Tiền đề quan trọng...

GD&TĐ - Hà Nội đã trải qua 3 đợt giãn cách liên tục thế nhưng số ca mắc mới vẫn ở mức cao, trung bình những ngày gần đây khoảng 50 ca.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Nhằm chủ động phòng, chống dịch trên địa bàn TP Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa yêu cầu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và 10 tỉnh, thành phố chủ động chuẩn bị nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ cho Hà Nội khi cần thiết trong việc xét nghiệm, phân loại F0 để chăm sóc, điều trị hợp lý, truy vết F1 để quản lý, tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Hà Nội đã trải qua 3 đợt giãn cách liên tục thế nhưng số ca mắc mới vẫn ở mức cao, trung bình những ngày gần đây khoảng 50 ca. Tính từ ngày 29/4 đến nay, thành phố đã ghi nhận hơn 3.500 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó ca mắc ngoài cộng đồng là gần 1.600 và hơn 2.000 ca mắc là các trường hợp đã được cách ly.

Để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, từ ngày 6 - 12/9, thành phố thực hiện xét nghiệm 100% người dân theo nguyên tắc: Tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2 - 3 ngày/lần; tại khu vực có nguy cơ cao, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5 - 7 ngày/lần; tại các khu vực khác, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần.

Hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15/9. Trước đó, thành phố đã xét nghiệm diện rộng đợt một trên 1,1 triệu người bằng kỹ thuật RT-PCR; đợt hai lấy thêm khoảng 200.000 mẫu, chia làm hai giai đoạn.

Thực tế, Hà Nội đã nhận diện chính xác mức độ của dịch bệnh và đã sớm kích hoạt hệ thống phòng chống, đưa ra các giải pháp phù hợp với diễn biến và thực lực. Kết quả là việc phòng chống dịch đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, cần thiết phải có giải pháp quyết liệt và hiệu quả hơn nữa.

Bên cạnh đó, hiện nay, yêu cầu vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội là vấn đề cấp thiết đặt ra không chỉ với riêng Hà Nội. Vậy nhưng, để thực hiện được điều này, trước tiên cần phải có nguồn lực y tế đủ mạnh, hoạt động hiệu quả để khống chế, kiểm soát dịch bệnh.

Ngoài ra, cần thực hiện nghiêm giãn cách xã hội và lộ trình tạo điều kiện dần phục hồi kinh tế. Tại các khu vực nguy cơ cao tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thực chất, kịp thời, không buông lỏng quản lý hoạt động phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội, không để tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”.

Tại các khu vực có nguy cơ thấp, duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi có đủ điều kiện theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Thực hiện phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”.

Từng bước khôi phục và đẩy mạnh sản xuất tại các địa bàn kết thúc giãn cách xã hội, bảo đảm an toàn và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Tiếp tục triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, cần bảo đảm hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa thông suốt.

Cần nhấn mạnh rằng, trong Công điện số 20/CĐ-UBND về việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh cũng đã nêu mục tiêu nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh trước ngày 15/9 để thành phố vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế.

Bởi vậy, yêu cầu một số tỉnh, thành phố chủ động sẵn sàng nguồn nhân lực để hỗ trợ Hà Nội của Thủ tướng là bước chuẩn bị cần thiết, là tiền đề quan trọng để có thể đạt mục đích bảo vệ sức khỏe nhân dân, đồng thời vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.