Thực hư về con vật lạ gây xôn xao ở Vĩnh Phúc

PGS.TS.Nguyễn Lân Hùng Sơn cho rằng, nhìn trên ảnh chụp mẫu vật thì có thể thấy đây là loài lưỡng cư có đuôi khổng lồ nằm trong giống Andrias thuộc họ mang ẩn.
Thực hư về con vật lạ gây xôn xao ở Vĩnh Phúc

Chưa tìm thấy ở Việt Nam trước đây

Hình ảnh về con vật lạ mà anh Phan Văn Tùng ở xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đưa lên mạng được dư luận quan tâm nhiều thời gian qua.

Thực hư về con vật lạ gây xôn xao ở Vĩnh Phúc ảnh 1

GS.TSKH Võ Quý

Theo ảnh thì đó là một loài ếnh nhái có đuôi, ta thường gọi là cá cóc, tương tự như loài cá cóc Tam Đảo. Nhưng loài này khá lớn, có thể dài khoảng 50 cm hay hơn, chưa tìm thấy ở Việt Nam trước đây.

PGS.TS.Nguyễn Lân Hùng Sơn cho rằng, nhìn trên ảnh chụp mẫu vật thì có thể thấy đây là loài lưỡng cư có đuôi khổng lồ nằm trong giống Andrias thuộc họ mang ẩn (Cryptobranchidae), phân bộ mang ẩn (Cryptobranchoidae), bộ lưỡng cư có đuôi (Caudata).

PGS.TS.Nguyễn Lân Hùng Sơn cùng sinh viên thực tập nghiên cứu thiên nhiên trên đỉnh Rùng rình, VQG Tam Đảo năm 2014.

PGS.TS.Nguyễn Lân Hùng Sơn (thứ 2 từ trái) cùng sinh viên thực tập nghiên cứu thiên nhiên trên đỉnh Rùng Rình, Vườn Quốc gia Tam Đảo năm 2014.

Bộ lưỡng cư có đuôi là 1 trong 3 bộ thuộc lớp lưỡng cư hay ếch nhái (Amphibia). Hiện trên thế giới đã xác định có khoảng 691 loài trong bộ lưỡng cư có đuôi. Ở Việt Nam đã xác định có 6 loài lưỡng cư có đuôi.

“Đầu năm 2015, nhóm nghiên cứu của chúng tôi đã công bố thêm 1 loài cá cóc mới cho khoa học với tên khoa học là Tylototriton anguliceps sp.nov, nâng tổng số loài lưỡng cư có đuôi hiện biết ở Việt Nam lên 7 loài (Tạp chí Current Herpetology, 34(1): 38-50).

Loài được phát hiện ở Mường Nhé (Điện Biên), Thuận Châu (Sơn La) và cả ở Chiang Rai (Thái Lan)”, ông nói thêm.

Thực hư về con vật lạ gây xôn xao ở Vĩnh Phúc ảnh 3

PGS.TS.NGUYỄN LÂN HÙNG SƠN

Giám đốc Bảo tàng Sinh vật. Trưởng Bộ môn Động vật học, Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư kí Hội Sinh thái học Việt Nam.

Các loài trong họ mang ẩn (Cryptobranchidae) sống hoàn toàn trong nước. Họ này có 4 loài thuộc 2 giống.

Giống Cryptobranchus (có đuôi mang ẩn) có 2 loài: C. alleganiensis và C. bishopi phân bố ở phía Đông Hoa Kỳ cơ thể dài tới 0,6m.

Giống Andrias (có đuôi khổng lồ) gồm 2 loài:

Sa giông khổng lồ Trung Quốc - A. daviduanus phân bố ở phía trung miền Đông Trung Quốc, cơ thể có thể dài tới 1,8m và nặng 50kg; Sa giông khổng lồ Nhật Bản - A. japonicus phân bố ở đảo Kyoshu, Honshu và Shikoku của Nhật Bản với cơ thể có thể dài tới 1,44m.

Các loài sa giông này có hai đôi chân tương tự với chi trước 4 ngón và chi sau 5 ngón. Cá thể trưởng thành thiếu mi mắt.

Trong mùa sinh sản, các cá thể bơi ngược dòng, con cái đẻ trứng có dạng 2 chuỗi, con đực phóng tinh trùng thụ tinh ngoài. Ở các loài trong giống Andrias có tập tính bảo vệ trứng trong khoảng 3 tháng cho đến khi trứng nở.

Theo những thông tin từ báo chí chưa được xác thực thì mẫu vật này được thu ở khu vực suối ở chân Tam Đảo là nơi có loài cá cóc bụng hoa - Paramesotriton deloustali, loài đặc hữu của Việt Nam và là biểu tượng trong logo của Vườn Quốc gia Tam Đảo.

Loài Cá cóc bụng hoa, biểu tượng của VQG Tam Đảo do PGS.TS Hùng Sơn cung cấp.

Loài cá cóc bụng hoa, biểu tượng của VQG Tam Đảo do PGS.TS Hùng Sơn cung cấp.

Có thể loài sa giông khổng lồ

“Rất khó có thể định loại chính xác nếu chỉ nhìn qua hình ảnh chụp. Nhưng có thể thấy loài trong ảnh khá giống với loài sa giông khổng lồ Trung Quốc - Andrias davidianus (tên tiếng Anh là Chinese Giant Salamander).

Loài này đang được Danh lục Đỏ IUCN của thế giới xếp vào tình trạng cực kỳ nguy cấp - CR (Critically Endangered) .

Do kể từ những năm 1950 trở lại đây, quần thể của loài này ở ngoài tự nhiên đã bị giảm đi hơn 80% do bị săn bắt và nơi sống bị thu hẹp.

Nếu phát hiện được loài này ở Việt Nam, so với vùng phân bố gốc hiện biết của loài ở Trung Quốc thì rất có khả năng đây sẽ loài hoặc phân loài mới cho khoa học, PGS.TS.Nguyễn Lân Hùng Sơn cho biết.

Con vật lạ gây xôn xao được cho rằng được bắt được ở Vĩnh Phúc.

Con vật lạ gây xôn xao được cho rằng được bắt được ở Vĩnh Phúc.

Ông cũng bày tỏ mong muốn, nếu người dân có bất kỳ thông tin về các “loài lạ” xin sớm gửi hình ảnh về để các nhà khoa học định loại một cách chính xác, có cơ sở khoa học.

Như đã đưa tin, hình ảnh một con vật đầu dẹt, màu xám, có 4 chân được Phan Văn Tùng 25 tuổi, làm nghề cắt tóc gội đầu ở Tam Hợp (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đăng tải trên mạng.

Tùng còn nói đó là con vật do mình bắt được.

Hôm 6/3, Tùng đã thừa nhận với cơ quan chức năng là mình tải hình ảnh con vật từ trên mạng về rồi đưa lên trang cá nhân.

Theo Soha
Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.