Thủ tướng Đức thừa nhận một thực tế về viện trợ cho Kiev

GD&TĐ - Thủ tướng Đức, Olaf Scholz, mới đây thừa nhận một thực tế là nhiều người dân nước này không hài lòng về việc Berlin ủng hộ viện trợ cho Kiev.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz
Thủ tướng Đức Olaf Scholz

“Nhiều người Đức không hài lòng với việc Berlin ủng hộ viện trợ cho Kiev trong cuộc xung đột với Nga, điều này khiến tỷ lệ ủng hộ Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) giảm mạnh ở nhiều khu vực”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz thừa nhận.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh ARD vào ngày 23/6/2024, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, người mà đảng SPD của ông gần đây đã phải chịu một thất bại lớn trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, đã bình luận về thực tế là SPD chỉ có 7% sự ủng hộ ở một số vùng miền đông nước Đức, nơi theo truyền thống có khuynh hướng tích cực hơn đối với Nga.

“Sự ủng hộ kém đối với SPD bắt nguồn từ thực tế là nhiều người không đồng ý với việc ủng hộ Ukraine và lệnh trừng phạt đối với Nga. Điều này cũng được phản ánh trong kết quả bầu cử. Không có giải pháp thay thế nào để thay đổi điều đó”, Thủ tướng Đức thừa nhận.

Theo các cuộc thăm dò, đảng cánh hữu Alternative for Germany (AfD) đang giành chiến thắng trong cuộc đua, mặc dù với tỷ lệ chênh lệch nhỏ, ở mỗi khu vực, tất cả đều nằm ở phía đông hoặc trung tâm của đất nước.

Đồng thời, ông Scholz bày tỏ hy vọng rằng, cuộc bầu cử sẽ không dẫn đến việc một thành viên AfD trở thành người đứng đầu chính quyền địa phương, bày tỏ lo ngại rằng, một diễn biến như vậy "sẽ rất đáng buồn".

Ông cho rằng, mặc dù AfD ngày càng được ưa chuộng, các đảng khác vẫn sẽ chiếm đa số trong quốc hội.

Đảng SPD của ông Scholz chỉ giành được 14% số phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội châu Âu vào đầu tháng này, đây là thành tích tệ nhất của đảng này trong nhiều thập kỷ.

Đảng Xã hội Thiên chúa giáo (CSU) giành vị trí đầu tiên với 30% số phiếu bầu, tiếp theo là AfD với 16%.

Bản đồ bầu cử cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa các cử tri dọc theo biên giới thời Chiến tranh Lạnh giữa Tây và Đông Đức, với Tây chủ yếu bỏ phiếu cho CSU và Đông cho AfD.

Đảng AfD liên tục phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga là đi ngược lại lợi ích của Đức, và kêu gọi các cuộc đàm phán hòa bình ngay lập tức.

Đức là nhà tài trợ viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine ở châu Âu, đã cung cấp hoặc cam kết hỗ trợ với giá trị khoảng 28 tỷ euro (30 tỷ USD).

Nga đã nhiều lần chỉ trích việc cung cấp vũ khí của phương Tây cho Ukraine, lập luận rằng, họ chỉ kéo dài cuộc xung đột mà không thay đổi kết quả của nó.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ