Thủ tướng hội kiến các nhà lãnh đạo New Zealand

GD&TĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand, chiều nay (19/3), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với các nhà lãnh đạo New Zealand.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Lãnh tụ Công đảng đối lập Andrew Little. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Lãnh tụ Công đảng đối lập Andrew Little. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng Hội kiến Toàn quyền New Zealand

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand, chiều ngày 19/3/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Toàn quyền New Zealand Jerry Mateparae.

Toàn quyền Jerry Mateparae nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức New Zealand; đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt, diễn ra đúng vào dịp 2 nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, là dấu mốc mới trong quan hệ hai nước. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm đất nước New Zealand, cảm ơn Toàn quyền Jerry Mateparae, Chính phủ và nhân dân New Zealand về sự đón tiếp trọng thị dành đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. 

Thông báo kết quả hội đàm với Thủ tướng John Key, Thủ tướng chia sẻ đánh giá sự phát triển hợp tác giữa hai nước trong 40 năm qua trên các lĩnh vực ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả, đặc biệt là từ sau khi thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2009. 

Tuy nhiên, sự phát triển hiện nay của quan hệ song phương còn chưa tương xứng với tiềm năng, hai bên còn nhiều dư địa để thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện phát triển hơn nữa, phù hợp với lợi ích nhân dân hai nước và vì hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực.

Trên tinh thần đó, hai bên đã nhất trí thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương trên mọi lĩnh vực, hướng tới quan hệ đối tác chiến lược. Hai bên cũng khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Toàn quyền Jerry Mateparae bày tỏ vui mừng trước kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng, khẳng định ủng hộ tăng cường hợp tác sâu rộng giữa New Zealand và Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới. 

Toàn quyền Jerry Mateparae cũng đánh giá cao các thỏa thuận cụ thể đạt được trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đồng thời nêu các đề nghị nhằm tăng cường hiệu quả của hợp tác song phương, trong đó có việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa các địa phương của hai nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Toàn quyền Jerry Mateparae quan tâm và tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và học tập tại New Zealand, coi đây là cầu nối quan trọng thắt chặt tình hữu nghị và hợp tác hiệu quả giữa hai đất nước. 

Toàn quyền Jerry Mateparae khẳng định luôn dành sự hỗ trợ, quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam, đánh giá cộng đồng đã chung tay góp sức xây dựng đất nước New Zealand, góp phần làm giàu thêm bản sắc dân tộc New Zealand.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng Hội kiến Chủ tịch Quốc hội New Zealand

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội New Zealand David Carter. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng ông David Carter tái thắng cử Chủ tịch Quốc hội New Zealand khóa 51 nhiệm kỳ 2014 - 2017; bày tỏ những ấn tượng sâu sắc về đất nước New Zealand thanh bình và tươi đẹp, với những con người thân thiện và mến khách; kinh tế phát triển cao, xã hội hiện đại, nhưng vẫn bảo tồn và phát huy được bản sắc dân tộc độc đáo. 

Thủ tướng cho rằng, hợp tác chặt chẽ giữa hai Quốc hội trong những năm qua đã và đang là động lực quan trọng thúc đẩy triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - New Zealand. Thủ tướng đánh giá cao những hoạt động tích cực của Hội Nghị sỹ hữu nghị hai nước, góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai Quốc hội. 

Thủ tướng thông báo kết quả cuộc hội đàm thẳng thắn và thực chất với Thủ tướng John Key. Trong đó, hai bên đã kiểm điểm lại quan hệ hai nước trong thời gian qua và hài lòng nhận thấy hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand ngày càng phát triển sâu rộng, đi vào thực chất trên tất cả các lĩnh vực; đồng thời hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện nhằm hướng tới quan hệ Đối tác chiến lược trong thời gian tới. 

Chủ tịch Quốc hội David Carter cho biết Quốc hội hai nước nói chung, các nghị sĩ nói riêng luôn duy trì sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và New Zealand. 

Quốc hội New Zealand và cá nhân ông ủng hộ những nỗ lực nhằm đưa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn, vì lợi ích nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. 

Ông David Carter cho biết ngay trong tuần sau, đoàn đại biểu Quốc hội New Zealand sẽ tham dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU 132) tại Hà Nội và sẽ đóng góp tích cực vào thành công của sự kiện quan trọng này. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Lãnh tụ Công đảng đối lập New Zealand

Cũng trong ngày 19/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Lãnh tụ Công đảng đối lập Andrew Little. 

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam luôn đánh giá cao sự ủng hộ và hỗ trợ của Công Đảng giành cho Việt Nam kể từ khi Chính phủ New Zealand của Công Đảng và Chính phủ Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975 cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong suốt chặng đường 40 năm qua. 

Thủ tướng cho biết, tại cuộc hội đàm sáng nay, hai bên đã nhất trí thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa, hướng tới đối tác chiến lược. 

Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn Công Đảng và cá nhân ông Andrew Little tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy gắn kết chặt chẽ quan hệ giữa hai nước. 

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng với nỗ lực chung, hai bên sẽ khai thác tốt hơn tiềm năng hợp tác phong phú của hai nước, đưa quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn nữa. 

Ông Andrew Little đánh giá chuyến thăm New Zealand của Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng, là dịp để nhìn lại 40 năm quan hệ hai nước và đề ra hướng phát triển trong tương lai; đồng thời chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong 40 năm sau chiến tranh. 

Ông Andrew Little cho biết, Công đảng nói riêng, các đảng phái ở New Zealand nói chung, đều có chung nguyện vọng phát triển quan hệ với các nước quan trọng ở châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam; nhận định quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - New Zealand đang đi đúng hướng; đồng thời cho biết Công đảng và cá nhân ông ủng hộ mạnh mẽ việc tăng cường quan hệ hai nước hướng tới đối tác chiến lược. 

Ông Andrew Little cũng bày tỏ sự quan tâm, ủng hộ các sinh viên Việt Nam sang New Zealand học tập, coi sự kết nối của thế hệ trẻ hai nước là nền tảng quan trọng cho tương lai bền vững của quan hệ Việt Nam - New Zealand. Ông cho biết sẽ sớm thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các thành viên chính thức của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có các cuộc gặp gỡ, trao đổi, làm việc với đối tác New Zealand để thảo luận các biện pháp hợp tác cụ thể.

Chiều nay, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã gặp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và An toàn Thực phẩm Nathan Guy, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã gặp Bộ trưởng Giao thông Simon Bridges.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ