Tiết lộ bất ngờ của Chủ tịch tỉnh Bình Định về nguồn tài nguyên tỷ đô

Sáng 30/3, tại Hà Nội, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có tiết lộ gây bất ngờ về việc sử dụng tài nguyên quan trọng trên địa phương này.
Tiết lộ bất ngờ của Chủ tịch tỉnh Bình Định về nguồn tài nguyên tỷ đô
Tiết lộ bất ngờ của Chủ tịch tỉnh Bình Định về nguồn tài nguyên tỷ đô ảnh 1

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Ảnh binhdinh.gov.vn

Ông Hồ Quốc Dũng cho rằng, trong những năm trước đây, tỉnh Bình Định đã “ngủ quên” trên nguồn tài nguyên vô tận đó là lợi thế về cảnh quan du lịch. Ông cũng thừa nhận địa phương này đã từng nhận thức hơi chậm về phát triển du lịch.

Theo ông Dũng, Bình Định là địa phương có nhiều danh thắng đẹp mang tầm quốc gia và khu vực. Bình Định là cái nôi của nghệ thuật tuồng, võ cổ truyền và văn hóa Chăm cùng nhiều giá trị văn hóa khác. Là nơi sinh ra nhiều danh nhân văn hóa, lịch sử nổi tiếng như Vua Quang Trung, nhà thơ Chế Lan Viên, Đào Tấn…

“Trước đây đi ra rất buồn vì nói đến Bình Định thì chẳng ai biết. Trong khi đó ở đây có cảnh đẹp, thức ăn ngon, không có hiện tượng chèo kéo khách, an ninh trật tự tốt” – ông Chủ tịch tỉnh Bình Định bùi ngùi.

Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng, trong những năm gần đây, địa phương này đã có những nhận thức mới về phát triển du lịch. “Từ nhận thức biến thành hành động, tỉnh Bình Định đã chú trọng phát triển du lịch dựa trên nguồn tài nguyên sẵn có vô tận về biển, cảnh quan, di tích lịch sử, thắng cảnh…” – ông Dũng cho biết.

Chủ tịch tỉnh Bình Định cho biết, mục tiêu đến năm 2020, Bình Định sẽ phấn đấu thu hút khoảng 5.5 triệu lượt khách du lịch. Trong đó có 800.000 lượt khách quốc tế, tổng doanh thu từ du lịch đạt 10.000 tỷ đồng.

Tiết lộ bất ngờ của Chủ tịch tỉnh Bình Định về nguồn tài nguyên tỷ đô ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch. Ảhh baodulich

Bình Định sẽ có 200 cơ sở lưu trú với 7.500 phòng và 35% số phòng đạt chuẩn từ 3-5 sao. 90% lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch được tỉnh này đào tạo, bồi dưỡng. 7.000 lao động hoạt động, làm việc trực tiếp trong ngành du lịch.

Về cơ chế chính sách thu hút đầu tư du lịch, ông Dũng khẳng định Bình Định đang tạo cơ chế tốt nhất nước. Ông dẫn chứng việc cấp cho tập đoàn FLC 200ha đất phục vụ dự án phát triển du lịch trong vòng 2 ngày. Cấp, giải phòng mặt bằng, di dời 128 nóc nhà để giao đất sạch cho tập đoàn Vingroup 650ha đất làm dự án trong vòng 28 ngày.

Về an sinh xã hội, đảm bảo quyền lợi của người dân khi tỉnh cấp dự án cho các nhà đầu tư, ông Dũng khẳng định: “Dù có nghèo nhưng tuyệt đối giữ biển làm của chung cho dân. Dù dân có ăn cơm canh nhưng chiều về là phải có bãi biển để dạo chơi thư giãn. Bãi biển Bình Định là của toàn dân, không nhà đầu tư nào được cấp. 6 năm qua chúng tôi đã rất áp lực để kiên định được mục tiêu này”.

Đánh giá về nguồn tài nguyên có thể đưa về hàng tỷ USD cho Bình Định và du lịch trong nước, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khẳng định, Bình Định có nguồn tài nguyên du lịch khách biệt.

Địa phương này sở hữu những bãi biển tốt nhất Việt Nam hiện nay như biển Phương Mai. “Bãi dài 20km, cát thoải, nước trong, nhìn xuống mặt nước thấy rõ mặt người. Nếu 3 năm trước đây ít người biết đến Bình Định thì nay lượng khách đến đây đã rất đông”.

Tiết lộ bất ngờ của Chủ tịch tỉnh Bình Định về nguồn tài nguyên tỷ đô ảnh 3
Ông Trần Xuân Hoàng, Phó Tổng giám đốc ngân hàng BIDV. Ảnh BUH

Nói về sức hút của Bình Định đối với khách du lịch trong thời gian gần đây, ông Trần Xuân Hoàng, Phó Tổng giám đốc ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam cho biết: “Sức hút khách của Bình Định trong 2 năm qua rất lớn, tình trạng cháy vé máy bay, cháy phòng khách sạn diễn ra thường xuyên. Khi chúng tôi tổ chức hội thảo ở Bình Định đều phải kiến nghị Vietnamarline tăng chuyến bay mới đáp ứng được”.

Ông Hoàng cũng cho biết thêm, dư nợ tín dụng dành cho các dự án phát triển du lịch trên địa bàn Bình Định của BIDV là 18.000 tỷ đồng. Hiện ngân hàng này sẽ dành đến 6.000 tỷ đồng đầu tư cho du lịch ở Bình Định. Dành 15.000 tỷ đồng các dự án ký kết ngày hôm nay (30/3) để phát triển du lịch Bình Định.

Theo giadinh.net.vn