Tiềm năng khôi phục du lịch trong giai đoạn mới

GD&TĐ - Bắt đầu từ 15/3 Việt Nam mở cửa du lịch cả nội địa cũng như quốc tế. Tuy nhiên, thời điểm này, lượng khách trong và ngoài nước vẫn ở mức khiêm tốn so với trước đại dịch.
Mùa bướm rừng tại Vườn quốc gia Cát Tiên, nơi có hệ sinh thái đa dạng nhất nước ta. Ảnh: IT
Mùa bướm rừng tại Vườn quốc gia Cát Tiên, nơi có hệ sinh thái đa dạng nhất nước ta. Ảnh: IT

Chưa có sự bùng nổ về lượng khách

Với khẩu hiệu “Việt Nam – Trải nghiệm trọn vẹn”, du khách dù là người Việt hay người nước ngoài đều có cơ hội trải nghiệm những dịch vụ du lịch trọn vẹn nhất như trước đại dịch.

Đánh giá về sự phát triển của du lịch Việt Nam sau đại dịch, PGS.TS Phạm Hồng Long - Trưởng khoa Du lịch học Trường Đại học (ĐH) Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội, từ nay cho đến hè sẽ không có sự bùng nổ về khách quốc tế. Khách quốc tế đến Việt Nam tập trung vào tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau, cao điểm là tháng 11, 12. Du lịch Việt Nam có thể kỳ vọng đón khách quốc tế vào dịp cuối năm nay.

Đối với khách nội địa, dù mở cửa từ 15/3 nhưng chúng ta vẫn chưa thấy được sự sống động khi tới các điểm du lịch. Điều này thể hiện hành vi tiêu dùng của khách thay đổi nhiều sau dịch. Khách ngại đi du lịch theo đoàn lớn mà có xu hướng đi theo nhóm nhỏ, gia đình hoặc cá nhân.

Theo ông Long, “hiện khách tập trung nhiều ở một số điểm du lịch mở cửa sớm như Phú Quốc hay một số bãi biển ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ như Nha Trang, Mũi Né. Ngành du lịch Việt Nam có thể kì vọng lượng khách nội địa bắt đầu tăng vào kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và thời điểm mùa du lịch biển”.

Cần đổi mới, sáng tạo để hấp dẫn du khách

Việt Nam đang định hình rõ ràng 4 sản phẩm chính: Du lịch biển đảo, du lịch tự nhiên sinh thái, du lịch văn hóa và du lịch đô thị. Để cạnh trạnh với các quốc gia khác, những lĩnh vực trọng tâm này cần sự đổi mới, sáng tạo với những trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn du khách.

Du lịch sinh thái là một trào lưu hiện nay. Với thế mạnh có 164 khu bảo tồn thiên nhiên, trong đó có 34 vườn quốc gia, Việt Nam có thể phát triển du lịch sinh thái. Việt Nam có những điểm đến nổi tiếng với du khách như Phong Nha – Kẻ Bàng, rừng Cúc Phương... Tuy nhiên, có những điểm đến rất nhiều tiềm năng nhưng ít được khai thác, ví dụ như Vườn quốc gia Cát Tiên.

PGS.TS Phạm Hồng Long đưa ra ý kiến: “Chúng ta có thể khai thác loại hình du lịch safary, thăm động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Cát Tiên. Hiện nay, trong khu vực Đông Nam Á hiếm nơi có vườn quốc gia có thể đi thăm động vật trực tiếp. Để tham gia loại hình du lịch này thường du khách phải sang châu Phi”.

Trong du lịch văn hóa có nhiều loại hình như du lịch tâm linh, du lịch di sản... Việt Nam có thế mạnh với 8 di sản thế giới, bao gồm: Hạ Long, Hoàng thành Thăng Long, Tràng An, Phong Nha – Kẻ Bàng, Huế, Hội An, Mỹ Sơn và Thành nhà Hồ. Trong đó có 2 di sản tự nhiên và 1 di sản phức hợp. Theo PGS.TS Phạm Hồng Long, nước ta nên đẩy mạnh những sản phẩm du lịch liên quan đến di sản.

Bởi khách quốc tế thường có xu hướng muốn tìm hiểu sâu về văn hóa các nước. Hiện nay tại Hà Nội, tour đi thăm nhà tù Hỏa Lò được đổi mới rất nhiều. Du khách có thể tự đóng vai nhân vật, trải nghiệm đêm ngục tối hay thưởng thức món ăn thời trước... Đây là sự sáng tạo nhằm thu hút, tăng cường trải nghiệm cho khách.

Bên cạnh đó tiếp tục đẩy mạnh 2 sản phẩm du lịch biển đảo và du lịch đô thị là hướng đi đúng đắn. Về du lịch biển đảo, Việt Nam có nhiều tiềm năng với 3.260km bờ biển, hơn 400 bãi biển. Trong đó, hiện có 200 bãi biển đang được khai thác. Đây luôn là sản phẩm du lịch được nước ta tập trung khai thác, phát triển và truyền thông rộng rãi. Còn du lịch đô thị thường tập trung về dòng du lịch MICE, loại hình du lịch hội thảo, hội nghị, sự kiện... 

Kỳ vọng 2023 ngành du lịch phục hồi

Dự đoán về thời gian phục hồi, Tổ chức Du lịch thế giới đưa ra 3 viễn cảnh. Lạc quan nhất là giữa năm 2022 ngành du lịch sẽ phục hồi. Viễn cảnh trung tính là năm 2023, tức 3 năm sau khi dịch bùng nổ ngành du lịch sẽ trở về thời điểm 2019. Cuối cùng kém lạc quan nhất là năm 2024.

Hiện nay, Việt Nam là 1 trong 50 nước tiên phong mở cửa lại hoạt động du lịch trên thế giới. Tuy nhiên, với thị trường quốc tế, tâm lý du khách vẫn còn nhiều e ngại. Bên cạnh đó, nhiều nước trên thế giới vẫn chưa mở cửa trở lại. Ngành du lịch Việt Nam đặt kỳ vọng đạt 5 triệu lượt khách quốc tế trongnăm nay, gần bằng 1/4 so với giai đoạn trước dịch.

PGS.TS Phạm Hồng Long nhận định: “Việt Nam chỉ có thể trở về con số năm 2019 đối với thị trường quốc tế khi các nước trên thế giới thích ứng với đại dịch và mở cửa lại hoàn toàn. Ngành du lịch thế giới phục hồi thì ngành du lịch của chúng ta mới có thể phục hồi. Còn với thị trường nội địa, nếu tiếp tục chiến lược như hiện nay thì lạc quan nhất sang năm 2023, du lịch Việt Nam sẽ trở lại con số như trước đại dịch”.

Hội chứng Quasimodo khiến người người bệnh phóng đại những khiếm khuyết của cơ thể.

Hội chứng khiến người bệnh luôn mặc cảm về ngoại hình

GD&TĐ - Những người mắc hội chứng Quasimodo thường bị ám ảnh bởi những khuyết điểm trên cơ thể của mình và không muốn người khác nhận ra những khiếm khuyết ấy. Do đó, bệnh nhân thường tự ti, mặc cảm mỗi khi ra ngoài. Thậm chí, họ sẵn sàng làm mọi thứ để mình có thể đẹp hơn.
Hiện trường vụ TNGT tại cây xăng đường Láng.

Ám ảnh ma men tàn phá giao thông

GD&TĐ - Liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT) do lái xe sử dụng rượu, bia. Việc kiểm tra, phát hiện, xử lý và ngăn chặn đang đè nặng lên vai lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT).
Các trường đại học cần tăng cường hỗ trợ sinh viên.

Sinh viên Anh 'thắt lưng buộc bụng' vì khủng hoảng

GD&TĐ -Ngành Giáo dục Anh đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ khủng hoảng chi phí sinh hoạt sau Brexit và xung đột Nga – Ukraine. Nhiều sinh viên nước này đã rơi vào tình cảnh vô gia cư và cần được hỗ trợ kịp thời.
Quốc hội Ukraine.

Quốc hội Ukraine thông qua việc tăng chi tiêu cho quốc phòng

GD&TĐ - Hôm qua (15/8), Quốc hội Ukraine đã thông qua việc tăng chi tiêu quốc phòng và thông qua luật cho phép thu giữ tài sản của người Ukraine cần thiết cho hoạt động của khu liên hợp công nghiệp – quân sự trong bối cảnh xung đột quân sự với Nga đang diễn ra.
Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

GD&TĐ - Câu hỏi có vẻ như là muôn thuở dành cho những ai đang đứng giữa ngã ba đường phải không? Hãy thử lắng nghe câu chuyện sau đây để từ đó có thể phần nào tìm ra câu trả lời cho bản thân.
Lứa tuổi teen muốn phát triển tư duy theo hướng độc lập. Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng tư duy trẻ theo hướng tăng trưởng

GD&TĐ - “Bố mẹ tin con vì…” – hãy nói câu này khi muốn con cam kết việc gì đó hoặc khi con đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau nhiều năm nghiên сứu, Carol Dewijk, nhà tâm lý học Đại học Stanford đã chỉ ra suy nghĩ con người theo hai hướng là tư duy tăng trưởng và tư duy cố định.
Những con tem “biết nói” độc đáo.

Những con tem 'biết nói'

GD&TĐ -Nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, với dân số chỉ khoảng 770 nghìn người, Vương quốc Bhutan từng nhiều lần được xếp hạng “Hạnh phúc nhất thế giới”.
Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

GD&TĐ - Kiến không chỉ gây xáo trộn sinh hoạt gia đình mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, nếu chẳng may bị kiến, đặc biệt là kiến ba khoang đốt. Vậy diệt kiến bằng cách nào hiệu quả nhất và không độc hại?
Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

GD&TĐ -  Cách mạng tháng Tám năm 1945 là sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Sự kiện này đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều giáo viên đổi mới, sáng tạo trong dạy học; từ đó khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào và tự tôn dân tộc cho học sinh.
Bản được in thành sách Tam Tự Kinh thời phong kiến.

Thời xưa học bằng những sách gì?

GD&TĐ - Chúng ta thường nghe sĩ tử thời xưa học tập qua các sách kinh điển của Nho giáo, như Tứ thư, Ngũ kinh. Ngoài ra, họ còn học những sách gì nữa?