duy nhất là phải ghép tim.

Theo PGS Ước, ca ghép gặp nhiều khó khăn do tỉ lệ cân nặng giữa người cho và người nhận chênh lệch nhau tới 3 lần, trong khi mức trung bình chỉ từ 1,3-1,5 lần. Trên 1,5, VN đã không có chỉ định ghép.

Tuy nhiên do bé Đ. bị giãn cơ tim, suy tim giai đoạn cuối, thời gian sống chỉ còn đếm từng ngày nên các cả ekip tìm mọi cách ghép cho bé.

Ca mổ thành công sau hơn 10 tiếng căng sức trong phòng mổ. Đến nay đây là trường hợp nhỏ tuổi nhất được ghép tim tại VN.

Cũng từ nguồn cho chết não, các bác sĩ đã lấy gan ghép cho bệnh nhân N.T.S.H (34 tuổi) mắc ung thư gan từ 2014, từng được phẫu thuật và điều trị hóa chất nhiều đợt tại Việt Nam và cả Singapore nhưng bệnh tình không đỡ.

2 quả thận được ghép cho 2 trường hợp suy thận nặng, trong đó có bệnh nhân đang phải lọc máu 2 lần/tuần.

Theo VietnamNet
Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.
Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.