Thu tiền tỉ từ vườn hoa treo

Thay vì chọn những loại hoa cắt cành để trồng như nhiều nông dân khác ở các vùng hoa của Lâm Đồng, anh Nguyễn Anh Duy (30 tuổi, ngụ tại thôn 13, xã Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng) lại chọn cách trồng hoa chậu treo. 

Anh Nguyễn Anh Duy chăm sóc vườn hoa treo. Ảnh: Khánh Phúc
Anh Nguyễn Anh Duy chăm sóc vườn hoa treo. Ảnh: Khánh Phúc

Cách làm mới này đã giúp anh tìm được thị trường tiêu thụ khá ổn định và đem lại thu nhập trên 1 tỉ đồng mỗi năm.

Sau khi tốt nghiệp THPT tại TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Anh Duy trở về quê nhà ở Lâm Đồng để tìm hiểu về cách trồng hoa. Năm 2011, Duy xin bố mẹ cho phá bỏ 300 m2 (trong tổng số 3,7 ha) cà phê đang cho thu hoạch tại xã Lộc Thành để trồng thử nghiệm một số loại hoa như: Cẩm tú cầu, dừa cạn…

Anh Duy chia sẻ: “Khó khăn nhất khi trồng hoa tại vùng đất này là khí hậu và thổ nhưỡng không thích hợp lắm với các loại hoa trang trí. Chính vì vậy, thời gian đầu, tôi đã thất bại. 

Hoa chết hàng loạt, nhà kính bị sập khiến tôi tổn thất hàng trăm triệu đồng. Lúc đó, gia đình luôn bên cạnh ủng hộ và động viên tôi rất nhiều”.

Sau thời gian mày mò, thử nghiệm và tích lũy kinh nghiệm, cuối cùng Duy cũng đã thành công. Các khóm hoa bắt đầu phát triển tốt, tỷ lệ sống cao, màu sắc đẹp. 
Tuy nhiên, lúc này anh lại gặp khó khăn khác là tìm “đầu ra” cho sản phẩm tương đối mới lạ này. Duy phải nhờ bạn bè, người thân và các mối quan hệ của mình để tìm các mối tiêu thụ hoa. Bên cạnh đó, anh còn lên mạng để quảng bá sản phẩm của mình.

Các đầu mối thu mua bắt đầu nhiều lên, hoa của anh nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người tiêu dùng. Hiện nay, mỗi tháng anh bán hơn 10.000 chậu với giá từ 28.000 - 35.000 đồng/chậu. Sau khi trừ chi phí, anh thu về hơn 100 triệu đồng hàng tháng.

Mô hình hoa treo trang trí của Nguyễn Anh Duy tạo công ăn việc làm ổn định cho 9 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số trong vùng với mức thu nhập bình quân hơn 4 triệu đồng/người/tháng. Hoa của anh hiện đã bán ra thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Nha Trang và Hà Nội.

Hiện tại, anh Duy đã phát triển khu vực nhà kính trồng hoa rộng 8.000 m2. Chúng tôi tìm đến trang trại hoa khi anh và các công nhân đang chăm sóc vườn. 

Đập vào mắt chúng tôi là những luống hoa chạy dài ngập tràn màu sắc với đủ các loại như: Dừa cạn rũ, nguyệt quế, sống đời, dạ yên thảo... 

Tất cả các loại hoa này, anh trồng trong chậu nhựa có dây treo để đáp ứng nhu cầu trang trí nhà cửa, quán xá ngày càng đa dạng của khách hàng.

Theo anh Duy, hoa treo trang trí có lợi thế hơn nhiều so với các loại hoa cắt cành vì giá khá “mềm” và thời gian sử dụng lâu. Đặc biệt, do số lượng hoa trên một chậu dày và có nhiều màu sắc rất bắt mắt nên thu hút được người tiêu dùng.

Nhờ hiệu quả kinh tế cao nên vườn hoa của anh Duy được rất nhiều người dân quanh vùng tìm đến học hỏi kinh nghiệm. Mặc dù công việc bận rộn nhưng anh Duy rất sẵn lòng hướng dẫn cho những người cần học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa.

Anh Duy chia sẻ: “Trồng hoa trang trí đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc đặc biệt. Người trồng phải chịu khó quan sát và để ý đến vườn hoa nhằm tránh các mầm bệnh làm hại cây. 

Để tìm được những loại hoa thích hợp trồng đại trà, trước tiên, người trồng phải trồng thử nghiệm trong nhà kính để đánh giá mức độ thích hợp của cây với khí hậu và thổ nhưỡng của vùng. 

Việc bón phân cũng phải có kỹ thuật nhất định, phù hợp với từng thời kỳ phát triển của cây. Ngoài ra, trồng hoa trang trí phải chú ý đến cách thức sử dụng các loại thuốc dưỡng và tưới nước hợp lí nhằm giúp cây phát triển ổn định”.

Về dự định trong thời gian tới, anh Duy cho biết sẽ mở rộng diện tích lên gấp đôi diện tích hiện tại và trồng thêm một số loại hoa khác đẹp hơn để đáp ứng nhu cầu của thị trường, làm phong phú nguồn hàng. Đặc biệt, anh Duy cũng đang từng bước xây dựng một thương hiệu hoa trang trí cho riêng mình.

Theo Lâm Đồng

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Phán xử gây khó xử

GD&TĐ - Công tố viên đã đề nghị tòa phát lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và cộng sự