Tiềm năng khôi phục du lịch trong giai đoạn mới

GD&TĐ - Bắt đầu từ 15/3 Việt Nam mở cửa du lịch cả nội địa cũng như quốc tế. Tuy nhiên, thời điểm này, lượng khách trong và ngoài nước vẫn ở mức khiêm tốn so với trước đại dịch.
Mùa bướm rừng tại Vườn quốc gia Cát Tiên, nơi có hệ sinh thái đa dạng nhất nước ta. Ảnh: IT
Mùa bướm rừng tại Vườn quốc gia Cát Tiên, nơi có hệ sinh thái đa dạng nhất nước ta. Ảnh: IT

Chưa có sự bùng nổ về lượng khách

Với khẩu hiệu “Việt Nam – Trải nghiệm trọn vẹn”, du khách dù là người Việt hay người nước ngoài đều có cơ hội trải nghiệm những dịch vụ du lịch trọn vẹn nhất như trước đại dịch.

Đánh giá về sự phát triển của du lịch Việt Nam sau đại dịch, PGS.TS Phạm Hồng Long - Trưởng khoa Du lịch học Trường Đại học (ĐH) Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội, từ nay cho đến hè sẽ không có sự bùng nổ về khách quốc tế. Khách quốc tế đến Việt Nam tập trung vào tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau, cao điểm là tháng 11, 12. Du lịch Việt Nam có thể kỳ vọng đón khách quốc tế vào dịp cuối năm nay.

Đối với khách nội địa, dù mở cửa từ 15/3 nhưng chúng ta vẫn chưa thấy được sự sống động khi tới các điểm du lịch. Điều này thể hiện hành vi tiêu dùng của khách thay đổi nhiều sau dịch. Khách ngại đi du lịch theo đoàn lớn mà có xu hướng đi theo nhóm nhỏ, gia đình hoặc cá nhân.

Theo ông Long, “hiện khách tập trung nhiều ở một số điểm du lịch mở cửa sớm như Phú Quốc hay một số bãi biển ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ như Nha Trang, Mũi Né. Ngành du lịch Việt Nam có thể kì vọng lượng khách nội địa bắt đầu tăng vào kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và thời điểm mùa du lịch biển”.

Cần đổi mới, sáng tạo để hấp dẫn du khách

Việt Nam đang định hình rõ ràng 4 sản phẩm chính: Du lịch biển đảo, du lịch tự nhiên sinh thái, du lịch văn hóa và du lịch đô thị. Để cạnh trạnh với các quốc gia khác, những lĩnh vực trọng tâm này cần sự đổi mới, sáng tạo với những trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn du khách.

Du lịch sinh thái là một trào lưu hiện nay. Với thế mạnh có 164 khu bảo tồn thiên nhiên, trong đó có 34 vườn quốc gia, Việt Nam có thể phát triển du lịch sinh thái. Việt Nam có những điểm đến nổi tiếng với du khách như Phong Nha – Kẻ Bàng, rừng Cúc Phương... Tuy nhiên, có những điểm đến rất nhiều tiềm năng nhưng ít được khai thác, ví dụ như Vườn quốc gia Cát Tiên.

PGS.TS Phạm Hồng Long đưa ra ý kiến: “Chúng ta có thể khai thác loại hình du lịch safary, thăm động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Cát Tiên. Hiện nay, trong khu vực Đông Nam Á hiếm nơi có vườn quốc gia có thể đi thăm động vật trực tiếp. Để tham gia loại hình du lịch này thường du khách phải sang châu Phi”.

Trong du lịch văn hóa có nhiều loại hình như du lịch tâm linh, du lịch di sản... Việt Nam có thế mạnh với 8 di sản thế giới, bao gồm: Hạ Long, Hoàng thành Thăng Long, Tràng An, Phong Nha – Kẻ Bàng, Huế, Hội An, Mỹ Sơn và Thành nhà Hồ. Trong đó có 2 di sản tự nhiên và 1 di sản phức hợp. Theo PGS.TS Phạm Hồng Long, nước ta nên đẩy mạnh những sản phẩm du lịch liên quan đến di sản.

Bởi khách quốc tế thường có xu hướng muốn tìm hiểu sâu về văn hóa các nước. Hiện nay tại Hà Nội, tour đi thăm nhà tù Hỏa Lò được đổi mới rất nhiều. Du khách có thể tự đóng vai nhân vật, trải nghiệm đêm ngục tối hay thưởng thức món ăn thời trước... Đây là sự sáng tạo nhằm thu hút, tăng cường trải nghiệm cho khách.

Bên cạnh đó tiếp tục đẩy mạnh 2 sản phẩm du lịch biển đảo và du lịch đô thị là hướng đi đúng đắn. Về du lịch biển đảo, Việt Nam có nhiều tiềm năng với 3.260km bờ biển, hơn 400 bãi biển. Trong đó, hiện có 200 bãi biển đang được khai thác. Đây luôn là sản phẩm du lịch được nước ta tập trung khai thác, phát triển và truyền thông rộng rãi. Còn du lịch đô thị thường tập trung về dòng du lịch MICE, loại hình du lịch hội thảo, hội nghị, sự kiện... 

Kỳ vọng 2023 ngành du lịch phục hồi

Dự đoán về thời gian phục hồi, Tổ chức Du lịch thế giới đưa ra 3 viễn cảnh. Lạc quan nhất là giữa năm 2022 ngành du lịch sẽ phục hồi. Viễn cảnh trung tính là năm 2023, tức 3 năm sau khi dịch bùng nổ ngành du lịch sẽ trở về thời điểm 2019. Cuối cùng kém lạc quan nhất là năm 2024.

Hiện nay, Việt Nam là 1 trong 50 nước tiên phong mở cửa lại hoạt động du lịch trên thế giới. Tuy nhiên, với thị trường quốc tế, tâm lý du khách vẫn còn nhiều e ngại. Bên cạnh đó, nhiều nước trên thế giới vẫn chưa mở cửa trở lại. Ngành du lịch Việt Nam đặt kỳ vọng đạt 5 triệu lượt khách quốc tế trongnăm nay, gần bằng 1/4 so với giai đoạn trước dịch.

PGS.TS Phạm Hồng Long nhận định: “Việt Nam chỉ có thể trở về con số năm 2019 đối với thị trường quốc tế khi các nước trên thế giới thích ứng với đại dịch và mở cửa lại hoàn toàn. Ngành du lịch thế giới phục hồi thì ngành du lịch của chúng ta mới có thể phục hồi. Còn với thị trường nội địa, nếu tiếp tục chiến lược như hiện nay thì lạc quan nhất sang năm 2023, du lịch Việt Nam sẽ trở lại con số như trước đại dịch”.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được điều động giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Công an Hoà Bình

Hòa Bình có tân Giám đốc Công an tỉnh

GD&TĐ -Ngày 15/8, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.
Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.