Thực hư về con vật lạ gây xôn xao ở Vĩnh Phúc

PGS.TS.Nguyễn Lân Hùng Sơn cho rằng, nhìn trên ảnh chụp mẫu vật thì có thể thấy đây là loài lưỡng cư có đuôi khổng lồ nằm trong giống Andrias thuộc họ mang ẩn.

Thực hư về con vật lạ gây xôn xao ở Vĩnh Phúc

Chưa tìm thấy ở Việt Nam trước đây

Hình ảnh về con vật lạ mà anh Phan Văn Tùng ở xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đưa lên mạng được dư luận quan tâm nhiều thời gian qua.

Thực hư về con vật lạ gây xôn xao ở Vĩnh Phúc ảnh 1
GS.TSKH Võ Quý
Theo ảnh thì đó là một loài ếnh nhái có đuôi, ta thường gọi là cá cóc, tương tự như loài cá cóc Tam Đảo. Nhưng loài này khá lớn, có thể dài khoảng 50 cm hay hơn, chưa tìm thấy ở Việt Nam trước đây.

PGS.TS.Nguyễn Lân Hùng Sơn cho rằng, nhìn trên ảnh chụp mẫu vật thì có thể thấy đây là loài lưỡng cư có đuôi khổng lồ nằm trong giống Andrias thuộc họ mang ẩn (Cryptobranchidae), phân bộ mang ẩn (Cryptobranchoidae), bộ lưỡng cư có đuôi (Caudata).

PGS.TS.Nguyễn Lân Hùng Sơn cùng sinh viên thực tập nghiên cứu thiên nhiên trên đỉnh Rùng rình, VQG Tam Đảo năm 2014.

PGS.TS.Nguyễn Lân Hùng Sơn (thứ 2 từ trái) cùng sinh viên thực tập nghiên cứu thiên nhiên trên đỉnh Rùng Rình, Vườn Quốc gia Tam Đảo năm 2014.

Bộ lưỡng cư có đuôi là 1 trong 3 bộ thuộc lớp lưỡng cư hay ếch nhái (Amphibia). Hiện trên thế giới đã xác định có khoảng 691 loài trong bộ lưỡng cư có đuôi. Ở Việt Nam đã xác định có 6 loài lưỡng cư có đuôi.

“Đầu năm 2015, nhóm nghiên cứu của chúng tôi đã công bố thêm 1 loài cá cóc mới cho khoa học với tên khoa học là Tylototriton anguliceps sp.nov, nâng tổng số loài lưỡng cư có đuôi hiện biết ở Việt Nam lên 7 loài (Tạp chí Current Herpetology, 34(1): 38-50).

Loài được phát hiện ở Mường Nhé (Điện Biên), Thuận Châu (Sơn La) và cả ở Chiang Rai (Thái Lan)”, ông nói thêm.

Thực hư về con vật lạ gây xôn xao ở Vĩnh Phúc ảnh 3
PGS.TS.NGUYỄN LÂN HÙNG SƠN
Giám đốc Bảo tàng Sinh vật. Trưởng Bộ môn Động vật học, Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư kí Hội Sinh thái học Việt Nam.

Các loài trong họ mang ẩn (Cryptobranchidae) sống hoàn toàn trong nước. Họ này có 4 loài thuộc 2 giống.

Giống Cryptobranchus (có đuôi mang ẩn) có 2 loài: C. alleganiensis và C. bishopi phân bố ở phía Đông Hoa Kỳ cơ thể dài tới 0,6m.

Giống Andrias (có đuôi khổng lồ) gồm 2 loài:

Sa giông khổng lồ Trung Quốc - A. daviduanus phân bố ở phía trung miền Đông Trung Quốc, cơ thể có thể dài tới 1,8m và nặng 50kg; Sa giông khổng lồ Nhật Bản - A. japonicus phân bố ở đảo Kyoshu, Honshu và Shikoku của Nhật Bản với cơ thể có thể dài tới 1,44m.

Các loài sa giông này có hai đôi chân tương tự với chi trước 4 ngón và chi sau 5 ngón. Cá thể trưởng thành thiếu mi mắt.

Trong mùa sinh sản, các cá thể bơi ngược dòng, con cái đẻ trứng có dạng 2 chuỗi, con đực phóng tinh trùng thụ tinh ngoài. Ở các loài trong giống Andrias có tập tính bảo vệ trứng trong khoảng 3 tháng cho đến khi trứng nở.

Theo những thông tin từ báo chí chưa được xác thực thì mẫu vật này được thu ở khu vực suối ở chân Tam Đảo là nơi có loài cá cóc bụng hoa - Paramesotriton deloustali, loài đặc hữu của Việt Nam và là biểu tượng trong logo của Vườn Quốc gia Tam Đảo.

Loài Cá cóc bụng hoa, biểu tượng của VQG Tam Đảo do PGS.TS Hùng Sơn cung cấp.

Loài cá cóc bụng hoa, biểu tượng của VQG Tam Đảo do PGS.TS Hùng Sơn cung cấp.

Có thể loài sa giông khổng lồ

“Rất khó có thể định loại chính xác nếu chỉ nhìn qua hình ảnh chụp. Nhưng có thể thấy loài trong ảnh khá giống với loài sa giông khổng lồ Trung Quốc - Andrias davidianus (tên tiếng Anh là Chinese Giant Salamander).

Loài này đang được Danh lục Đỏ IUCN của thế giới xếp vào tình trạng cực kỳ nguy cấp - CR (Critically Endangered) .

Do kể từ những năm 1950 trở lại đây, quần thể của loài này ở ngoài tự nhiên đã bị giảm đi hơn 80% do bị săn bắt và nơi sống bị thu hẹp.

Nếu phát hiện được loài này ở Việt Nam, so với vùng phân bố gốc hiện biết của loài ở Trung Quốc thì rất có khả năng đây sẽ loài hoặc phân loài mới cho khoa học, PGS.TS.Nguyễn Lân Hùng Sơn cho biết.

Con vật lạ gây xôn xao được cho rằng được bắt được ở Vĩnh Phúc.
Con vật lạ gây xôn xao được cho rằng được bắt được ở Vĩnh Phúc.

Ông cũng bày tỏ mong muốn, nếu người dân có bất kỳ thông tin về các “loài lạ” xin sớm gửi hình ảnh về để các nhà khoa học định loại một cách chính xác, có cơ sở khoa học.

Như đã đưa tin, hình ảnh một con vật đầu dẹt, màu xám, có 4 chân được Phan Văn Tùng 25 tuổi, làm nghề cắt tóc gội đầu ở Tam Hợp (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đăng tải trên mạng.

Tùng còn nói đó là con vật do mình bắt được.

Hôm 6/3, Tùng đã thừa nhận với cơ quan chức năng là mình tải hình ảnh con vật từ trên mạng về rồi đưa lên trang cá nhân.

Theo Soha

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT.

Thương lắm… bằng lăng!

GD&TĐ - Mỗi người cần có những ý tưởng tô điểm cho cuộc sống thêm đẹp, thêm văn minh chứ đừng là nét bôi nhem.