Thụy Điển: Các trường ĐH không tiêu hết tiền

GD&TĐ - Văn phòng Kiểm toán quốc gia Thụy Điển (NAO), đã phát hiện các trường đại học ở nước này hiện tích lũy số tiền chưa sử dụng lên tới 12 tỷ kronors (tương đương 1,4 tỷ USD) trong nhiều năm.
Thụy Điển: Các trường ĐH không tiêu hết tiền

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Nghiên cứu, Helene Hellmark Knutsson, vấn đề này rất nghiêm trọng, bởi vì ngân sách phân bổ cần được sử dụng theo những mục đích đã định, trong đó đáng kể nhất là để cải thiện chất lượng giáo dục đại học.  

Lãnh đạo dự án tại NAO, Keili Saluveer, cho rằng các trường đại học có thể thấy cần phải tiết kiệm để dự trù cho giá cả biến động và tổ chức các sự kiện đột xuất. Nhưng nguồn quỹ không được sử dụng ở mức độ lớn cho thấy các hoạt động đã lên kế hoạch không được thực hiện.

Còn Charlotta Tjardahl, chủ tịch Hội sinh viên quốc gia (SFS), cho biết lý do nguồn quỹ còn thừa nhiều có thể là các trường đại học Thụy Điển lo lắng về phân phối tài chính của chính phủ từ năm này sang năm khác có thể thay đổi và họ để dành như là cách dự phòng. Thực trạng này đòi hỏi hệ thống phân bổ nguồn quỹ cho các trường đại học cần được xem xét lại.

Theo Universityworldnews